Lĩnh vực Nông nghiệp 2017-02-27 07:46:57

Có rất nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao do có chất lượng ngon, năng suất tốt và phù hợp với thị trường tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu. Chính vì vậy, việc lựa chọn giống cây nào phù hợp với điều kiện canh tác của từng hộ gia đình, ở từng địa phương đóng vai trò rất quan trọng. Sau đây, chúng  tôi xin giới thiệu những loại cây ăn quả nổi bật nhất phù hợp với điều kiện canh tác miền Bắc để bà con nông dân có thêm kiến thức về cây trồng để tham khảo.

1. Bưởi Diễn

Bưởi Diễn  là một trong những cây có giá trị kinh tế cao cũng là đặc sản nổi tiếng ở Phường Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội. Quả bưởi diễn khá nhỏ chỉ từ 0.8kg đến 1 kg nhưng có ưu điểm nổi bật là có mùi thơm đặc biệt, tép bưởi ráo múi, khô tay, vỏ mỏng, tép vàng, múi mọng nước vị ngọt thanh. Giá mỗi quả bưởi diễn trên thị trường giao động từ 25 – 60 nghìn đồng, có thể cho thu nhập từ 20 - 40 triệu đồng/sào/năm. Bưởi diễn cũng là loại cây dễ trồng, có thể thích nghi với rất nhiều vùng đất khác nhau.

Với giá trị kinh tế cao như vậy, cây bưởi diễn trở thành cây ăn quả chủ lực và là lựa chọn của nhiều hộ làm vườn ở các địa phương. Để có được những cây bưởi diễn cho hiệu quả kinh tế cao, bà con cần lựa chọn mua giống bưởi diễn chiết cành, tránh mua cây ghép vì cây ghép có sức phát triển kém, thân cây là bưởi chua nên khi cây lớn sẽ có gai, sau khi thu hoạch đc 2 3 năm đầu thì quả càng ngày sẽ càng có vị nhợ dần của bưởi chua và càng về sau chất lượng bưởi lại càng kém.

2. Cam Canh

Cam canh có vị ngọt đậm, vỏ màu vàng đỏ, có nguồn gốc được trồng lâu năm ở Vân Canh – Xuân Phương – Nam Từ Liêm – Hà Nội. Trong khoảng gần chục năm trở lại đây, cam Canh được đưa về trồng tại nhiều địa phương miền Bắc như Hưng Yên, Hải Dương và cho hiệu quả kinh tế cao. Cam Canh cho thu hoạch vào dịp tháng 11 âm lịch và có thể kéo dài thời gian thu hoạch đến Tết nguyên đán, với giá bán dao động từ 45 – 70 nghìn đồng/kg. Trồng cam Canh sau 2 năm đã có thể thu hoạch. Với 1 sào cam Canh có thể cho thu nhập từ 30- 40 triệu đồng/năm, cao gấp nhiều lần so với các cây ăn quả khác.

3. Táo Đài Loan, táo Thái Lan, táo đào vàng

Đây là ba giống táo đang được trồng phổ biển trong khoảng 2 năm trở lại đây. Với ưu điểm chi phí cây giống thấp, cây cho thu hoạch ngay năm đầu tiên sau trồng, chất lượng quả to, ngon và dễ bảo quản cũng như vận chuyển, các giống táo đang được nông dân lựa chọn phát triển với diện tích ngày càng tăng.

Đặc biệt, bộ 3 giống táo trên có thời gian thu hoạch chia tách làm 3 thời kỳ: trước Tết, trong Tết và sau Tết Nguyên đán. Nhờ vậy, người trồng cả 3 loại táo trên có thể thu hoạch rải vụ. Mỗi sào trồng táo cho thu nhập từ 10-30 triệu đồng/năm trong khi chi phí đầu tư không đòi hỏi vốn lớn. Vì thế nông dân nhiều địa phương như Thanh Hà, Tứ Kỳ đang phát triển mạnh các loại táo để trồng ruộng cũng như trồng vườn.

4. Ổi lê Đài Loan

Tại các vùng trồng ổi truyền thống của Thanh Hà, Ninh Giang, Kinh Môn hiện đang sử dụng các giống ổi đã được trồng lâu nay như ổi bo, ổi sần. Bên cạnh các giống ổi cũ, nông dân đã trồng thử nghiệm ổi lê Đài Loan và cho kết quả tốt. Đây là giống ổi có ưu điểm chất lượng quả giòn, ngọt, ít hạt, mã quả màu vàng sáng rất phù hợp với thị hiếu tiêu dùng.

Hiện có các loại cây giống ghép mắt và cây giống chiết cành, song nông dân ưa chuộng cây giống chiết cành hơn do chi phí cây chiết cành không quá cao, cây lại nhanh cho thu hoạch. Năng suất và giá trị của cây ổi lê Đài Loan cho thu nhập khoảng 10-20 triệu đồng/sào/năm.

5. Vải thiều Thanh Hà

Hai năm trở lại đây, cây vải thiều Thanh Hà dần trở lại với vị trí là cây ăn quả chủ lực của địa phương. Giống vải thiều được nhân giống từ những cây vải tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà có quả nhỏ nhưng tỉ lệ phần thịt cao vì hạt vải thiều rất nhỏ. Điều đặc biệt của vải thiều Thanh Hà là vỏ có màu hồng, khi vải chín gai lì, vỏ mỏng, cùi dày, lớp da giấy dai, trong suốt và giòn, khi đặc biệt ăn vị ngọt đượm không hề chát miệng.

Vải thiều Thanh Hà đã được quan tâm đầu tư xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, và quan tâm đến việc xây dựng và quảng bá thương hiệu. Qua đó, giá trị của sản phẩm này ngày càng được nâng cao, giúp người trồng vải của địa phương tăng thêm thu nhập để gắn bó hơn với loại cây trồng này.

TRên đây là một số giống cây ăn quả hiện đã được trồng tại địa phương, bước đầu thể hiện hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây ăn quả phổ thông trên thị trường. Để xây dựng và nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả, bà con nông dân cần tham khảo thông tin và tìm mua giống cây trồng tại những cơ sở uy tín để mua được giống tốt, cho những mùa quả bội thu.

Nguyễn Thị Ánh

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 235/GP-BC do Bộ TT&TT cấp ngày 06/05/2008.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0320. 3892436 - Fax: 0320.3893912