Lĩnh vực Y tế 2016-05-22 22:56:28

 Có hàng triệu người đã chết mỗi năm trong thời đại chưa có kháng sinh, và rồi đó sẽ là con số tương tự khi thuốc kháng sinh sắp bị ‘vô hiệu hóa’.

Tình trạng kháng kháng sinh đang gia tăng với tỷ lệ đáng báo động đến mức có nguy cơ những loại thuốc này sẽ bị mất hiệu quả hoàn toàn, đồng nghĩa với việc nhiều thủ thuật y tế như mổ lấy thai, thay khớp và hóa trị sẽ sớm trở nên nguy hiểm khi thực hiện. Nếu không hành động ngay, nhiễm trùng kháng thuốc sẽ giết chết 10 triệu người mỗi năm vào năm 2050, nhiều hơn số người chết hiện nay do bệnh ung thư.

Theo báo Dân trí, nhiễm trùng kháng thuốc gia tăng là hệ quả của việc lạm dụng thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm để điều trị những bệnh nhẹ như cảm lạnh thông thường. Khi bị lạm dụng, hệ miễn dịch của người sẽ hình thành tính kháng với thuốc, có nghĩa là một số bệnh sẽ trở thành vô phương cứu chữa và những "siêu vi khuẩn" như tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) phát triển.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc sử dụng phổ biến kháng sinh trong chăn nuôi lợn để ngăn ngừa nhiễm trùng lan rộng và từ đó thuốc đi vào người thông qua tiêu thụ thịt lợn, càng làm tăng mức độ kháng thuốc. Tại Anh, 45% lượng thuốc kháng sinh được dùng cho chăn nuôi.

Báo cáo là kết quả của một khảo sát 2 năm về việc sử dụng thuốc kháng sinh được thực hiện bởi chuyên gia kinh tế Lord Jim O'Neill và cựu Chủ tịch Goldman Sachs Asset Managemet. Báo cáo kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn việc sử dụng kháng sinh ngày càng tăng "để tránh tổn thất khủng khiếp về con người và kinh tế mà thế giới sẽ phải đối mặt”.

Trong số các kiến ​​nghị, O'Neill kêu gọi một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của sử dụng kháng sinh, đặt ra những hạn chế trong việc sử dụng một số thuốc kháng sinh quan trọng và đánh thuế vào các thuốc được giới thiệu để sử dụng trong chăn nuôi.

Cùng với đó, theo báo Sức khỏe Đời sống, trẻ em Việt Nam đang uống thuốc tốn tiền nhiều hơn uống sữa và hầu hết mỗi đợt uống thuốc của trẻ đều có kháng sinh. 

Hầu hết các loại kháng sinh ngoài tác dụng điều trị đều có các tác dụng không mong muốn, có các phản ứng khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi người. Những tác dụng không mong muốn thường gặp ở trẻ em khi dùng kháng sinh thường gặp bao gồm tình trạng loạn khuẩn đường ruột dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn, nôn hoặc phát ban.

Cũng cần lưu ý, một số kháng sinh khi dùng kéo dài còn có thể gây ra tình trạng nhiễm độc các cơ quan như gây độc đối với gan, thận, xương (tetracyclin, sulfamid), các tế bào máu (cloramphenicol), thần kinh thính giác (streptomycin, gentamycin)... Nhưng tác hại lớn nhất của việc lạm dụng khánh sinh là tình trạng đề kháng kháng sinh hay còn gọi là nhờn kháng sinh.

Một số ít phụ huynh có suy nghĩ chưa đúng khi sử dụng kháng sinh cho trẻ, ví dụ như khi được yêu cầu phải dùng trong thời gian 5-7 ngày liên tục, sợ con mình có thể bị tác dụng phụ, nhờn thuốc hoặc trẻ khó khăn khi uống thuốc,… nên tự ý ngưng thuốc trước thời gian quy định khi thấy giảm triệu chứng bệnh hoặc tự ý đổi sang kháng sinh khác.

Theo: VietQ

Tin khác

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương: Ứng dụng đường mổ ít xâm lấn trong phẫu thuật thay khớp háng (26/10/2018)

Kỷ nguyên mới cho truyền máu Việt Nam (23/08/2016)

Căn bệnh ung thư phổ biến nhưng khó phát hiện nhất hiện nay (03/08/2016)

Bệnh bạch hầu nguy hiểm thế nào (18/07/2016)

Ứng dụng sinh học phân tử (PCR) trong chẩn đoán và điều trị viêm dạ dày ở bệnh nhân nhiềm vi khuẩn Helicobacter pylori trên địa bàn tỉnh Hải Dương (26/06/2016)

Áp dụng thành công kỹ thuật trao đổi khí oxy qua màng ngoài cơ thể cứu sống bệnh nhân suy hô hấp nặng (06/06/2016)

Việt Nam đã xuất hiện muỗi kháng hóa chất, có nguy cơ lan rộng (20/05/2016)

Giúp gan chống cuộc tấn công của thực phầm bẩn (20/05/2016)

Ứng dụng sinh học phân tử (PCR) trong chẩn đoán và điều trị viêm dạ dày ở bệnh nhân nhiềm vi khuẩn Helicobacter pylori trên địa bàn tỉnh Hải Dương (17/05/2016)

Wi-Fi có khả năng gây ung thư ở cấp độ nào (18/02/2016)

a (19/01/2016)

Nguyên nhân gây ra 90% các loại bệnh ung thư (25/12/2015)

KH&CN đóng góp lớn trong nghiên cứu, sản xuất vắc-xin (24/12/2015)

Kết quả nghiên cứu về viêm phổi cộng đồng ở trẻ em Hải Dương và phác đồ điều trị thích hợp (20/11/2015)

Thiết bị cấy ghép không dây tăng năng suất chất lượng y tế (14/08/2015)

Tin khác

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban biên tập: ThS. Phạm Văn Bình - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Dương

Giấy phép số: 01/GP-STTTT do Sở TT&TT cấp ngày 29/06/2015.

Địa chỉ: Số 209 Nguyễn Lương Bằng - TP. Hải Dương - tỉnh Hải Dương.

Website Sử dụng Portal mã nguồn mở Joomla, theo luật GNU/GPL.

Điện thoại: 0220. 3892436 - Fax: 0220.3893912