Sản xuất thương phẩm giống lúa Lai thơm 6 đạt tiêu chuẩn VietGap

Vụ xuân năm 2024, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã triển khai thực hiện mô hình xuất mô hình thương phẩm Lai thơm 6 đạt tiêu chuẩn VietGap tại huyện Tứ Kỳ, Gia Lộc, Nam Sách với diện tích 100 ha với 574 hộ tham gia.

Giống Lai thơm 6 có thời gian sinh trưởng ngắn vụ Xuân muộn từ 120 - 130 ngày, vụ Mùa từ 100 - 105 ngày, vụ Hè thu từ 90 - 100 ngày, phù hợp với mùa vụ (Xuân muộn, Mùa sớm). Giống lúa Lai thơm 6 có bông to dài, hạt dài xếp sít, khối lượng từ 26 - 27 gram/1.000 hạt, tỷ lệ gạo xát 68 - 71%, tỷ lệ gạo nguyên 60 - 85%, tỷ lệ trắng trong trên 90%, amylose 12 - 13%, hàm lượng protein 9,1%, hạt gạo thon dài, có khả năng chống đổ tốt, nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn lá, nhiễm nhẹ bệnh bạc lá, rầy nâu, nhiễm nhẹ bệnh khô vằn. Năng suất từ 6,5 - 7,5 tấn/ha/vụ, năng suất cao nhất đạt từ 8,5 - 9 tấn/ha/vụ. Cơm trắng, mềm dẻo, vị đậm và có mùi thơm.

Giá bán thóc thương phẩm lúa Lai thơm 6 đạt 58,0834 triệu đồng cao hơn giống đối chứng (53,203 triệu đồng) là 4,88 triệu đồng/ha. Lợi nhuận cao hơn 1,45 lần, so với giống lúa TBR 225 đối chứng là 1,26 lần.

Tin của Vân Anh

Đăng trên Bản tin Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 3 ra tháng 6 năm 2024


Tạp chí KH&CN
Xem tạp chí:
Chuyên trang Tiết kiệm năng lượng
Thương hiêu
Sàn Giao dịch công nghệ
Chuyển đổi số
Bản tin KH&CN
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay9,239
  • Tháng hiện tại18,488
  • Tổng lượt truy cập1,847,514
Thống kê truy cập
Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây