Kỹ thuật trồng cà chua T 15

I. Đặc điểm giống Giống cà chua T 15 có thời gian sinh trưởng từ 135 - 145 ngày. Thời gian thu quả đầu sớm sau trồng 75 - 85 ngày, thích hợp trồng vụ Thu - Đông sớm năng suất đạt 38 - 45 tấn/ha, chính vụ cho năng suất cao 45 - 60 tấn/ha, vụ Xuân hè cho năng suất 30 - 40 tấn/ha. Chất lượng tốt thích hợp (Quả tròn cao, 10 - 15 quả/kg) thích hợp thị hiếu người tiêu dùng. Đặc biệt giống có thể trồng ở điều kiện ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Năng suất đạt xấp xỉ 100 tấn/ha/vụ. Giống được khảo nghiệm tại một số địa phương cho kết quả tốt, được một số địa phương tiếp nhận và yêu cầu mở rộng sản xuất.
Kỹ thuật trồng cà chua T 15
II. Kỹ thuật sản xuất cây con trong vườn ươm
Sử dụng các nền giá thể thích hợp để gieo hạt giống vào các khay nhựa, xốp hoặc bầu, với kích thước thích hợp đảm bảo nền giá thể sạch bệnh, đủ dinh dưỡng để cà chua sinh trưởng, phát triển tốt.
- Thời vụ gieo trồng:
+ Vụ Thu đông sớm: Gieo hạt từ ngày 15/8 đến ngày 5/9. Vụ chính gieo hạt từ ngày 15/9 đến ngày 15/10. Vụ Xuân hè gieo hạt: Từ ngày 5/1 đến ngày 20/2
+ Gieo hạt và chăm sóc cây con trong vườn ươm
- Định mức hạt: Lượng hạt giống cần dùng là 0,4 kg/ha cà chua (cả dự phòng). Gieo hạt vào các khay, bầu, mỗi ô, bầu gieo 1 hạt. Gieo xong phủ lớp mỏng hỗn hợp đất mùn nói trên vừa kín hạt. Sau đó phủ 1 lớp trấu mỏng tưới đều từ 5 - 7 ngày cho đến khi hạt mọc đều.
Nếu gieo hạt trên luống thì cần tỉa định cây trong vườn ươm, cần tỉa bớt cây xấu, cây bệnh, đảm bảo khoảng cách từ 4 - 5 cm/cây hoặc mỗi cây/bầu. Tuổi cây con từ 20 - 25 ngày vụ Thu đông và từ 25 - 30 ngày vụ Xuân hè  từ 4 - 5 lá thật.
III. Kỹ thuật sản xuất cà chua thương phẩm
1. Làm đất:Xử lý đất trồng, bổ sung nguồn mùn, dinh dưỡng. Đất trồng được cày, bừa, làm sạch cỏ. Lên luống rộng 1,4m, luống cao 25 - 30cm.
2. Trồng cây: Mật độ trồng 3,3 vạn cây/ha; khoảng cách 75 cm x 40 cm.
3. Lượng phân cần cho 1 ha

TT

Loại phân

Tổng số phân

Bón lót

Bón thúc

Lần 1

Lần 2

Lần 3

1

Phân chuồng mục (tấn)

20

20

 

 

 

2

Đạm Ure (kg)

300

30

70

30

70

3

Lân Supe (kg)

600

600

 

 

 

4

Kali sunfat (kg)

300

30

70

30

70

5

Vôi bột (kg) (PH<5)

400

400

 

 

 

 Phương pháp bón:
+ Bón lót: Đánh rạch hoặc bổ hốc và bón toàn bộ phân chuồng, lân, vôi bột vào hốc (rạch), được đảm đều với đất và lấp đất trước khi trồng từ 2 đến 3 ngày.
Bón thúc lần 1: Sau khi trồng từ 10 đến 15 ngày, kết hợp xới vun nhẹ đợt 1.
Bón thúc lần 2: Sau khi trồng từ 30 đến 35 ngày, kết hợp xới vun nhẹ đợt 2.
Bón thúc lần 1: Sau khi trồng từ 10 đến 15 ngày, kết hợp xới vun nhẹ đợt 3.
Trường hợp cây sinh trưởng, phát triển kém cần bổ sung thêm phân NPK 16:16:8 kết hợp nước phân chuồng hoai mục pha loãng với nồng độ 5%.
4. Tưới nước: Sau khi trồng, thường xuyên tưới nhẹ nước lã cho cây mau bén rễ hồi xanh. Luôn đảm bảo đủ ẩm cho cây. Không tưới tràn, khi gặp mưa to phải tìm mọi cách rút hết nước không để ngập úng, khi nắng to cần che phủ bằng lưới giảm nắng, giảm nhiệt độ cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.
5. Tỉa cành: Tỉa hết những cành la, chỉ để lại thân chính và một nhánh dưới chùm hoa đầu cùng với các nhánh sau nó.
6. Cắm dàn: Sau khi trồng từ 25 đến 30 ngày tiến hành cắm giàn cho cà chua, khi cây có thân lá phát triển tốt, thường xuyên buộc cây để tránh cây đổ gục ngã, bảo vệ các tầng quả không bị chạm đất, tỉa lá già cho thoáng gốc.
7. Phòng trừ sâu bệnh: Thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM).
Sâu xanh, sâu đục quả dùng Pedan 0,1%, Shecpa 25 EC, Cyperkill 10 EC 0,1%...phun vào buổi chiều mát.
Bệnh sương mai dùng Zineb 80WP 0,25%, Macozab 80BTN 0,25%, Daconil 75WP 0,2%, Ridomill 72WP nồng độ 0,15% - 0,2%, Kocide 0,1%... phun cho cây.
IV. Thu hoạch, bảo quản:
Thu hoạch đảm bảo thời gian cách ly sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật. Trước khi thu hoạch từ 20 - 25 ngày hạn chế tưới nước, bón phân để nâng cao chất lượng quả.
Thu hoạch đúng lúc, đúng lứa quả đạt tiêu chuẩn độ chín thương phẩm vai quả và đỉnh quả có màu hồng phớt. Thu hái nhẹ nhàng, không để dập nát, xây sát, xếp (4 - 5 lớp quả) vào các thùng bằng nhựa hoặc gỗ, kích thước 40 x 50 x 30 cm, bảo quản trong kho mát sau đó vận chuyển tiêu thụ.
TS. Đào Xuân Thảng
Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm
Bài đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 5/2015

Tạp chí KH&CN
Xem tạp chí:
Cổng thông tin điện tử Sở KHCN
Thương hiêu
Sàn Giao dịch công nghệ
Chuyển đổi số
Chuyên trang Nông nghiệp
Trang tiết kiệm năng lượng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập172
  • Hôm nay48,449
  • Tháng hiện tại1,073,653
  • Tổng lượt truy cập3,778,857
Thống kê truy cập
Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây