Quản lý Tiêu chuẩn - Chất lượng 2016-07-28 15:08:18

Bún là món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên cách nhận biết bún độc hại, chứa chất gây ung thư thì không phải ai cũng biết.

Bún là loại thực phẩm truyền thống và được sử dụng thường xuyên trong các gia đình và nhiều nhà hàng. Tuy nhiên, cách nhận biết bún độc hại, chứa hóa chất gây ung thư thì không phải ai cũng biết. Lâu nay để tăng độ bóng, độ dai cho bún, người sản xuất thường dùng chất huỳnh quang (Tinopal), hàn the và chất tẩy bột trắng sunfit. Theo các chuyên gia, Tinopan là một hóa chất dùng trong công nghiệp để tẩy rửa làm trắng giấy, vải sợi… tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm.

Hóa chất này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tác động đến quá trình sinh tổng hợp các chất dinh dưỡng trong tế bào, đặc biệt là tổng hợp protein. Điều này dẫn đến nhiều rối loạn trong quá trình được hấp thu vào trong cơ thể, gây tổn thương ống tiêu hóa, gan và thận…

Cách nhận biết bún độc hại, chứa hóa chất đơn giản đầu tiên đó là dựa vào màu sắc của sợi bún. Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy.

Bún không chứa hàn the, hóa chất, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo do đã sử dụng hàn the và hóa chất giúp sợi bún dai, giòn hơn.

Cách nhận biết bún độc hại, chứa hóa chất gây ung thư tiếp theo đó là dựa vào mùi, vị của sản phẩm. Thông thường, bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Bún chứa hàn the sẽ không có mùi chua dịu của gạo ngâm.

Nếu bún để ngoài chợ tới cuối ngày với nhiệt độ cao mà không có mùi chua, thì nhiều khả năng bún đã sử dụng hàn the và hóa chất. Bún không sử dụng hàn the và hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Bún mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2 - 3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng. Nếu lấy bột nghệ thử sẽ thấy sợi bún chuyển sang màu xám.

Trên đây là 1 số cách nhận biết bún độc hại, ngoài ra để tránh cảnh “rước họa vào thân” người tiêu dùng nên mua bún tại các địa chỉ mua hàng uy tín, đáng tin cậy. Khi sử dụng bún cần chần qua nước sôi để các sợi bún trở nên ngon miệng và đảm bảo an toàn hơn. Nếu sử dụng bún khô cần kiểm tra kĩ lưỡng nguồn gốc, nhãn hiệu, trên bao bì cần ghi rõ hạn sử dụng.

Theo VietQ

Tin khác

Áp dụng hệ thống quản lý tích hợp - Nâng cao năng suất chất lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ (27/02/2024)

Nâng cao năng suất lao động cạnh tranh với các nước trong khu vực (27/02/2024)

Quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường của Bộ KH&CN (19/02/2024)

Đổi mới hoạt động đo lường đáp ứng xu thế hội nhập quốc tế và phát triển bền vững (30/01/2024)

Quy định mới về kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong sản xuất thuộc quản lý của Bộ KH&CN (15/01/2024)

Tăng cường công tác khảo sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên thị trường (07/01/2024)

5 nhóm chính sách sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa (10/11/2023)

Tiêu chuẩn hỗ trợ đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (11/10/2023)

Hoàn thiện Dự thảo Chỉ thị về công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng quốc gia đến năm 2030 (11/10/2023)

Cơ chế quản lý hoạt động của các tổ chức KH&CN được đổi mới cơ bản (05/10/2023)

Tiêu chuẩn ISO 31000 giúp doanh nghiệp quản lý rủi ro hiệu quả (05/10/2023)

Xác thực nguồn gốc thực phẩm và vấn đề tiêu chuẩn hóa (05/10/2023)

Giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm doanh nghiệp nhỏ và vừa (03/10/2023)

Cần thiết sửa đổi Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật (28/09/2023)

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả thông qua áp dụng ISO 50001:2018 (28/09/2023)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.