Mô hình sản xuất lúa N25 cho năng suất từ 58 - 62 tạ/ha

Ngày 07/9/2017 tại xã Quốc Tuấn (Nam Sách), Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã tổ chức đánh giá mô hình sản xuất giống lúa N25.

Giống lúa N25 được trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa thuần (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm) chọn lọc bằng phương pháp xử lý đột biến phóng xạ nguồn CO60 giống lúa 9311. Vụ mùa năm 2017, tại xã Quốc Tuấn đã có 70 hộ nông dân canh tác giống lúa N25 trên diện tích 10 ha. Kết quả, giống lúa N25 có thời gian sinh trưởng từ 92 - 95 ngày ngắn hơn Khang dân 18 đối chứng khoảng 5 ngày. Giống lúa N25 có từ 252 - 260 bông/m2 cao hơn từ 4 - 5 bông so với Khang dân 18, có từ 187 - 195 hạt chắc/bông cao hơn 12 hạt so với Khang dân 18; có tỷ lệ hạt lép từ 13 - 15% cao hơn Khang dân 18; có từ 21 - 22 gram/1000 hạt, năng suất dự kiến thu được từ 58 - 60 tạ/ha  đối với mạ dược, từ 60 - 62 tạ/ha đối với mạ sân, đều cao hơn Khang dân 18.

Đây là giống lúa mới bước đầu đã phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã Quốc Tuấn (Nam Sách).

Tin của Bảo Ngọc
Đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 5 ra tháng 10/2017


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây