Khoa học quản lý 2012-01-04 04:00:12

Hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng của Công ty Cổ phần May II. Ảnh Duy Long Đề án "Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2009 - 2013" đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương phê duyệt tại Quyết định số 4566/QĐ-UBND. Năm 2009, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học (UDTBKH) đã điều tra tình hình sử dụng năng lượng trên địa bàn Hải Dương với tổng số điều tra trên 1.100 đơn vị, trong đó có hơn 300 doanh nghiệp. Đề án đã xác định ra 72 doanh nghiệp có tiềm năng về tiết kiệm năng lượng, trong đó Công ty Cổ phần May II Hải Dương là một đơn vị có nhiều tiềm năng và được Ban chỉ đạo Đề án phê duyệt thực hiện năm 2011. Trong quá trình thực hiện, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học đã tiến hành thu thập thông tin, khảo sát đo đạc kiểm toán năng lượng và tư vấn thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Công ty Cổ phần May II Hải Dương là một doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm ngành may mặc, được thành lập năm 1988, địa chỉ tại km 54 Quốc lộ 5A – phường Ngọc Châu - thành phố Hải Dương. Công ty có khoảng 400 cán bộ công, nhân viên, với tổng diện tích mặt bằng là 20.000m2, trong đó diện tích nhà xưởng khoảng 6.000m2, hệ thống trang thiết bị sản xuất tương đối hiện đại và đồng bộ. Những năm gần đây công ty luôn quan tâm đến công tác tiết kiệm năng lượng và đã thực hiện một số biện pháp để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như: cải tạo động cơ máy may, lắp công tắc đèn chiếu sáng theo cụm, duy trì công tác vệ sinh bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị...Năng lực sản xuất của công ty có thể đạt 800.000 sản phẩm/năm. Năng lượng sử dụng trong các phân xưởng sản xuất chủ yếu là điện và than. Điện sử dụng trong nhà máy được mua từ Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương thông qua trạm biến áp công suất là 320 KVA. Tổng lượng điện tiêu thụ năm 2010 khoảng 531.960 kWh/năm, tương đương 674 triệu đồng/năm. Công ty được trạng bị 01 lò hơi than kiểu đứng công suất 750 kg hơi/giờ, việc vận hành lò hơi theo hình thức nạp nhiên liệu thủ công, lượng than tiêu thụ năm 2010 là 321 tấn (khoảng 982 triệu đồng/năm)
Hệ thống chiếu sáng chung của nhà máy chủ yếu dựa vào chiếu sáng nhân tạo bằng các bóng đèn huỳnh quang T8 chấn lưu sắt từ, cường độ ánh sáng tại các vị trí làm việc chủ yếu ở mức 300 – 400 LUX, đảm bảo yêu cầu của công việc, công ty chưa có biện pháp tận dụng ánh sáng tự nhiên phục vụ cho các vị trí trong phân xưởng sản xuất.
Hiện tại công ty sử dụng hệ thống chiếu sáng gồm 1.000 bóng đèn huỳnh quang T8 chấn lưu sắt từ cho các phân xưởng sản xuất, công suất tiêu thụ điện trung bình của các bóng đèn là 52 W. So sánh với các loại đèn chiếu sáng hiện có trên thị trường đây là loại đèn chiếu sáng có suất tiêu thụ năng lượng cao hơn so với một số loại đèn chiếu sáng khác như đèn huỳnh quang T5, đèn LED..., hệ thống chấn lưu sắt từ tiêu thụ năng lượng dao động từ 8 – 12 W/chiếc, đặc biệt khi tuổi thọ bóng đèn cao hiệu suất phát quang của đèn T8 giảm nhiều, chấn lưu sắt từ cũng tiêu thụ năng lượng cao hơn, như vậy hệ thống chiếu sáng hiện tại cần đầu tư thay thế nhằm tránh gây lãng phí điện năng.
Chất thải của nhà máy chủ yếu gồm vải vụn, đầu chỉ, xỉ than và bụi phát sinh tại khu vực lò hơi, công ty cũng đã có biện pháp như thu gom chất thải để đảm bảo vệ sinh môi trường.
Nguyên liệu sản xuất bao gồm: Vải các loại, phụ liệu (khuy, cúc, tem mác, MEX...) quá trình sản xuất qua các công đoạn: may; ép ; là.. tương ứng đó là các thiết bị phục vụ gồm: máy may, máy xén, máy thùa khuy, lò hơi than, bàn là điện, là hơi... năng lượng sử dụng chủ yếu là điện và than. Quá trình hoạt động sản xuất tại các phân xưởng sản xuất, năng lượng tiêu thụ khá cao, việc quản lý và sử dụng năng lượng tuy đã được thường xuyên quan tâm thực hiện nhưng còn một số hạn chế thuộc quản lý gây lãng phí, như: Công ty chưa có bộ phận theo dõi về tiết kiệm năng lượng (TKNL), mà chỉ có cán bộ phụ trách chung; thiết bị đo lường năng lượng cho từng bộ phận, từng khâu sản xuất còn thiếu, chưa có sự phân công, giao việc kiểm soát tiêu hao năng lượng cho một đơn vị sản phẩm hay cho một khâu của quá trình sản xuất nhằm điều chỉnh cho phù hợp, trong khi đó trình độ hiểu biết và ý thức tuân thủ kỷ luật, quy trình trong sản xuất của một số cán bộ công nhân viên chưa cao. Người lao động có nhận thức không đầy đủ về ý nghĩa cũng như lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng mang lại cho bản thân cũng như công ty. Công ty chưa đào tạo cho người lao động những kiến thức cơ bản về việc sử dụng năng tiết kiệm và hiệu quả. Thiếu các thiết bị đo đạc, giám sát tiêu thụ năng lượng cho từng công đoạn sản xuất. Chưa giám sát chặt chẽ sự tuân thủ và phối hợp nhịp nhàng các quy trình vận hành của thiết bị trong dây chuyền sản xuất, nhằm giảm thiểu tình trạng vận hành không tải của các thiết bị, phát hiện kịp thời những thiết bị hệ thống hoạt động kém hiệu quả về năng lượng để tìm ra các giải pháp khắc phục.
Để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Trung tâm UDTBKH đã áp dụng đồng bộ các biện pháp: Thành lập một tổ theo dõi và quản lý tình hình sử dụng năng lượng trong Công ty; áp dụng chính sách, chế chế độ thưởng phạt công minh cho những cán bộ nhân viên và người lao động thực hiện tốt việc tiết kiệm năng lượng.; quan tâm công tác đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và nâng cao trình độ chuyên nôn trong sử dụng các thiết bị và công nghệ của Công ty như hệ thống lò hơi, hệ thống máy may, máy ép MEX... nhằm giúp họ nắm vững thao tác, nếu thao tác sai quy trình sẽ gây lãng phí năng lượng. Nội dung tập huấn chủ yếu phổ biến quy trình thao tác vận hành; kỹ thuật duy tu bảo dưỡng các thiết bị tiêu thụ năng lượng chính của công ty như hệ thống lò hơi, máy may và các thiết bị công nghệ . Xây dựng và thực hiện nghiêm túc những quy định về thưởng - phạt về tiết kiệm năng lượng... Duy trì và không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động của nhóm quản lý năng lượng. Hàng tháng hoặc hàng quý có tổng kết và đánh giá về tiêu thụ năng lượng thông qua việc theo dõi giám sát và nghi chép của nhóm quản lý năng lượng. Ngoài ra, Công ty luôn chú trọng đầu tư những thiết bị đo kiểm cần thiết phục vụ giám sát tiết kiệm năng lượng, như: Thay thế hệ thống động cơ kiểu ly hợp cũ bằng động cơ điện tử chỉ hoạt động khi máy mang tải; Cải tạo hệ thống thu hồi nước ngưng; Thay thế hệ thông chiếu sáng hiện tại bằng đèn chiếu sáng huỳnh quang T5 chấn lưu điện tử tổng tiết kiệm điện năng là 39%, tổng tiết kiệm một ngày là 102,0 kw/h. Đối với giải pháp cải tạo hệ thống thu hồi nước tiết kiệm được 3,47 tấn than/năm, tương đương 1,25% lượng than tiêu thụ.
Chính với việc quan tâm áp dụng các giải pháp, biện pháp kỹ thuật đồng bộ nhằm tiết kiệm năng lượng đã giúp cho Công ty cổ phần may II Hải Dương khắc phục được mọi khó khăn, đảm bảo phát triển theo hướng bền vững trong điều kiện kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, nhiều doanh nghiệp cùng lĩnh vực hoạt động cầm chừng hoặc thua lỗ. Đây là mô hình rất đáng để các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham khảo học tập.
Vũ Như Lý
Bài đăng trên Tạp chí KHCN&MT số 6/2011

 

Thêm bình luận


SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912