Khoa học quản lý (số 3-2016) 0000-00-00 00:00:00

Trong 2 năm trở lại đây, vùng nuôi thủy sản ở xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã có sự thay đổi một cách tích cực. Điều kiện ao nuôi, chất lượng nước ao ngày càng cải thiện, nông dân chuyển từ nuôi cá xen canh sang nuôi tập trung vào một đối tượng chủ yếu là cá rô phi. Thu nhập của nông dân từ nuôi thủy sản đạt hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Có được sự thay đổi đó là do nông dân địa phương đã tích cực ứng dụng khoa học và công nghệ trong nuôi trồng thủy sản.

Anh Vũ Văn Luật, thôn Tân Quang, xã Quang Khải đã gắn bó với nghề nuôi thủy sản từ nhiều năm nay. Anh Luật cho biết: “Trước đây tôi nuôi cá theo hình thức xen canh, cũng nuôi đủ các loại cá trong cùng một ao, từ cá trắm, trôi, mè, chép, nhưng cá rất chậm lớn. Mỗi năm chỉ thu được vài chục triệu đồng”. Năm 2013, anh Luật chuyển hướng từ nuôi xen canh các loại, sang hình thức nuôi chuyên canh cá rô phi là chủ yếu, lựa chọn mật độ nuôi phù hợp và sử dụng thức ăn công nghiệp nên cá tăng trọng tương đối tốt, thu nhập hàng năm cũng được khoảng trên 100 triệu đồng. Năm 2015, anh Luật được Dự án nuôi thủy sản hàng hóa của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học tỉnh lựa chọn tham gia mô hình  tại địa phương. Với diện tích 8 sào ao, anh Luật nuôi 6.000 con cá rô phi lai xa ghép với các loại cá truyền thống. Sau thời gian 5 tháng nuôi, gia đình anh thu hoạch được lứa đầu tiên với sản lượng 5 tấn cá rô phi lai xa, 2 tấn cá chép, trắm, trôi. Cá rô phi lai xa đạt trọng lượng 8 lạng/con, có giá bán 35.000 đồng/kg. Tổng thu nhập của mô hình sau khi trừ chi phí đạt 210 triệu đồng. “Mô hình nuôi giống cá rô phi lai xa đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi cá như chúng tôi. Con giống khỏe mạnh, cá nhanh lớn và trọng lượng cao, cá dầy mình, thơm thịt nên giá bán cao hơn so với trước đây. Hơn nữa khi dùng chế phẩm sinh học xử lý đáy ao và môi trường nước đã giảm hẳn dịch bệnh ở cá, nước ao sạch sẽ hơn hẳn” - anh Luật nói.
Tương tự như anh Luật, anh Nguyễn Đình Thuật là một hộ nuôi thủy sản cùng thôn Tân Quang, biết đến đối tượng cá rô phi lai xa từ khi tham gia mô hình của Dự án. Trên diện tích ao của mình, anh nuôi 8.000 con cá rô phi lai xa, thả ghép một số loại cá khác như chép, trắm, mè, trôi với số lượng không đáng kể, mục đích chính là tận dụng nguồn thức ăn dư thừa và tận dụng mặt nước. Sản lượng cá trước đây chỉ đạt 3 tấn/lứa mỗi năm thì giờ đây đã tăng lên 4 tấn/lứa, 2 lứa/năm. Thu nhập từ cao nuôi cá đạt gần 200 triệu đồng/năm, gấp nhiều lần so với trước đây.
Bên cạnh thành công nhờ đưa giống mới vào ao nuôi, các hộ nuôi thủy sản ở xã Quang Khải cũng ghi nhận tác dụng tốt của chế phẩm sinh học EM và BIOF đối với môi trường ao nuôi cá. Ông Vũ Ngọc Khải, chủ nhiệm HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản Quang Khải cho biết: Ao nuôi cá sử dụng chế phẩm BIOF có màu nước xanh nõn chuối, mùi nước và bùn bình thường, trong khi các ao không sử dụng chế phẩm sinh học có màu nước xanh thẫm, thi thoảng bốc mùi nước và bùn đáy ao rất khó chịu. Đặc biệt, ao nào được xử lý chế phẩm sinh học thì tỉ lệ dịch bệnh giảm đáng kể, nếu có cá bệnh cũng không thiệt hại lớn như ao trước đây không dùng chế phẩm xử lý.
Đây là hai loại chế phẩm sinh học hiện đang được ứng dụng để xử lý môi trường trong sản xuất nông nghiệp. Trong đó, chế phẩm BIOF là chế phẩm xử lý đáy ao nuôi thủy sản do Công ty cổ phần công nghệ sinh học chuyển giao công nghệ cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học tỉnh Hải Dương từ năm 2012. BIOF được tạo ra từ các chủng vi sinh vật hữu ích ủ với phân chuồng, lân, đạm và vôi bột; trong quá trình ủ, vi sinh vật có tác dụng khử mùi phân chuồng, khi rắc xuống ao sẽ sinh sản sinh vật hữu ích làm thức ăn cho cá. Xử lý đáy ao nuôi bằng chế phẩm BIOF giúp cho ao nuôi luôn sạch, tạo nguồn thức ăn tự nhiên, nâng cao chất lượng thủy sản và hạn chế ô nhiễm môi trường. Hàng năm, Trung tâm thường xuyên sản xuất và cung ứng hàng chục tấn vi sinh vật hữu ích cho các hộ dân, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sản xuất chế phẩm BIOF đáp ứng nhu cầu của các hộ dân.
Ông Phạm Văn Tình, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh đánh giá: Đây là mô hình thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nông dân địa phương. Có thể nhận thấy những yếu tố làm nên thành công của mô hình đó là: nguồn nước và điều kiện ao nuôi tốt, nguồn giống tốt, công thức nuôi ghép cá rô phi lai xa với một số loại cá truyền thống hoàn toàn hợp lý để tận dụng diện tích ao nuôi. Để tăng hiệu quả thâm canh nuôi thủy sản, nông dân nên đầu tư ít nhất 2 ao nuôi, theo hình thức nuôi gối vụ (ao gối 2 tháng, ao chính 4 tháng) từ 2-3 lứa/năm. Nếu làm được như vậy, hiệu quả nuôi cá rô phi sẽ ngày càng tăng cao.
Cùng với xã Quang Khải (huyện Tứ Kỳ), năm 2015, Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thủy sản hàng hóa theo hướng an toàn” do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học (Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương) thực hiện đã triển khai tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh như: Chi Lăng Nam, Ngô Quyền (Thanh Miện), Hồng Khê (Bình Giang)…Các hộ tham gia mô hình đều nhận thấy ưu thế của mô hình nuôi ghép cá rô phi lai xa với một số loại cá truyền thống. Sau 6 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng trung bình từ 1 - 1,2 kg/con. Đặc biệt, một số hộ nuôi đầu tư lớn về thức ăn và chăm sóc tốt, cá rô phi đạt trọng lượng 1,2 - 1,4 kg/con, cho thu nhập cao hơn. Để phát huy hiệu quả từ việc triển khai Dự án, ông Nguyễn Văn Vóc - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh một số điểm cần lưu ý về mặt kỹ thuật như: lựa chọn hình thức nuôi ghép để tăng hiệu quả kinh tế so với hình thức nuôi đơn; xác định và tìm mua giống ở cơ sở sản xuất giống có nguồn gốc rõ ràng; tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học để nâng cao chất lượng nguồn nước ao nuôi và xử lý môi trường, hạn chế phát sinh dịch bệnh trên thủy sản; áp dụng hình thức nuôi gối vụ để tăng hệ số quay vòng trên ao nuôi.
Nguyễn Thị Ánh
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 3 ra tháng 6/2016
 
 

 

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912