Tin tức thời sự Hải Dương 2017-12-20 00:57:39

Ngày 14/12/2017, Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh đánh giá kết quả công tác năm 2017 và xem xét dự thảo kế hoạch năm 2018. Ông Nguyễn Anh Cương, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ chủ trì hội nghị.

Trong năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt 39 nhiệm vụ KH&CN Trong đó nhiệm vụ khoa học và công nghệ chuyển tiếp từ năm 2016 sang năm 2017 có 11 đề tài, 01 dự án, 01 đề án với tổng kinh phí thực hiện là 4.954,465 triệu đồng; Nhiệm vụ khoa học và công nghệ bắt đầu thực hiện từ năm 2017 gồm 19 đề tài, 05 dự án, 01 đề án, 01 nhiệm vụ quản lý Chương trình Nông thôn mới với tổng kinh phí thực hiện là 14.114,491 triệu đồng.

Năm 2017, các nhiệm vụ KH&CN đã thực hiện đảm bảo đúng nội dung, tiến độ. Trong lĩnh vực Khoa học nông nghiệp đã áp dụng các kỹ thuật tiến bộ mới về giống cây trồng, vật nuôi vào trong sản xuất nông nghiệp góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm đã mang lại hiệu quả kinh tế xã hội khá rõ nét, tạo được một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Một số giống lúa, giống gia súc, gia cầm, giống thuỷ sản đã được sản xuất thử thành công làm cơ sở để bổ sung vào cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, mở rộng sản xuất góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho nhiều hộ dân ở các địa phương trong tỉnh. Hầu hết các mô hình sản xuất lúa và rau màu đều kết nối được với doanh nghiệp để tổ chức liên kết tiêu thụ, kí hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các hộ nông dân, tạo điều kiện cho các hộ dân an tâm sản xuất. Các mô hình sản xuất cây trồng, vật nuôi đều được định hướng sản xuất theo quy trình VietGAP đảm bảo sản phẩm đầu ra an toàn.

Trong lĩnh vực Khoa học kỹ thuật công nghệ ghi nhận sự tích cực của các Sở ban ngành trong nghiên cứu ứng dụng công nghệ để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý. Trong lĩnh vực Khoa học y, dược đã và đang nghiên cứu các giải pháp quản lý và điều trị một số bệnh có xu hướng phát triển. Trong lĩnh vực Khoa học xã hội và Khoa học nhân văn, đã nghiên cứu xây dựng được các luận cứ khoa học và các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; nâng cao hiệu quả quản lý chất thải rắn; nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hoá cho các doanh nghiệp; tăng cường kiến thức sử dụng kháng sinh cho người dân; hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển tài sản trí tuệ; hỗ trợ các xã xây dựng nông thôn mới trong việc tiếp nhận thông tin khoa học công nghệ.

Tuy nhiên do thời tiết năm 2017 diễn biến bất thuận cho các nhiệm vụ KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là đối với các mô hình sản xuất cây rau màu. Hiện tượng mưa nhiều ngập úng làm chết gần hết diện tích 05 ha lúa HD8 của Đề tài “Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất lúa theo nguyên tắc sản xuất hữu cơ trên địa bàn tỉnh Hải Dương”và 32 ha cà rốt của Dự án: “Xây dựng mô hình sản xuất cây rau màu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu phục vụ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương”. Các mô hình sản xuất lúa, rau màu hầu hết đã tổ chức liên kết tiêu thụ sản phẩm cho các hộ dân, còn mô hình sản xuất cây ăn quả, đặc biệt là sản xuất cây quả theo VietGAP với chi phí sản xuất cao, chưa bao tiêu được sản phẩm đầu ra sẽ làm các hộ dân chưa yên tâm sản xuất. Một số đề tài lĩnh vực Khoa học Y, dược thực hiện chậm tiến độ do việc bố trí nhân sự tham gia nghiên cứu khoa học chưa hợp lý.

Một số nhiệm vụ KHCN có thực hiện mua sắm, đấu thầu còn gặp khó khăn trong công tác thanh quyết toán, chưa thực sự được hỗ trợ về cơ chế chính sách khi tham gia nghiên cứu khoa học. Một số nhiệm vụ KHCN về sản xuất lúa, để đảm bảo thời vụ gieo cấy thì phải thực hiện trước khi Kế hoạch khoa học và công nghệ được phê duyệt, dẫn đến việc công tác thanh quyết toán không hợp lý. Một số nhiệm vụ KHCN thuộc lĩnh vực khoa học nông nghiệp khi chủ nhiệm nhiệm vụ sử dụng giống tác giả để nghiên cứu thì gặp khó khăn trong việc xác định giá.

Hội đồng Khoa học và Công nghệtỉnh nhất trí với dự thảo KHCN năm 2018gồm 42 nhiệm vụvới tổng kinh phí thực hiện hơn gần 40tỷ đồng. Nhiều nhiệm vụ khoa học lần đầu tiên được thực hiện, có triển vọng ứng dụng và có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao như Nghiên cứu phục tráng, duy trì và phát triển thương hiệu giống lúa nếp Quýt huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương; Xây dựng mô hình sản xuất giống lúa Gia lộc 301 phục vụ sản xuất bún, bánh; Áp dụng tiêu chuẩn GACP-WHO để sản xuất sắn dây làm dược liệu tăng giá trị hiệu quả kinh tế tại tỉnh Hải Dương…

Hải Ninh

 

 

 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912