Những vấn đề chung 2016-12-22 01:29:51

Năm 2008, huyện đảo Trường Sa đã được đầu tư, triển khai thực hiện Dự án “xây dựng hệ thống năng lượng sạch và chiếu sáng quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK”. Đến nay, hầu hết các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK đều đã được sử dụng điện, góp phần phục vụ đời sống, sinh hoạt, chiến đấu của quân và dân trên đảo.

Tiềm năng to lớn của nắng và gió

Trường Sa, nơi thiếu nước, thừa nắng, thừa gió, khí hậu rất khắc nghiệt: nắng, gió, giông bão thường xuyên, thiếu nước ngọt, nhiều đảo không có cây. Một số hiện tượng thời tiết cũng diễn biến khác với trong đất liền. Khí hậu ở quần đảo Trường Sa chia làm hai mùa: mùa khô và mùa mưa. Hiện tượng dông trên vùng biển quần đảo này rất phổ biến, có thể nói quanh năm, tháng nào cũng có dông và là nơi thường có bão lớn đi qua, tập trung vào các tháng mùa mưa.  Những tháng mùa khô khí hậu rất khắc nghiệt, ngày nắng, nóng, oi bức kéo dài. Chế độ gió tại khu vực quần đảo Trường Sa theo khu vực Biển Đông được chia ra hai mùa gió đó là Đông Bắc và Tây Nam giao thời giữa hai  mùa là gió Đông, Đông Nam với cường độ lớn nhất từ cấp 4 - 5.Gió Đông bắc thường xuất hiện từ tháng 10 năm trướcđến tháng 4 năm sau hướng gió thịnh hành là Đông Bắc. Đầu mùa thường lệch Bắc (Bắc Đông Bắc) cuối mùa thường lệch Nam (Đông Đông Bắc). Cường độ gió thường cấp 4 - 5. Khi có gió mùa Đông Bắc tràn về những đợt mạnh cấp 6 - 7, tốc độ gió giật mạnh nhất thường đạt từcấp 8 - 9. Gió Tây Nam thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm hướng giólà Tây Nam. Cường độ gió đạt từ cấp 4 - 5. Vào thời điểm có gió mùa Tây Nam mạnh tốc độ gió thường đạt từ cấp 6 - 7 và có thể giật mạnh lên cấp 8 - 9. Khi có áp thấp nhiệt đới hoặc bão hoạt động ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông thì ở khu vực quần đảo thường có gió Tây Nam mạnh cấp 8 - 9, thời gian kéo dài từ 7 - 10 ngày.

Qua khảo sát bức xạ mặt trời tại khu vực quần đảo Trường Sa cho thấy: tiềm năng về năng lượng mặt trời có thể đạt hơn 1.950 kwh/m2/năm; trong khi đó tiềm năng về năng lượng gió có thể lên tới gần 2.700 kwh/m2/năm. Hiện nay đã có công nghệ ghép điện - gió để kết hợp tua - bin gió và hấp thụ ánh sáng tạo năng lượng sạch tại đảo (gọi tắt là HPSS). Với công nghệ mới này, lượng điện cung cấp cho nhu cầu quân và dân Trường Sa sử dụng có thể lên đến 6,2 mwh/ngày, thậm chí có thể dự trữ điện được 2 ngày tiếp theo khi không có ánh sáng mặt trời và gió. Theo ghi nhận, với thời gian nắng trên đảo lên đến khoảng 300 ngày/năm và nguồn năng lượng gió phong phú, hầu như tất cả các đảo chìm, đảo nổi khác và Nhà giàn DK1 đều cơ bản được đáp ứng đủ điện cho nhu cầu sinh hoạt, vận hành thiết bị, khám chữa bệnh, liên lạc, cập nhật thông tin đất liền…

Phát triển nguồn năng lượng sạch bền vững

Huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) là địa phương đi đầu cả nước về lắp đặt và sử dụng năng lượng sạch. Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu khai thác có hiệu quả tiềm năng nguồn năng lượng sạch này thì hiệu quả kinh tế - xã hội mang lại cho địa phương là rất cao. Từ năm 2009, Nhà nước đã đầu tư và triển khai dự án sử dụng năng lượng sạch điện gió lai ghép (HPSS) tại 33 điểm đảo và nhà giàn DK thuộc quần đảo Trường Sa. Hệ thống này bao gồm 20 nhà trạm thu gió và ánh nắng mặt trời, 120 tua-bin gió, hơn 4000 tấm pin năng lượng mặt trời, hơn 4.500 bình ắc-quy 12V/230Ah dùng để tích điện, 320 bộ biến tần, 250 bộ sạc năng lượng mặt trời, 60 đèn pha dò tìm, hơn 1000 đèn Led chiếu sáng ngoài trời dùng năng lượng mặt trời và nhiều thiết bị để phục vụ cho việc tạo điện tận dụng nguồn lực thiên nhiên ở đây. Trước đây các đảo chỉ có nguồn điện duy nhất chạy bằng máy phát điện sử dụng dầu Diesel. Bởi vậy, việc sử dụng điện trên đảo rất hạn chế, tiết kiệm hàng ngày chỉ được sử dụng hơn 3 giờ, từ 18 giờ đến 21 giờ 30 phút, nhằm đảm bảo sinh hoạt tối thiểu cho chiến sỹ và dân trên đảo.

