Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật quang dưỡng trong sản xuất rau an toàn

Năm 2020, Viện Sinh học nông nghiệp (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã thực hiện nghiên cứu ứng dụng chế phẩm vi sinh vật quang dưỡng trong sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Đề tài đã xây dựng 3 mô hình trình diễn trồng cây xà lách với diện tích 1,5 ha và 3 mô hình trồng cây cà rốt với diện tích 4,5 ha ở các xã Đức Chính, Cẩm Văn và Cẩm Vũ (Cẩm Giàng).

Chế phẩm vi sinh vật quang dưỡng có khả năng chuyển hóa các nguồn dinh dưỡng gốc các bon, ni tơ... tổng hợp các chất điều tiết sinh trưởng thực vật. Vi khuẩn quang dưỡng có thể sử dụng thúc đẩy tăng trưởng thực vật, cải thiện chất lượng cây trồng, quản lý bệnh thực vật, tăng nồng độ ni tơ đất, thúc đẩy chuyển đổi của các chất ô nhiễm do dư lượng hóa chất, thuốc trừ sâu, gia tăng vi sinh vật có lợi...

Kết quả sau 45 ngày trồng năng suất cây xà lách đạt từ 3,61 đến 3,73 kg/m2, tăng năng suất từ 25 - 30% và năng suất cây cà rốt từ 44,9 đến 45,3 tấn/ha, tăng năng suất từ 15,13% đến hơn 16,15%.

Tin của Hải Ninh

Đăng trên Bản tin Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 1 ra tháng 2 năm 2021.


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây