Bảo vệ môi trường 2010-07-05 08:36:46

Bệnh lỵ trực khuẩn (Shigellosis) tản phát quanh năm, nhưng hay gặp vào mùa hè do điều kiện môi trường thích hợp. Bệnh gây viêm đại tràng cấp tính do vi khuẩn Shigella gây lên.

benh_ta2
Phun thuốc khử trùng tiêu độc phòng bệnh ly trực khuẩn.
1.Về lâm sàng: Gồm 2 hội chứng: Hội chứng nhiễm trùng và hội chứng lỵ
- Hội chứng nhiễm trùng: Sốt 38-39 độ C, nhức đầu, đau các khớp, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, xét nghiệm máu thấy bạch cầu tăng cao 10.000-12.000/mm3
- Hội chứng lỵ: Đau bụng theo khung đại tràng, cơn đau quặn và mót rặn, đi ngoài nhiều lần gây rát hậu môn, có thể đi 10-15 lần trong ngày. Phân loãng lẫn với nhầy và máu. Nhầy đục có khi vàng xanh như mủ, máu hồng nhạt hoặc sẫm như máu cá.
Chú ý còn gặp thể tối độc, phân nhiều nhầy mủ nhiều máu, bệnh nhân chết do hôn mê, truỵ tim mạch. Thể mạn tính biến chứng thủng ruột, viêm phúc mạc.
2.Nguồn bệnh và đường lây
Trực khuẩn lỵ Shigella thuộc họ các vi khuẩn đường ruột. Shigella gồm 4 chủng: nhóm A: Shigela Dysenteriae; nhóm B:Shigella Flexneri, nhóm C :Shigella Boydii,nhóm D :Shigella Sonnei, ở nước ta hay gặp nhóm A, B gây bệnh.
Trực khuẩn lỵ (trực là thẳng) tồn tại ở môi trường: 7-10 ngày ở trong nước, rau sống, thức ăn. ở chân ruồi nhặng nó sống 2-3 ngày; trong phân 30-45 ngày, sống ở đất nhiều tháng. Trực khuẩn lỵ bị diệt nhanh ở các điều kiện: ánh sáng mặt trời, nước sôi, thuốc sát trùng ( Cloramin B). Bệnh nhân là nguồn bệnh do phân của họ mang trực khuẩn lỵ lây sang người lành qua đường tiêu hoá. Theo cơ chế phân-miệng, lây trực tiếp từ người sang người hoặc do bàn tay bẩn( có lỵ); lây gián tiếp qua nước uống, thức ăn. Có nơi còn có tục uống nước lã bị ô nhiễm do thực phẩm cũng là yếu tố quan trọng truyền bệnh do ăn quả không gọt vỏ; ăn rau sống không rửa sạch...
3.Biện pháp phòng chống
Giáo dục, tuyên truyền cho nhân dân hiểu được nguyên nhân và tác hại của bệnh lỵ, tự giác sinh hoạt ăn ở theo nếp sống vệ sinh, khoa học.
-Vê sinh cá nhân: Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; rửa tay bằng xà phòng là biện pháp đơn giản nhất nhưng hiệu quả làm giảm khả năng lây bệnh. ăn chín uống sôi, ăn quả gọt vỏ, ăn rau sống ngâm nước có dung dịch thuốc tím, rửa bát đũa sạch, sát trùng.
-Vệ sinh nơi công cộng: Nhà vệ sinh tẩy rửa sạch, hố xí 2 ngăn. Thùng rác có nắp đậy không để ruồi nhặng sinh sống. Không dùng phân tươi mà phải ủ trên 40 ngày mới được dùng. Vệ sinh thực phẩm nhất là khâu chế biến phải chín. Lồng bàn, chạn phải có lưới ngăn ruồi nhặng.
4.Điều trị
Khi có bệnh nhân mắc lỵ trực khuẩn phải cách ly sau khi khám lâm sàng một tuần (hoặc 2 lần xét nghiệm phâm âm tính). Về điều trị hiện nay đã có 80-90% lỵ kháng thuốc: Sulfamid, Tetracyclin, Choloramphenicol, Ampixilin..do đó cần cân nhắc trong việc điều trị.
Khi có người bị lỵ, tẩy uế phân bằng Cloramin B, vôi bột, khử trùng các dụng cụ ô nhiễm bằng nứoc sôi, Cloramin 2 % diệt ruồi nhặng. Bảo quản nguồn nước và thực phẩm không ô nhiễm.
Bs. Lê Thanh Tuy
Giám đốc Trung tâm TT-GDSK
Bài đăng trên tạp chí KHCN&MT số 3/2010

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912