Quản lý đo lường 2012-01-10 01:44:10

Cứ đến Tết Nguyên đán, vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm lại là nỗi lo của người tiêu dùng. Hàng loạt vụ vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn, vệ sinh thực phẩm được phát hiện. Nào là nội tạng động vật không nguồn gốc, gà bẩn ùn ùn vượt các cửa khẩu biên giới, cho tới hàng tấn hạt dưa đỏ nhuộm hóa chất được bày bán công khai, rồi sản xuất bánh mứt có dòi bọ, lạp xường bẩn bị phát hiện...  

Thực tế những vụ việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn được phát hiện vừa qua chỉ là một phần rất nhỏ trong số thực phẩm nguy hại dịp giáp Tết. Thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 2005 cho tới cuối tháng 10-2011, cả nước đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, làm nhiều người bị chết. Thậm chí, có Tháng hành động an toàn, vệ sinh thực phẩm lại là tháng mất an toàn nhất, với số vụ ngộ độc thực phẩm tăng cao đột biến.
Kinh doanh, sản xuất thực phẩm được xem là vấn đề nhạy cảm, có tác động lớn tới sức khỏe cộng đồng. Hơn nữa, với mọi người kinh doanh sản xuất đều mong muốn có lãi, nhưng với kiểu sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà thu lợi bằng cách đe dọa tới sức khỏe, tính mạng người khác qua việc buôn bán, sản xuất thực phẩm bẩn là không thể chấp nhận.
Ðể bảo đảm an toàn thực phẩm vào dịp cuối năm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, ngoài việc tăng cường công tác kiểm tra, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Nhất là phải xử lý thật nghiêm mọi hành vi kinh doanh và sản xuất thực phẩm nguy hại, vi phạm các quy định của Nhà nước về an toàn, vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái, cần chủ động tự bảo vệ mình, chỉ nên mua và sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng.
                                                                                                            theo baomoi

 

Thêm bình luận


Tin khác

Công tác quản lý, sử dụng cân đối chứng tại các chợ, Trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Hải Dương (16/11/2017)

Kết quả kiểm tra nhà nước về đo lường tại một số cơ sở kinh doanh điện năng trên địa bàn tỉnh năm 2017 (08/11/2017)

Quy định về đo lường đối với phép đo khối lượng trong thương mại bán lẻ (16/08/2017)

Kết quả kiểm định cân tại chợ xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện (04/04/2017)

Sắc lệnh 8/SL và Ngày Đo lường Việt Nam (06/01/2017)

Nắm rõ ưu điểm của gạch block không nung để tăng chất lượng công trình (02/06/2016)

Đại hội Hội Đo lường Việt Nam nhiệm kỳ IV (21/01/2016)

Tăng cường kiểm tra về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu (19/11/2015)

Thành công bước đầu của công tơ điện tử Việt Nam (28/09/2015)

Thêm điều kiện về kinh doanh xăng dầu (09/09/2015)

Những quy định mới trong yêu cầu quản lý đo lường và một số lưu ý trong quá trình kiểm tra HĐGS (07/08/2015)

Quyết định ban hành các Văn bản Kỹ thuật Đo lường Việt Nam (08/06/2015)

Đẩy mạnh ứng dụng hoạt động đo lường phục vụ phát triển kinh tế, xã hội (03/06/2015)

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Đo lường toàn quốc lần thứ VI (25/05/2015)

Lễ trao Giải thưởng KHCN Đo lường Việt Nam năm 2015 (25/05/2015)

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912