Tin tức thời sự Hải Dương 2017-09-20 07:46:49

Trong những tuần gần đây cả nước đã ghi nhận số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tập trung tại một số tỉnh khu vực miền Nam, miền Trung như An Giang, Đồng Tháp, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định…Hiện nay tình hình dịch sốt xuất huyết tại các khu vực miền Bắc cũng đang diễn biến hết sức phức tạp.

Theo Thống kê của Cục Y tế dự phòng tính từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước đã ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. Trong đó gần 70.000 trường hợp phải nhập viện điều trị. So với cùng kỳ năm 2016, số mắc tăng 33,5%, số tử vong tăng 5 trường hợp. Trong đó Hà Nội đã có gần 16.000 ca mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong, 1 thai phụ bị sẩy thai ở tuần thứ 26.

Trên địa bàn tỉnh, tính đến ngày 15/8/2017 toàn tỉnh đã ghi nhận 127 trường hợp mắc/nghi mắc sốt xuất huyết, không có bện chứng nặng và tử vong. Trong đó đã ghi nhận 5 ổ dịch với 25 trường hợp có yếu tố nội địa còn lại 102 trường hợp có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch trở về.

Nhằm nâng cao ý thức và thay đổi hành vi của cộng đồng về vệ sinh môi trường và thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy để phòng, chống sốt xuất huyết. Huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, từng hộ gia đình để đề phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch nguy hiểm ở người tỉnh Hải Dương đã phát động chiến dịch “Tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống, bệnh sốt xuất huyết” trên địa bàn toàn tỉnh. 100% xã, phường, thị trấn, các cơ quan xí nghiệp, trường học đóng trên địa bàn toàn tỉnh triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế thải, diệt lăng quăng, bọ gậy. Tổ chức vận động người dân thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy để phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết: thả các diệt lăng quăng, bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến; thay nước bình hoa; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh chum vại vỡ, lốp/vỏ xe cũ; hốc tre, bẹ lá… và phát tờ rơi khuyến cáo phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại các xã, phường, thị trấn có dịch sốt xuất huyết. Ngành giáo dục phối hợp với ngành y tế huy động giáo viên, học sinh tại các trường học ở địa phương tham gia chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quang, bọ gậy.

Ngày 11/9/2017 Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã ra công văn số 819/STTTT-TTBCXB về việc tăng cường tuyên truyền chiến dịch “Tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quang, bọ gậy phòng, chống bệnh sốt xuất huyết”. Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan thông tin, báo chí tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức về dịch bệnh cho người dân. Vận động người dân thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy để phòng, chống dịch sốt xuất huyết: Thả cá diệt lăng quăng, bọ gậy; lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến…Đưa tin tuyên truyền về các hoạt động tổng vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy tại các địa phương; nêu gương các cơ quan đơn vị; các tập thể, cá nhân, gia đình thực hiện tốt phong trào vệ sinh phòng bệnh trong cộng đồng. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền như phát thanh, truyền hình, báo, tờ rơi, poster, các trang mạng xã hội… về hoạt động, phòng chống dịch để mọi người dân cùng chủ động phối hợp.

Hải Ninh

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912