Trao đổi kỹ thuật 2011-11-23 06:24:41

Markus Huber đã phát triển một phần mềm giúp cảnh sát sử dụng các chứng cứ online để giải quyết tội phạm offline. (Nguồn: newscientist.com) Huber- nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm nghiên cứu công nghệ Secure Business Austria (SBA), Áo và các đồng nghiệp đã phát triển một phần mềm chụp “ảnh xã hội” profile Facebook, cho phép cảnh sát dễ dàng thu thập một lượng lớn dữ liệu của kẻ tình nghi mà không cần sự hợp tác của Facebook.

Đầu tiên, cảnh sát phải có được một bản sao dấu hiệu xác thực Facebook của kẻ tình nghi, một file được lưu trên máy tính của một ai đó khi họ chọn vào "remember my password" để khỏi mất công đăng nhập mỗi lần vào trang web. Sẽ rất dễ nếu cảnh sát lấy được ổ cứng của kẻ tình nghi nhưng cũng có khả năng lấy được một bản sao nhờ một kết nối Wi-Fi không mã hóa.
Một khi cảnh sát có được bằng chứng và cài ứng dụng Facebook tùy biến của Huber, họ có thể đăng nhập vào tài khoản của kẻ tình nghi và truy cập được toàn bộ dữ liệu mà nghi can thường truy cập, ngoại trừ chi tiết tên liên lạc của bạn bè anh ta. Phần mềm của Huber sử dụng một trình duyệt web tự động để thu thập thông tin bằng cách ghé thăm profile của người dùng.
Hệ thống của Huber trình bày thông tin theo nhiều cách hữu ích như liệt kê danh sách bạn bè của kẻ tình nghi theo số lượng tin nhắn được gửi hoặc thời gian hoạt động mạng xã hội của đối tượng, khiến việc thu thập bằng chứng dễ dàng hơn.

Không chỉ có Facebook mới có thể được dùng theo cách này. Norulzahrah Zainudin và các đồng nghiệp tại đại học Liverpool John Moores, Anh Quốc cũng đang phát triển một phần mềm có thwr sử dụng qua các mạng xã hội khác, như Twitter hay MySpace để tìm đối tượng tình nghi. “Chúng tôi có thể lọc dựa trên một số tiêu chí như vị trí địa lý hoặc người ở một trường đại học,” bà nói.

Bằng chứng từ các mạng xã hội có thể là chìa khóa cho một vụ phạm tội. Trong một vụ án trộm cắp gần đây, ở Mississippi, các công tố viên sử dụng lập luận rằng kẻ tình nghi đã đăng nhập vào profile Facebook của mình trong khi phạm tội làm điểm mấu chốt của vụ án.

Nhưng Zainudin cho rằng nhiều khả năng các công cụ như nhóm cô phát triển sẽ chỉ cho cảnh sát biết các bằng chứng offline. Một cuộc hội thoại đáng ngờ giữa 2 người bạn có thể cho nhà chức trách cơ sở để tìm nơi ở của họ.

Huber cũng nghĩ rằng ứng dụng của ông cũng rất hữu ích cho những ai muốn kiểm tra dữ liệu Facebook của mình. Với hướng sử dụng này, ông đễ cho ra một phiên bản phần mềm không có yếu hack dấu hiệu xác thực, do đó, nó không thể dùng với mục đích xấu.
Theo Dân Việt
 

Thêm bình luận


Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912