02:55 ICT Thứ năm, 06/10/2022 Trang nhất » Tin Tức - Hoạt Động » Sản phẩm công nghệ

Thông kê

Đang truy cập : 6


Hôm nay : 69

Tháng hiện tại : 1412

Tổng lượt truy cập : 281076

HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

voc
lanhdao
banner quảng cáo giữa

“Tiết kiệm năng lượng gắn với kinh tế xanh trong ngành công nghiệp chiếu sáng”

Hội thảo với mục tiêu nâng cao nhận thức cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hiểu rõ hơn về vai trò của việc tiết kiệm năng lượng đối với phát triển bền vững hướng đến nền kinh tế xanh, tạo ra nhiều việc làm xanh... Hội thảo cũng đã tập trung thảo luận các vấn đề về phát triển ngành công nghiệp chiếu sáng để có sản phẩm đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại, gắn với ứng dụng khoa học, công nghệ sử dụng vật liệu sản xuất trong nước và mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đặc biệt gắn với cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hành Việt Nam”. Đồng thời hội thảo nghiên cứu đề xuất các cơ chế chính sách phát triển nền công nghiệp quốc gia, phát triển doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nói chung và các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chiếu sáng sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng nói riêng.

Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận các vấn đề liên quan tới các chính sách của Đảng và Nhà nước về tiết kiệm năng lượng và các giải pháp thực hiện; tình hình sử dụng điện chiếu sáng và những giải pháp tiết kiệm điện; các giải pháp tiết kiệm điện năng trong chiếu sáng.
Ông Trịnh Quốc Vũ - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Tiết kiệm năng lượng - Tổng Cục năng lượng, Bộ Công thương cho biết:  Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP)  được khởi động từ năm 2006 với mục tiêu đạt mức tiết kiệm tối đa tổng mức tiêu thụ năng lượng của cả nước, đồng thời hình thành mạng lượng thực thi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả từ Trung ương tới địa phương... VNEEP được triển khai trong 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ 2006-2010) chương trình đặt mục tiêu tiết kiệm từ 3-5% tổng năng lượng tiêu thụ trên cả nước. Giai đoạn 2 (từ 2011-2015) chương trình đặt mục tiêu tiết kiệm từ 5-8% tổng mức năng lượng tiêu thụ trên cả nước, tương đương từ 11-17 triệu tấn dầu quy đổi.

Ngoài ra: Từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, trong đó Bộ Công Thương được giao làm đầu mối xây dựng và triển khai, chương trình đã được thực hiện rộng rãi trên toàn quốc. Tính đến hết tháng 6/2014, Bộ Công Thương đã cấp chứng nhận dán nhãn năng lượng cho 6.215 chủng loại sản phẩm của 13 loại trang thiết bị phải dán nhãn theo Quyết định số 51/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chương trình đã tạo ra sự minh bạch về hiệu suất năng lượng giữa các thương hiệu, nhãn năng lượng đã tạo sự cạnh tranh giữa các thương hiệu lớn, cạnh tranh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Đúng với tên của Hội thảo là: “Tiết kiệm năng lượng gắn với kinh tế xanh trong ngành công nghiệp chiếu sáng”, các ý kiến được đưa ra quan tâm nhiều vào lĩnh vực chiếu sáng, lĩnh vực chiếm tới 30% tổng tiêu thụ điện năng và vấn đề tiết kiệm ở đây được trú trọng là khuyến khích sử dụng đèn LED.
 

 
 Ông Nguyễn Đoàn Thăng- Phó Chủ tịch thường trực Hội chiếu sáng Việt Nam.
 
Về phía đại diện Hội chiếu sáng Việt Nam, ông Nguyễn Đoàn Thăng- Phó Chủ tịch thường trực Hội chiếu sáng Việt Nam đưa ra ý kiến: Có thể nhận định sử dung điện chiếu sáng đang chiếm 30% tổng tiêu thụ điện năng của nước ta. Công nghệ LED đã phát triển nhanh chóng trong những năm qua, trên thế giới và tại Việt Nam. Phát triển đèn LED là vấn đề cần để giải quyết vấn đề về mất cân đối năng lượng... Ngoài tập trung vào đèn LED trong chiếu sáng công cộng thì cần tập trung vào cả đèn LED trong dân dụng, sinh hoạt của người dân, vì người dân là một lượng lớn khách hàng tiêu thụ đèn LED và điện năng. Ngoài ra, muốn thay thế LED trong các công trình xây dựng thì phải xây dựng và có đơn giá cụ thể cho LED trong xây dựng. Bên  cạnh đó, Việt Nam cần có những chính sách phù hợp đề hỗi trợ, khuyến kích doanh nghiệp sản xuất đèn LED và làm sao cho LED đến với gần với người dân hơn...
 
  
Tiến sĩ Lê Hải Hưng – ĐH Bách khoa Hà Nội.
 
Tiến sĩ Lê Hải Hưng – ĐH Bách khoa Hà Nội, trong bài tham luận của mình về “chiếu sáng bằng LED tại Việt Nam, cơ hội và những hy vọng” cũng đưa ra ý kiến tích cực về LED trong đời sống và tiết kiệm điện: LED là sản phẩm thân thiện với môi trường, khả năng sử dụng đa dạng và đang dần góp phần vào việc nâng cao đời sống của người dân. Việt Nam là nước đang phát triển, quá trình bùng nổ đô thị hóa đang diễn ra nhanh dẫn đến nhu cầu sử dụng đèn LED là rất lớn... bên cạnh đó, Đảng, Nhà nước đã có những chính sách quan tâm tới việc tuyên truyền và phát triển LED và Việt Nam cũng là nước nằm ở trong khu vực phát triển về LED (Trung Quốc – Nhật – Hàn). Chúng ta có thể hy vọng vào một tương lai không xa LED sẽ phát triển hơn và mang lại hiệu quả cao trong tiết kiệm điện.

Ông Đăng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương đưa ra ý kiến bế mạc Hội thảo: chúng tôi đánh giá cao việc đưa các sản phẩm tiên tiến vào sự phát triển của đất nước, ở đây là LED giúp tiết kiệm năng lượng, tăng trưởng kinh tế xanh của đất nước, tiết kiệm điện hộ gia đình.

Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương chính sánh và quyết tâm thực hiện để nâng cao nhận thức và triển khai bằng  một loạt các chương trình ứng dụng công nghệ để tiết kiệm năng lượng và trên thực tế chúng ta đã đạt được một số hiệu quả trong việc tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ có kiến nghị tới Chính phủ, Nhà nước phải có chính sách quyết liệt hơn nữa đưa chương trình tiết kiệm năng lượng quốc gia đạt hiệu quả cao trong thời gian tới
 
Đổi mới công nghệ và sử dụng dụng năng lượng hiệu quả, hướng đến sự phát triển xanh và bền vững đang là một xu hướng phát triển chung của thế giới và Việt Nam và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Việt Nam là một trong số các quốc gia  đầu tiên ban hành kế hoạch hành động tăng trưởng xanh với 4 chủ đề chính gồm: xây dựng thể chế và kế hoạch tăng trưởng xanh tại địa phương; giảm cường độ phát triển khí thải nhà kính và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; thực hiện xanh hóa sản xuất; xanh hóa lối sống và tiêu dùng bền vững; Việt Nam cũng là nước có hệ thống văn bản pháp luật khá đầy đủ để thực thi các chính sách về sư dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời với mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa vào năm 2020. Chính vì vậy, việc lựa chọn và hướng tới xây dựng mô hình phát triển kinh tế xanh ở việt nam là cần thiết.
Trên thực tế, Việt Nam cũng đang điểu chỉnh chiến lược tăng trưởng kinh tế, xây dựng nền kinh tế xanh để đạt được các mục tiêu đã đề ra đó là tăng trưởng nhanh, bền vững, đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống, coi trọng bảo vệ môi trường.
Đặc biệt, tiết kiệm năng lượng đã được Đảng, Chính phủ và các tổ chức quốc tế xác định là một trong những vấn đề ưu tiên hàng đầu để giải quyết bài toán phát triển bền vững, hướng đến nền kinh tế xanh theo hướng hiện đại; tiết kiệm chi tiêu ngân sách cho địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn