01:49 ICT Thứ bảy, 28/05/2022 Trang nhất » Tin Tức - Hoạt Động » Tin tức ngành

Thông kê

Đang truy cập : 4


Hôm nay : 31

Tháng hiện tại : 3314

Tổng lượt truy cập : 260921

HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

voc
lanhdao
banner quảng cáo giữa

Bộ Công Thương xây dựng Chương trình Quốc gia về SDNLTK&HQ giai đoạn 2019- 2030

Ngày 22/6/2018, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo xây dựng Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030. Hội thảo có sự tham dự của đại diện nhiều cơ quan, ban ngành và các đơn vị liên quan.  


Bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững phát biểu khai mạc hội thảo


 
Bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững phát biểu khai mạc hội thảo

Theo báo cáo của Bộ Công Thương tại hội thảo, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2006 – 2015 đã đạt được mục tiêu tiết kiệm được 3,4% tổng mức tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn 2006 - 2010, tương đương với 4,5 triệu tấn dầu quy đổi (TOE) và tiết kiệm được 5,65% trong giai đoạn 2011-2015, tương đương với 11,261 triệu TOE.   
Nhằm tiếp nối các kết quả thành công đạt được của Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thời gian qua, đồng thời đưa ra một kế hoạch và chiến lược dài hạn với định hướng rõ ràng cho các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Việt Nam, Bộ Công Thương đã tiến hành xây dựng “Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030”. 
“Dự kiến trong chương trình, Bộ Công thương sẽ mạnh dạn đưa vào những đề xuất về cơ chế khuyến khích đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm cũng như là đối với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa để giúp cho các ngành nghề kinh tế trong các lĩnh vực khác nhau để nâng cao được hiệu quả sử dụng năng lượng. Một trong những cơ chế đó có thể là thiết lập các quỹ để thúc đẩy TKNL cho các doanh  nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), cơ chế để thúc đẩy thị trường dịch vụ năng lượng (ESCO). Thông qua đó chúng ta sẽ dần hướng tới việc xây dựng một thị trường TKNL bền vững và vận hành theo cơ chế thị trường. Cơ chế này sẽ không làm tăng thêm chi tiêu công mà mục tiêu là làm sao thu hút được nhiều hơn sự tham gia của các khu vực tư nhân và nước ngoài, tăng cường hợp tác công – tư (PPP) trong lĩnh vực TKNL)”, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững phát biểu tại hội thảo. 
Chương trình đặt mục tiêu trong giai đoạn 2019-2030 sẽ tiết kiệm từ 8-10% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc, tương đương 50-60 triệu TOE; giảm tối thiểu 8% suất tiêu hao năng lượng của các ngành sử dụng nhiều năng lượng như thép, xi măng, dệt, công nghiệp điện lực, ngành nhựa, sản xuất bia, rượu, thuốc lá, hóa chất, giấy và bột giấy… Đồng thời, sẽ xây dựng các cơ chế nhằm khuyến khích và thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong khối doanh nghiệp nhỏ và vừa
 
Các đại biểu tham dự hội thảo.
 
Ông Nguyễn Đình Hiệp - Phó Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam cho biết, nội dung Dự thảo Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 được xây dựng bao gồm 4 dự án thành phần, bao gồm: Dự án tăng cường phổ biến thông tin, kiến thức và hướng dẫn cách thực thực hành, sử dụng trang thiết bị hiệu quả năng lượng và các công nghệ TKNL; Dự án hoàn thiện thể chế và phát triển thị trường sản phẩm, công nghệ, thiết bị hiệu suất năng lượng cao và dịch vụ TKNL; Dự án thúc đẩy sử dụng năng lượng TK&HQ trong các công trình xây dựng và Dự án thúc đẩy TKNL trong ngành giao thông vận tải. 
Điểm đặc biệt trong cơ chế quản lý và tổ chức thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng TK&HQ giai đoạn 2019-2020 phải kể đến đó là, ngoài trách nhiệm của Bộ Công Thương với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương tổ chức đoàn thể, hội, hiệp hội doanh nghiệp xây dựng và triển khai từng dự án cụ thể với sự điều phối của Ban chỉ đạo thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có nhiệm vụ giám sát, đánh giá việc triển khai thực hiện các nội dung thuộc phạm vi quản lý ngành, định kỳ báo cáo Bộ trưởng Bộ Công thương. 
“Dự báo trong 15 năm tới (2016-2030), GDP của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng ở mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Nhu cầu điện của Việt Nam sẽ tăng trung bình 8,7% - là mức tăng rất nhanh so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Việc tìm kiếm các giải pháp cung ứng đầy đủ nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế là vấn đề quan trọng và cấp bách. Qua khảo sát và tính toán cho thấy Việt nam còn nhiều cơ hội để TKNL tại tất cả các lĩnh vực từ sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ cho tới từng hộ gia đình.”- ông Nguyễn Đình Hiệp nhấn mạnh.
 

Tác giả bài viết: Hà Nguyễn

Nguồn tin: tietkiemnangluong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn