Khoa học quản lý (số 3-2016) 0000-00-00 00:00:00

Xã Thất Hùng, huyện Kinh Môn hiện có trên 60 ha trồng cây ăn quả, chủ yếu là cây ổi và cây cam, với trên 70 hộ sản xuất. Vùng đất bãi được dòng sông bồi đắp phù sa màu mỡ, cùng với cách làm sáng tạo độc đáo của người dân Thất Hùng, huyện Kinh Môn đã tạo nên những vườn cam chất lượng cao, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ loại cây trồng này.

Chúng tôi đến thăm vườn cam của gia đình ông Vũ Văn Cường (thôn Vũ Xá) vào thời điểm cây cam vừa đậu quả với kích cỡ bằng hạt đậu tương. Ông Cường cho biết đây là thời kỳ cần phải làm rễ, nhưng không được bón phân cho cây cam, việc bón phân chủ yếu tập trung vào thời kỳ cuối vụ. Xung quanh gốc cam, gia đình ông tiến hành cuốc đất khoanh bầu, phơi đất cho khô và rắc vôi bột xử lý đất. “Cách làm này chúng tôi đã đúc rút từ kinh nghiệm nhiều năm trồng và chăm sóc cây cam. Ngay cả kỹ sư trồng trọt cũng e ngại việc xới đất, động rễ cây cam như thế này, nhưng chúng tôi đã thành công. Việc bón phân cần phải đúng thời điểm mới cho quả cam chất lượng ngon, ngọt hơn cách làm truyền thống” - ông Cường nói.
Gia đình ông Vũ Văn Cường có hơn 1 ha trồng các loại cây ăn quả như ổi, bưởi, cam, trong đó cây cam chiếm phần lớn diện tích. Ông trồng hai loại cam là cam Vinh và cam Đường Canh. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cam của gia đình ông Cường là ông hoàn toàn sử dụng các loại phân hữu cơ để bón cho cây, bao gồm phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng hoai mục đã ủ chế phẩm Tricoderma trên 1 năm, ngô, đậu tương đã qua ngâm ủ và các phụ phẩm nông nghiệp như cá, ốc, rơm rạ, bèo tây đã phân hủy. Việc sử dụng các loại phân hữu cơ cho cây cam giúp cây vẫn được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để phát triển, giúp cây khỏe mạnh, hạn chế phát sinh nhiều loại sâu bệnh. Cây cam cho quả ngon, ngọt, màu vỏ sáng đẹp hơn so với cây cam sử dụng phân bón hóa học. Một số loại phân bón tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có từ địa phương đã góp phần xử lý phụ phẩm nông nghiệp, giảm ô nhiễm môi trường.
Năm 2015, ông Vũ Văn Cường có hàng nghìn cây cam cho thu hoạch, với giá bán cam Vinh từ 27.000 - 30.0000 đồng/kg, cam đường Canh từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Trừ chi phí mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, gia đình ông thu lãi từ 400 - 500 triệu đồng/năm. Đến nay, ông Cường không chỉ là hộ có diện tích trồng cam lớn nhất, giàu kinh nghiệm ở Thất Hùng, mà còn là người sản xuất, cung ứng giống cây, tư vấn kỹ thuật trồng cam cho nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh. Ông Cường cho biết, ông đã chuyển giao kỹ thuật và giống cây cam cho các hộ ở Nam Sách, Tứ Kỳ, Kim Thành, Kinh Môn và các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng. Có hộ làm quy mô lớn nhất với diện tích 6ha để sản xuất và cung ứng sản phẩm cho siêu thị ở Quảng Ninh. “Người dân đến tận vườn nhà tôi tham quan và học hỏi kinh nghiệm chăm sóc cây. Tôi nhận trồng và tư vấn kỹ thuật đến khi cây cam cho thu hoạch”.
Liền kề với vườn nhà ông Vũ Văn Cường là khu vườn trồng cam, ổi của anh Phạm Văn Triệu. Anh Triệu cho biết: Phần lớn các hộ trồng cam ở Thất Hùng đều áp dụng cách bón phân hữu cơ và chế phẩm nông nghiệp cho cây, nhờ đó cây phát triển khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh gây hại, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy cam Thất Hùng có chất lượng quả ngon, ngọt và sạch, nói không với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng như thuốc bảo quản trên quả cam. Ngoài ra, nông dân Thất Hùng đã có kinh nghiệm điều khiển cây ra hoa đúng thời điểm theo ý muốn. Để cây cam cho thu quả vào dịp Tết, thời điểm tháng 1-2 dương lịch, nông dân tiến hành khoanh bầu đảo cây, khoanh vỏ để lùi thời gian cây đâm chồi, ra nụ..Như thế, cây cam cho thu hoạch muộn hơn, sát với Tết nguyên đán sẽ cho giá bán cao hơn. “Nếu cam cho thu hoạch vụ muộn, giá bán có thể lên đến 60.000 - 70.000 đồng/kg, nông dân chúng tôi sẽ có thêm thu nhập”. Không chỉ bán quả, nông dân Thất Hùng còn đầu tư kỹ thuật bonsai để đưa cây cam lên chậu cảnh, bán trong dịp Tết nguyên đán, góp phần nâng cao giá trị cây cam của quê hương Thất Hùng.
Theo ông Nguyễn Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND xã Thất Hùng cho biết: Vùng đất trồng cam của xã Thất Hùng là vùng đất bãi phù sa màu mỡ, tập trung diện tích lớn nhất ở thôn Vũ Xá. Cây cam đã được trồng ở đây từ hàng chục năm nay và phát triển diện tích nhanh trong khoảng 3 - 4 năm trở lại đây. Nhờ chất lượng cam ngon, ngọt hơn so với một số địa phương, nên cam trồng tại Thất Hùng ngày càng được giá bán, tạo nguồn thu nhập ổn định cho nông dân địa phương. Xã Thất Hùng đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam theo hướng sản xuất nông nghiệp an toàn (VietGAP). Chính quyền xã tiếp tục khuyến khích mở rộng diện tích trồng cam của địa phương và định hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời từng bước xây dựng thương hiệu cam Thất Hùng hướng tới thị trường tiêu thụ tại các siêu thị, cửa hàng lớn, góp phần nâng cao giá trị kinh tế cho nông sản của xã nhà.
Nguyễn Thị Ánh
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 3 ra tháng 6/2016

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912