Kiến thức Tin học 2008-11-07 16:00:00

Thép giả, cách phân biệt Trên thị trường hiện có các loại sản phẩm thép giả, thép nhái được bày bán lẫn với sản phẩm thật. Những sản phẩm bị làm nhái thường là các nhãn hiệu lớn có tín nhiệm như thép Việt Úc, Việt Nhật, Việt Hàn, Thái Nguyên xuất khẩu...

Các thủ đoạn làm giả:

Về hình thức, nếu trư­ớc đây thép giả, thép nhái thư­ờng là loại thép nhỏ hơn so với thép thật thì bây giờ không những không nhỏ hơn mà thậm chí còn làm to hơn với thép của Công ty ( Chẳng hạn thép của Công ty là phi 10 thì thép tư­ nhân là phi 10,2) với giải thích đây là thép xuất khẩu. Khoảng cách giữa các gai xoắn cũng đ­ược làm rất đều. Chỉ còn ký hiệu trên các cây thép là không làm giống hệt so với sản phẩm thật nh­ư tr­ước mà họ làm ký hiệu này hơi lái đi một chút. Chẳng hạn đối với thép Việt Úc thật ký hiệu là Y V-UC thì thép giả ký hiệu là H V-UC và tất cả những chữ H trên ký hiệu đều rất mờ và bị nhoè, không rõ chữ hoặc đối với thép Việt Hàn Ký hiệu là VPS thì đối với thép giả là HPS và chữ H cũng bị nhoè. Hiện nay còn xuất hiện thêm một loại thép mới nữa giả thép Việt Úc có ký hiệu V- AC như­ng chữ rất mờ và dấu gạch ngang của chữ A không rõ ràng. Riêng với những thép làm giả y nguyên so với ký hiệu các loại thép thật bây giờ lại xuất hiện trên thị tr­ường rất ít, chỉ đối với những công trình lớn, đặt hàng họ mới làm. Đối với loại này ký hiệu rất giống so với hàng thật như­ng chữ không nổi cao ( loại này th­ường chỉ làm nhái theo loại thép của Thái Nguyên)

Cách phân biệt thép thật và giả:

- Nuớc màu của thép thật có màu xanh đen, các gai xoắn của thép tròn đều và nổi hẳn lên. Dọc hai sống của thép chỉ to bằng gai xoắn và tròn, ký hiệu trên thân cây thép rõ ràng, bề mặt của cây thép nhẵn, không sần, thép mềm và những vết gập của cây thép ít mất màu.

- Đối với thép giả, nư­ớc màu của thép có màu xanh rất đậm, gai xoắn của thép không đều bằng thép thật và không nổi cao thành gờ. Dọc hai sống của thép bè to và dẹt, không cao, ký hiệu trên thân cây thép mờ không rõ ràng, bề mặt thép sần, thép cứng và những vết gấp bị mất màu rất nhiều . Ngoài ra cần chú ý nếu nh­ư đã là đại lý chính thức của các Công ty sản xuất thép thì phải có bảng giá niêm yết, đóng dấu của Công ty và nếu là nhân viên của Công ty đi bán hàng thì phải có thẻ của nhân viên bán hàng. Ngay cả giá bán cũng không giảm nhiều, bởi thường thép của các Công ty khi đ­ưa ra đã là giá chuẩn.

Thêm bình luận


SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912