Khoa học quản lý (số 3-2016) 0000-00-00 00:00:00

Trường Cao đẳng dược trung ương với truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển tiền thân là  trường Trung học Chuyên nghiệp Dượcđược thành lập năm 1965. Ngày 12/7/2007, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định số 3689/QĐ-BGDĐT về việc thành lập Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Dược (Bộ Y tế). Quyết định này đã đưa Trường lên một vị thế mới, Nhà trường đã bắt đầu triển khai đào tạo nguồn nhân lực dược trình độ cao đẳng, là trường đầu tiên trong toàn quốc đào tạo đối tượng này nên gặp rất nhiều khó khăn như: chương trình, giáo trình, tài liệu, cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học, nhưng với sự đoàn kết, quyết tâm của toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động và học sinh - sinh viên nhà trường đã vượt qua khó khăn, thách thức ổn định và phát triển, giữ vững thương hiệu chất lượng đào tạo, khẳng định vị thế và xu hướng phát triển của nhà trường trong hệ thống giáo dục - đào tạo của cả nước.

Trong những năm qua,đội ngũ cán bộ giảng viên của Trường đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực sư phạm. Số lượng và chất lượng giảng viên có trình độ sau Đại học tăng nhanh, năm 2010, Trường chỉ có 11 giảng viên có trình độ trên Đại học; đến nay, con số đó tăng lên gần 6 lần nâng tỷ lệ giảng viên có trình độ sau đai học là 57,7%, trường đã có 5 tiến sĩ và nghiên cứu sinh. Hàng năm, nhà trường chủ động tổ chức nhiều lớp đào tạo lại cho các giảng viên về phương pháp sư phạm, dạy theo học chế tín chỉ, nghiên cứu khoa học, cách viết bài báo khoa học, viết câu hỏi lượng giá, soạn giáo án, soạn đề cương chi tiết của từng học phần...Trường phối hợp với trường Đại học Dược Hà Nội mở các lớp đào tạo kỹ năng giảng dạy tiên tiến cho hầu hết giảng viên trẻ của Trường và mở nhiều lớp bồi dưỡng giảng viên theo Dự án Nuffic, dự án ADB...100% giảng viên tham gia hội giảng cấp bộ môn, trên 70% giảng viên của nhà trường đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường, có nhiều giảng viên đạt giải nhất, nhì, ba trong các hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp toàn quốc. Nhà trường luôn đảm bảo đúng kế hoạch, đúng quy chế, đủ chỉ tiêu, đảm bảo chất lượng và công khai. Số lượng tuyển sinh tăng hàng năm, quy mô đào tạo đạt trên 3000 học sinh sinh viên vào năm 2015 tăng gấp 2 lần so với năm 2010. Điểm xét tuyển vào Trường hệ Cao đẳng là kết quả thi khối A hệ đại học theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo các năm đều cao hơn điểm sàn từ 2,5 - 5 điểm.
Hằng năm,nhà trườngcó hàng chục đề tài và nhiều sáng kiến cấp cơ sở được nghiệm thu có tính ứng dụng cao, được triển khai trong giảng dạy và áp dụng vào thực tế. Đặc biệt, có 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh với kinh phí hơn 2 tỷ đồng, được Hội đồng nghiệm thu đánh giá có tính khoa học, tính thực tiễn ứng dụng cao và được nghiệm thu đạt loại xuất sắc. Điển hình như "Nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của thân cây Ý dĩ để ứng dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường typ 2" do Tiến sĩ Nguyễn Thị Hường, Hiệu trưởng nhà trường làm chủ nhiệm, đã nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết, thành phần hoá học và độc tính của thân cây ý dĩ, sử dụng trong phòng và điều trị bệnh đái tháo đường. Chế tạo dạng bào chế thực phẩm chức năng dùng hỗ trợ điều trị cho người bệnh đái tháo đường từ thân cây ý dĩ. Đánh giá tác dụng của thực phẩm chức năng trên bệnh nhân đái tháo đường typ 2
Đề tài: Nghiên cứu dược lý thực nghiệm và lâm sàng của bài thuốc gồm ba dược liệu: Ý dĩ, Bồ đề  và Xấu hổ để ứng dụng trong hỗ trợ trong điều trị bệnh sỏi tiết niệu do Th.s. Nguyễn Thị Thanh Nhài, phó Hiệu trưởng làm chủ nhiệm, đã nghiên cứu thành phần hóa học, tác dụng dược lý hướng điều trị sỏi tiết niệu và độc tính của bài thuốc. Tiến hành sản xuất thử nghiệm thực phẩm chức năng dùng hỗ trợ điều trị sỏi tiết niệu. Đánh giá lâm sàng về hiệu quả và tác dụng không mong muốn của thực phẩm chức năng ở bệnh nhân sỏi tiết niệu
Đề tài: Nghiên cứu, sản xuất viên nang từ bài thuốc An thần hoàn đang sử dụng tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hải Dương do Ts. Trần Bá Kiên, Phó Hiệu trưởng nhà trường làm chủ nhiệm, đã xác định tính an toàn và tìm hiểu tác dụng an thần của bài thuốc “An thần hoàn” trên động vật thực nghiệm. Sản xuất thử viên nang cứng An thần từ bài thuốc An thần hoàn. Đánh giá hiệu quả và độ an toàn của viên nang “An thần” điều trị chứng mất ngủ thế tâm tỳ hư ở người cao tuổi.
Đề tài: Nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của cao khô thân cây chuối tiêu (Musa paradisiaca.l) ứng dụng trọng hỗ trợ điều trị đái tháo đường typ 2 do Thạc sỹ Nguyễn Thị Đông làm chủ nhiệm thực hiện năm 2016 - 2017.
Các đề tài đã tham dự báo cáo khoa học ở hội nghị Dược Đông Dương tổ chức tại Thái Lan đạt giải nhất, tham dự Hội thi sáng tạo Côn Sơn đạt giải Nhì, tham dự hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng y dược toàn quốc  năm 2012, 2014 đều đạt giải nhất, nhì và ba. Điều này khẳng định vai trò của Nhà trường trong nghiên cứu khoa học, nhằm cung cấp nguồn nhân lực dược có chất lượng cao phục vụ sự nghiệp chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.
Bên cạnh đó nhà trường từng bước được triển khai thực hiện theo các chương trình, dự án hợp tác đào tạo với các trường, như dự án ADB (dự án phát triển nguồn nhân lực y tế), dự án HPET (dự án đổi mới, cải cách chương trình giáo dục y tế) . Trường đã ký hợp tác quốc tế trong đào tạo với Trường Đại học Y khoa IMU - Malaysia. Hàng năm, nhà Trường đã cử hàng chục cán bộ, giảng viên đi thăm quan, học tập về phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại các trường đại học Y - Dược ở các nước Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản và Châu Âu. 
Với những thành tích và kết quả đã đạt được, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương đã được Đảng và Nhà nước trao: 3 Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trao tặng các năm 1979, 1981, 2005; 1 huân chương Itsala hạng Nhất do Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trao tặng năm 1988; năm 2012 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2015được Chủ tịch nướctặngHuân chương Lao động hạng Nhất cùng nhiều giấy khen và cờ thi đua xuất sắc của các cấp trao tặng.
Tiến sỹ Nguyễn Thị Hường
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Trung ương Dược Hải Dương
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 3 ra tháng 6/2016

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912