Quản lý đo lường 2017-11-29 08:51:14

Năm 2001, Sở Khoa học và Công nghệ đã trang bị và bàn giao 12 cân đối chứng cho mỗi huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh một cân đối chứng nhằm giúp người tiêu dùng có thể tự kiểm tra lại ngay hàng hóa của mình mua khi thấy nghi ngờ. Đây là một hình thức, cơ sở pháp lý phục vụ nhu cầu đấu tranh chống gian lận đo lường.

Sự có mặt của các điểm đặt cân đối chứng tại các chợ, Trung tâm thương mại đã nâng cao tính văn minh trong thương mại bán lẻ, đồng thời đẩy lùi các biểu hiện gian lận trong thương mại giúp người tiêu dùng an tâm khi đi mua hàng hóa. Bên cạnh đó, còn góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, đảm bảo cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cùng với hoạt động của các điểm cân đối chứng, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng đã kết hợp với các Phòng Kinh tế, Kinh tế - hạ tầng và  Ban quản lý chợ tiến hành hỗ trợ kiểm định lần đầu tất cả các loại cân bàn, cân đĩa, cân treo... ở một số chợ trên địa bàn tỉnh như: Chợ Sao Đỏ, thị xã Chí Linh; Chợ thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách; Chợ xã Tân An, huyện Thanh Hà; Chợ xã Kim Anh, huyện Kim Thành và chọ xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện. Những cân đã được kiểm định đảm bảo độ chính xác thì đều có dán tem, kẹp chì kiểm định của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng).

Thời gian tới, bên cạnh yêu cầu các Ban quản lý chợ thực hiện đúng quy định đặt và duy trì hoạt động của cân đối chứng, thiết bị đo lường tại các chợ, trung tâm thương mại, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp với các ngành chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc sử dụng cân của các hộ kinh doanh, đồng thời cũng đề xuất UBND các huyện, thị xã, thành phố tạo điều kiện trang bị, trang bị lại cân đối chứng hoặc quả cân chuẩn tại các chợ để các ban quản lý chợ có trang thiết bị kiểm tra, giám sát việc sử dụng cân của các hộ kinh doanh trong chợ để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật.

Cùng đó, người tiêu dùng cũng cần trang bị những mẹo nhỏ khi mua sắm như cân thử chai nước, túi đường (những hàng hóa đóng chai, đóng gói đúng tiêu chuẩn). Khi phát hiện bị cân thiếu, nên báo ngay với Ban quản lý các chợ hoặc lực lượng chức năng như công an xã, phường và cơ quan quản lý nhà nước.

 

                                                                                                                                    Phạm Ngọc Long

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912