Lĩnh vực Nông nghiệp 2017-08-28 10:13:30

Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cây rau màu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu phục vụ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương” thuộc chương trình “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững góp phần xuây dựng nông thôn mới tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2017 – 2020”. Dự án được thực hiện trong năm 2017, do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chủ trì thực hiện.

Dựa trên nhu cầu thị trường và xuất khẩu ở các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Xin - ga - po, Dự án xác định các giống rau mới bao gồm: cải bắp Sakata-No71, cải bắp Sakata VL560, súp lơ Sakata 1506, cà rốt Super VL144, cà rốt Ti-103. Mô hình được thực hiện với quy mô 900 ha, thực hiện tại các xã có điều kiện tự nhiên, tập quán canh tác các chủng loại rau màu, có cơ sở vật chất khá, hệ thống giao thông, thủy lợi thuận lợi cho phát triển cây rau màu, diện tích tập trung từ 3-5 ha trở lên, có đủ điều kiện vật chất, nhân lực, vật lực, vốn đối ứng và tự nguyện tham gia vào mô hình, chấp hành chỉ đạo về kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm.

Sản phẩm cây rau màu phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật như sau: Cải bắp có trọng lượng từ 1kg/cây trở lên, cây cải bắp thành phẩm không sâu, không thối, không dập nát, xây sát, không tổn thương cơ giới,, không nổ, không có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng. Cải bắp có đủ thời gian sinh trưởng từ 3 tháng 5 ngày đến 3 tháng 20 ngày. Độ an toàn của cải bắp do bên thu mua trực tiếp test và công nhận.

Sản phẩm súp lơ an toàn có khối lượng hoa trên 800 gram, không sâu, không thối, không dập nát, xây sát, không tổn thương cơ giới,, không vàng, không có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng.

Sản phẩm cà rốt an toàn có khối lượng từ 150 – 450 gram/củ, củ không sâu, không thối, không xây sát, vỏ củ nhẵn, không nhăn nheo, không có tồn dư bảo vệ thực vật và kim loại nặng.

Việc tiêu thụ sản phẩm do đơn vị chủ trì thực hiện kết nối với hai doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh thu mua, ký hợp đồng tiêu thụ trực tiếp với các hộ nông dân, phủ rộng ở cả thị trường trong và ngoài nước. Chính vì vậy, việc tiêu thụ sản phẩm hoàn toàn không vướng mắc ở khâu thị trường, mà phụ thuộc chủ yếu ở khâu sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Anh Nguyên 

Tin khác

Phê duyệt Đề án ưu tiên 'Đẩy mạnh hoạt động Khoa học và Công nghệ ngành chăn nuôi đến năm 2030' (09/01/2024)

Hợp tác xã đưa vải thiều Thanh Hà vào siêu thị (29/05/2023)

Cẩm Giàng phát triển thương hiệu nông sản (09/05/2023)

Mô hình sản xuất giống lúa chịu úng, chua SHPT3 phục vụ chế biến bún, bánh (30/05/2022)

Mô hình thương phẩm giống lúa mới Hương Bình cho hiệu quả kinh tế cao (29/05/2022)

Mô hình trình diễn quản lý hiện tượng chết đồng loạt trên dưa hấu, dưa lê (30/09/2021)

Hiệu quả từ Mô hình sản xuất giống lúa chịu úng, chua SHPT3 phục vụ chế biến bún, bánh (11/08/2021)

Mô hình sản xuất gà Mía lai Sasso thương phẩm trên địa bàn huyện Thanh Hà (25/06/2021)

Phê duyệt đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021-2030 (24/03/2021)

Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ (26/10/2020)

Bước tiến mới trong xây dựng thương hiệu, tiêu thụ nông sản (26/10/2020)

Kết quả bước đầu phục tráng giống lúa nếp Quýt Kim Thành (05/11/2018)

Hiệu quả một số giống nhãn mới tại huyện Thanh Hà (26/09/2018)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển đã đi thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp tại các huyện Thanh Hà, Gia Lộc. (12/01/2018)

Thị xã Chí Linh: Hiệu quả mô hình sản xuất giống gà đồi phục vụ nuôi thương phẩm tại địa phương (01/10/2017)

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: Ths. Phạm Văn Mạnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Email: sokhcn@haiduong.gov.vn

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla 3.4, theo Luật bản quyền GNU/GPL.