Ngày 27/5/2022 Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo nghiệm thu đề tài "Xây dựng mô hình sản xuất thử giống lúa BC15-02 kháng bệnh đạo ôn trên địa bàn tỉnh Hải Dương". Đề tài do Viện cây lương thực và Cây thực phẩm thực hiện trong 2 năm 2020-2021.
Với quy mô 400ha cho hai năm, mỗi năm 200ha (vụ xuân 120ha, vụ mùa 80ha), Viện cây lương thực và Cây thực phẩm đã lựa chọn được sáu Hợp tác xã tại 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương để triển khai thực hiện gồm: HTX huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, Thanh Hà, Gia Lộc, Chí Linh và thành phố Hải Dương. Mô hình sản xuất thử được áp dụng để triển khai là theo phương pháp gieo mạ ô thửa lớn, Quy mô 10-30 ha/HTX tại 06 huyện, thi xã, thành phố đã lựa chọn trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Trong quá trình triển khai thực hiện đề tài, Viện cây lương thực và Cây thực phẩm đã tổ chức được 03 cuộc hội thảo đầu bờ để giới thiệu về mô hình sản xuất thử giống lúa BC15-02 kháng đạo ôn tại 3 huyện là Thanh Hà, Gia Lộc và huyện Ninh Giang của tỉnh Hải Dương và tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác giống lúa BC15-02 cho 24 lớp với 1200 học viên của 06 hợp tác xã tham gia triển khai thực hiện đề tài. Sau khoá tập huấn các học viên đều nắm được các quy trình canh tác và cách phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa BC15-02 kháng đạo ôn.
Kết quả Sau hai năm triển khai thực hiện đề tài "Xây dựng mô hình sản xuất thử giống lúa BC15-02 kháng bệnh đạo ôn trên địa bàn tỉnh Hải Dương". Viện cây lương thực và cây thực phẩm đã thực hiện sản xuất thử được 400ha giống lúa BC15-02 cho năng suất lúa vụ xuân là 65,1-73,5 tạ/ha, vụ mùa đạt từ 67,8 - 72,3 tạ/ha. Giống lúa BC15-02 cho hiệu quả kinh tế cao trong vụ xuân tăng từ 12,4-30% và vụ mùa tăng từ 10,3-12% so với giống lúa BC15 đối chứng.
Về hiệu quả kinh tế trong quá trình sản xuất thử cho thấy ở các địa phương áp dụng biện pháp tiên tiến giao mạ khay, cấy máy trong sản xuất vụ xuân và vụ mùa sẽ cho năng suất cao hơn, do đó hình thức giao mạ khay và cấy máy được ban chủ nhiệm Đề tài khuyến khích gieo cấy trong sản xuất vụ xuân và vụ mùa trong thời gian tới.
Kết quả sau hai năm triển khai thực hiện, Viện cây lương thực và cây thực phẩm đã hoàn thành được đầy đủ các nội dung công việc của đề tài và được Hội đồng nghiệm nghiệm thu đánh giá cao. Đề tài được Hội đồng nghiệm nghiệm thu cho điểm đạt loại khá.
Lê Duy Thuỷ