Hoạt động TC-ĐL-CL (số 3-2016) 0000-00-00 00:00:00

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề thời sự được dư luận đặc biệt quan tâm, nhất là khi cơ quan chức năng mới đây phát hiện nhiều những vi phạm nghiêm trọng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong những năm qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh Hải Dương đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Giai đoạn năm 2011 đến 2015 tỉnh Hải Dương đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, đào tạo, tập huấn phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật; nâng cao nhận thức người sản xuất với người kinh doanh, người tiêu dùng thấy được tầm quan trọng của chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cuộc sống và sức khỏe cộng đồng. Công tác tuyên truyền đã được tăng cường và đẩy mạnh dưới nhiều hình thức phong phú và đa dạng nên đã góp phần giảm số vụ ngụ độc do vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm gây ra, tuy nhiên do phong tục tập quán ăn uống tập thể của người dân chưa thay đổi nên trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ với 176 người mắc; có 2/7 vụ ngộ độc được xác định nguyên nhân do bị nhiễm vi sinh vật vào thực phẩm. Toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra 45.753 lượt cơ sở thì có 37.241 cơ sở đạt vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) chiếm tỷ lệ 81,39%, xử phạt 958 cơ sở với số tiền là 828,65 triệu đồng. Đến hết năm 2015 số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của ngành Y tế đạt 57,9%; ngành Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp đạt 32,4%; ngành Công thương đạt 5,14%. Trong 5 năm trên địa bàn tỉnh đã cấp mới và gia hạn được 1.946 sản phẩm chất lượng.
Theo ông Phạm Quy Tuyến - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương năm 2015 chi cục đã tập huấn cho 318 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm với 2924 người tham gia, thực hiện xác nhận tập huấn được cho 185 cơ sở với 1.300 người tham gia. Chi cục cũng đã tiến hành thanh, kiểm tra được 300 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đạt 100% kế hoạch. Qua đó đã phát hiện 30 cơ sở vi phạm, tiến hành xử lý 30 cơ sở vi phạm hành chính, xử phạt 15 cơ sở với số tiền gần 41,8 triệu đồng, cảnh cáo 15 cơ sở. Ngoài ra thực hiện lấy 435 mẫu thực phẩm để xét nghiệm một số chỉ tiêu hóa lý, vi sinh và thực hiện 250 mẫu xét nghiệm nhanh đối với thực phẩm, dụng cụ và chứa đựng thực phẩm. Bên cạnh đó, Chi cục đã thực hiện cấp 224 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt 186,7% kế hoạch và 295 sản phẩm công bố hợp quy, công bố phù hợp với quy định ATTP đạt 118% kế hoạch. Thực hiện phê duyệt 2 hồ sơ quảng cáo và 16 hồ sơ hội thảo giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng. Chi cục đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo tuyến, hướng dẫn cán bộ chỉ đạo tuyến thực hiện nhiệm vụ được giao và đã xuống làm việc tại 36 xã, phường, thị trấn. Đồng thời kết hợp với Trung tâm Y tế 12 huyện, thành phố, thị xã tổ chức điều tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Công tác phối hợp liên ngành tiếp tục được triển khai, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm, Tết Trung Thu…do đó trong năm qua trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 1 vụ ngộ độc tập thể với 58 người mắc, bình quân là 3/100.000 dân thấp hơn so với chỉ tiêu chung là 8/100.000 dân và không có trường hợp nào tử vong.
Theo tiến sỹ Lê Đình Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản cho biết: năm 2015 Chi cục đã xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 7 cơ sở; thực hiện tiếp nhận hồ sơ, tiến hành đánh giá và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho 20 cơ sở. Ngoài ra, năm 2014 và 2015 Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản đã tham mưu UBND tỉnh đã phê duyệt thực hiện đề tài cấp tỉnh “Xây dựng mô hình sản xuất rau quả tươi an toàn (VietGAP) theo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm” nhằm xây dựng mô hình sản xuất cà chua và bí xanh an toàn theo quy trình VietGAP trên địa bàn tỉnh Hải Dương; tổ chức tiêu thụ sản phẩm tại hệ thống siêu thị và các đầu mối tiêu thụ khác. Sau 2 năm triển khai thực hiện Chi cục đã duy trì  chứng nhận VietGap cho Công ty Cổ phần Nông sản Thực phẩm Hải Dương Xanh, đánh giá duy trì chứng nhận VietGap cho 45 với 5 ha sản xuất cà chua an toàn tại Hợp tác xã Thượng Đạt và 40 hộ với 5 ha sản xuất bí xanh an toàn tại Hợp tác xã An Châu (TP. Hải Dương). Ngoài ra, Chi cục đã tiến hành xây dựng, duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 cho hoạt động của Chi cục. Đã thực hiện 2 đợt lấy mẫu được 20 mẫu, trong đó có 7 mẫu thịt, 12 mẫu rau và 1 mẫu cá. Kết quả đã phát hiện 1 mẫu thịt lợn và 1 mẫu thịt gà có chỉ tiêu E. Coli vượt giới hạn cho phép từ 5 - 10 lần; không phát hiện thấy các chất kháng sinh Tylosin, tetracyclin, chất tạo nạc Salbutamol trong các mẫu thịt và chất phụ gia thực phẩm trong các mẫu lạp xường; Hàm lượng Nitrat trong rau không vượt quá so với quy định chung của cộng đồng kinh tế châu Âu EC (Giới hạn không quá 300 mg/kg rau tươi). Các mẫu cá đều ấm tính với Salmonella, không phát hiện chất bảo quản Ure, dư lượng Histamine nằm trong giới hạn cho phép. Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, vì sức khỏe người dân. Chi cục đã phối với các đơn vị hoàn thành và bàn giao giấy chứng nhận VietGap vải thiều cho Hội Nông dân đối với vùng Vải thiều thuộc Dự án nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học (QSEAP) tại xã Thanh Xá (huyện Thanh Hà). Đến nay đã có 318 hộ dân sản xuất vải thiều được hướng dẫn Gap và cấp giấy chứng nhận thuộc Hội Nông dân xã Thanh Xá (Thanh Hà). Thực hiện tổ chứng kiểm tra đánh giá chứng nhận VietGAHP nông hộ cho 455 hộ thuộc Dự án LIFSAP tại các huyện Kinh Môn, Thanh Hà, Cẩm Giàng, Ninh Giang. Kết quả đã cấp chứng nhận cho 310 hộ đáp ứng đủ các tiêu chí VietGAHP nông hộ. Chi cục cũng đã xác minh thông tin và giám sát an toàn thực phẩm đồng thời xác minh thông tin việc mua lợn ốm, lợn chết, đưa đi tiêu thụ của một số tiểu thương trên địa bàn tỉnh.
Để thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩmtrên địa bàn tỉnh, năm 2016 tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch hành động: Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiêp trên địa bàn tỉnh Hải Dương nhằm ngăn chặn việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm, làm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và chất cấm, kháng sinh trong nuôi trồng, bảo quản, chế biến thủy sản; ngăn chặn hiệu quả việc lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường, chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục, kém chất lượng, không an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; chấn chỉnh việc giết mổ ngăn chặn, xử lý dứt điểm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và lạm dụng thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các sản phẩm tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản. Phấn đấu đến hết năm 2016 có trên 85% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trên 90% người quản lý lãnh đạo và trên 80% người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh có hiểu biết đúng và thực hành đúng về an toàn thực phẩm; 90% cơ sở thực phẩm đạt yêu cầu an toàn thực phẩm qua kiểm tra.
Phạm Ninh Hải
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 3 ra tháng 6/2016
 
 
 

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912