Trên đảo Trường Sa Lớn, điện sạch đã làm thay đổi thực sự trong cuộc sống của người dân nơi đây. Với việc triển khai HPSS, lượng điện có thể cung cấp 24/24 giờ cho đảo. Toàn đảo có khoảng 20 tua-bin năng lượng gió và hàng trăm tấm pin năng lượng mặt trời. Hệ thống HPSS cũng đã giúp tiết kiệm được hơn 2.100 lít dầu Diesel/ngày (gần 774.000 lít/năm). Lượng khí thải CO2 cũng giảm gần 2.300 tấn/năm. Việc triển khai hệ thống điện sạch không chỉ đảm bảo tối đa nguồn điện mà còn góp phần vào việc bảo vệ và làm sạch môi trường. Các hộ gia đình nơi đây nhà nào cũng có tủ lạnh để đồ ăn tươi, rồi tivi, đài, máy tính để xem thông tin và đọc báo qua mạng. Nguồn điện ổn định đã tạo điều kiện cho chăm sóc sức khỏe người dân và chiến sỹ trên đảo. Bệnh xá của đảo Trường Sa Lớn đã có các trang thiết bị y tế như: máy chụp X quang, máy xét nghiệm máu... để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho quân và dân trên đảo ngày càng tốt hơn. cùng với sự đầu tư về hệ thống năng lượng sạch từ nắng và gió, hệ thống mạng điện thoại di động, mạng điện thoại vô tuyến của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), hệ thống điện đài liên lạc thông suốt...nối Trường Sa và đất liền ngày càng gần thêm.

Dù nắng, gió là nguồn tài nguyên vô tận để thắp sáng những đảo chìm, đảo nổi trong quần đảo Trường Sa nhưng do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt với gió nhiều và nguồn nước bị nhiễm mặn nên hầu hết các thiết bị đều có tuổi thọ ngắn. Việc tích lũy điện là bài toán khó bởi các bình ắc-quy chỉ giữ được khoảng 5-7 giờ. Chưa kể, ắc-quy trữ điện dễ bị hư hỏng nên gặp những thời điểm ít gió, nhiều đảo không có điện vào ban đêm. Quân và dân trên các đảo rất linh hoạt trong cách sử dụng để có thể vừa đủ điện để sử dụng, vừa có thể dự trữ được một nguồn điện đáng kể phục vụ cho những ngày tháng thời tiết khắc nghiệt, không có gió hoặc thời gian có nắng không đủ. Cán bộ, chiến sĩ phụ trách kỹ thuật điện, hàng  ngày cần mẫn kiểm tra, sửa chữa, khắc phục các sự cố đối với hệ thống pin năng lượng mặt trời và ắc-quy tích điện một cách chu đáo. Nhờ vậy mà trong nhiều năm qua, điện trên các điểm đảo luôn được bảo đảm. Tuy nhiên, vẫn còn số lượng tấm pin, ắc-quy tích điện đã hết thời hạn khấu hao, nhiều ắc-quy tích điện đã hỏng. Bình thường, mỗi tấm pin sau khi lắp đặt chỉ dùng được khoảng từ 2 - 3 năm. Để đảm bảo các thiết bị được vận hành tốt, hàng năm, đơn vị thi công đã cử nhân viên túc trực sửa chữa, lắp đặt thay thế máy móc, thiết bị bị hư hỏng theo những chuyến tàu ra đảo. Các bình ắc-quy dùng để tích trữ điện có tuổi thọ trung bình chỉ khoảng 3 năm rưỡi nhưng do thường xuyên được quan tâm bảo dưỡng, thay mới nên việc cung ứng điện không gặp trục trặc gì. Vào mùa không có gió thì điện hạn chế hơn nhưng riêng việc cấp điện cho các phụ tải liên quan đến máy móc, thiết bị cần thiết phải vận hành thì luôn được đáp ứng. Để duy trì hệ thống điện gió, điện mặt trời hiện nay đang có trên đảo cần phải quan tâm đến công tác duy tu bảo dưỡng để các thiết bị máy móc này có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Đến Trường Sa hôm nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng bởi ánh sáng đèn điện lung linh của đảo trong đêm. Kể từ khi được triển khai hệ thống điện sạch từ năng lượng nắng và gió, điện đã thắp sáng đến từng hộ dân, từng con đường nhỏ trên đảo Trường Sa. Những năm qua, hệ thống điện mặt trời và điện gió đã cung cấp đủ cho nhu cầu sử dụng điện trong hoạt động an ninh quốc phòng và sinh hoạt của các đảo. Để đạt được điều đó, ngoài sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân cả nước còn có sự đóng góp rất lớn của những người lính đảo đang ngày đêm vững chắc tay súng, bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài của Nguyễn Xuân Tình

Đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 6 ra tháng 12 năm 2016

                                                                                                

 

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912