Lĩnh vực Y tế 2016-02-18 09:37:42

Khả năng bị ung thư do tiếp xúc với sóng Wi-Fi được xếp chung cấp độ với cà phê, các loại rau củ muối hay cốc bằng xốp. Wi-Fi, mạng lưới liên lạc không dây, vô hình, đang hiện hữu dày đặc xung quanh chúng ta. Không ít người đặt ra lo ngại, liệu sóng này có ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe con người hay không. Wi-Fi là phương thức giao tiếp giữa các thiết bị sử dụng sóng vô tuyến, tương tự việc truyền phát tín hiệu giữa nhà đài và thiết bị thu là TV, máy radio. Kết nối Wi-Fi được trang bị trên hầu hết các sản phẩm thông minh hiện nay như điện thoại, máy tính bảng, laptop hay máy chơi game... Trong khi đó, cơ thể người chứa các hệ thống hoạt động dựa trên tín hiệu điện như tim và não. Bức xạ năng lượng có thể ảnh hưởng đến những cơ quan này, phá hoại chúng và để lại hậu quả về sức khỏe. Ngoài ra, nguồn bức xạ mạnh chẳng hạn tia X-quang là nguyên nhân dẫn đến tổn hại DNA và nguy cơ gây ung thư. Vậy sóng Wi-Fi có đủ mạnh để tạo ra các bức xạ ảnh hưởng đến sức khỏe con người không. Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC), loại sóng này được phân loại ở cấp 2B, có thể gây hại cho sức khỏe và có thể gây ung thư. Tuy nhiên, không có bằng chứng về các mối nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể. Mức độ gây ung thư mà Wi-Fi gây ra được xếp chung cùng với các loại thực phẩm như cà phê, ly xốp hay các loại rau củ muối. Điều này có nghĩa Wi-Fi không hoàn toàn vô hại, song mối liên quan trực tiếp giữa nó và nguyên nhân gây ung thư chưa được chứng minh rõ ràng. Thực tế, có những người được cho là quá nhạy cảm với sóng Wi-Fi. Khi họ ở môi trường này sẽ cảm thấy nhức đầu, buồn nôn và mệt mỏi. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều cơ quan sức khỏe khác kết luận rằng việc quá mẫn cảm với sóng Wi-Fi không phải là hiện tượng rõ rệt. Như vậy, nếu người dùng lo ngại về vấn đề gây ung thư do sóng Wi-Fi thì nó cũng có nguy cơ giống như việc bạn uống cà phê hay ăn dưa muối. Nguồn: tuoitre.vn

Thêm bình luận


Tin khác

Kỷ nguyên mới cho truyền máu Việt Nam (23/08/2016)

Căn bệnh ung thư phổ biến nhưng khó phát hiện nhất hiện nay (03/08/2016)

Bệnh bạch hầu nguy hiểm thế nào (18/07/2016)

Ứng dụng sinh học phân tử (PCR) trong chẩn đoán và điều trị viêm dạ dày ở bệnh nhân nhiềm vi khuẩn Helicobacter pylori trên địa bàn tỉnh Hải Dương (26/06/2016)

Áp dụng thành công kỹ thuật trao đổi khí oxy qua màng ngoài cơ thể cứu sống bệnh nhân suy hô hấp nặng (06/06/2016)

Nhiễm trùng kháng thuốc sẽ giết chết 10 triệu người, nguy hiểm hơn bệnh ung thư (22/05/2016)

Việt Nam đã xuất hiện muỗi kháng hóa chất, có nguy cơ lan rộng (20/05/2016)

Giúp gan chống cuộc tấn công của thực phầm bẩn (20/05/2016)

Ứng dụng sinh học phân tử (PCR) trong chẩn đoán và điều trị viêm dạ dày ở bệnh nhân nhiềm vi khuẩn Helicobacter pylori trên địa bàn tỉnh Hải Dương (17/05/2016)

a (19/01/2016)

Nguyên nhân gây ra 90% các loại bệnh ung thư (25/12/2015)

KH&CN đóng góp lớn trong nghiên cứu, sản xuất vắc-xin (24/12/2015)

Kết quả nghiên cứu về viêm phổi cộng đồng ở trẻ em Hải Dương và phác đồ điều trị thích hợp (20/11/2015)

Thiết bị cấy ghép không dây tăng năng suất chất lượng y tế (14/08/2015)

Biên lai in chứa chất độc khó ngờ (23/07/2015)

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912