16:22 ICT Thứ bảy, 21/05/2022 Trang nhất » Tin Tức - Hoạt Động » Tin tức ngành

Thông kê

Đang truy cập : 2


Hôm nay : 69

Tháng hiện tại : 2192

Tổng lượt truy cập : 259799

HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

voc
lanhdao
banner quảng cáo giữa

Công ty Cổ phần Trúc Thôn thực hiện tốt Luật Sử dụng năng lượng hiệu quả

      Công ty Cổ phần Trúc Thôn tiền thân là Mỏ đất chịu lửa Trúc Thôn thuộc Công ty Gang thép Thái Nguyên, được thành lập ngày 25/11/1964 theo Quyết định của Bộ Công nghiệp nặng, với nhiệm vụ chính là khai thác đất chịu lửa phục vụ sản xuất gạch chịu lửa để xây lò và dẫn rót thép trong quá trình nấu luyện. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Công ty cổ phần Trúc Thôn thường xuyên đầu tư đổi mới thiết bị và công nghệ sản xuất và đã tạo dựng thương hiệu mạnh trên thị trường với nhiều sản phẩm uy tín như: đất chịu lửa và đất cao lanh; gạch Ceramic; gạch ốp lát; gạch men. Từ tháng 1/2006, Công ty chuyển đổi mô hình tổ chức thành Công ty Cổ phần Trúc Thôn, thành viên liên kết của Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP.
    Trong quá trình hoạt động sản xuất, Công ty thường xuyên quan tâm đến công tác tiết kiệm năng lượng, hiện nay hệ thống quản lý của Công ty đạt tiêu chuẩn ISO 9001: 2008, thường xuyên được đầu tư cải tiến, lắp đặt các hệ thống thiết bị sản xuất, thiết bị phụ trợ nhằm tăng hiệu suất sử dụng năng lượng, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Cụ thể như: Đầu tư hệ thống máy nén khí có hiệu suất sinh hơi cao; lắp đặt công nghệ sấy đứng tại khu vực sấy đầu chuyền đảm bảo tiết kiệm năng lượng và chất lượng sản phẩm cao; lắp đặt biến tần cho quạt tăng áp tại khu vực than hóa khí; lắp hệ thống tôn lấy sáng để tận dụng ánh sáng tự nhiên thay ánh sáng nhân tạo.
    Tổng tiêu thụ năng lượng của toàn công ty năm 2013 là 13.974.437 kWh, tương đương 17,688 tỷ đồng, trong đó điện năng tiêu thụ tại các phụ tải chính gồm: Khu vực sản xuất gạch ốp lát 10,435,260 kWh (chiếm 74,68%); Khu vực sản xuất đất đèn 3,380,652 kWh (chiếm 24,19%); Khu vực sản xuất vật liệu chịu lửa 158,525 kWh (chiếm 1,13%). Hiện nay Công ty sử dụng 4 máy biến áp trong đó 2 máy có công suất 1.600 KVA, 1 máy có 1.100 KVA và 1 máy có công suất 320 KVA; lắp hệ thống tụ bù công suất phản kháng cho tất cả các máy biến áp đảm bảo hệ số cosφ thường xuyên duy trì ở mức > 0,9 và lắp các đồng hồ đo lượng tiêu thụ điện theo khu vực. Để thực hiện tốt Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, năm 2014, Công ty Cổ phần Trúc Thôn đã tiến hành kiểm toán năng lượng để xác định cơ hội tiết kiệm năng lượng cũng như triển khai thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học là đơn vị được Công ty lựa chọn triển khai kiểm toán năng lượng.
Trong quá trình kiểm toán năng lượng tại Công ty nhóm kiểm toán đã đo đạc, phân tích và nhận thấy còn một số tiềm năng tiết kiệm năng lượng tại một số khu vực như: Hệ thống máy nghiền nguyên liệu trang bị động cơ công suất lớn (110 - 132 kW), tuy nhiên ngoài thời gian khởi động máy chạy hết công suất động cơ còn lại máy chạy với công suất nhỏ (phổ biến ở mức 30 - 60% công suất động cơ); máy nén khí có hiệu suất sinh hơi cao nhưng do đặc thù riêng nên các máy (2 máy thường xuyên chạy) có thời gian không tải cao gây lãng phí. Được sự tư vấn của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học, Công ty Cổ phần Trúc Thôn đã áp dụng đồng bộ một số giải pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
Giải pháp đầu tiên là lắp biến tần cho máy nén khí. Hệ thống máy nén khí của Công ty được trang bị 4 máy kiểu trục vít, động cơ mỗi máy là 55 kW, trong đó thường xuyên có 2 máy vận hành 2 máy dự phòng. Tuy hiệu suất sinh hơi khá cao so với các máy nén khí kiểu pít tông trước đây nhưng do đặc thù riêng nên thời gian máy chạy không tải khá cao (khoảng 40%) gây lãng phí năng lượng, trong quá trình khảo sát đo đạc khi máy chạy có tải công suất tiêu thụ phổ biến đạt 90 - 95% so với công suất của động cơ. Vì thế, giải pháp đầu tiên mà Công ty cần lựa chọn là lắp biến tần cho động cơ máy nén khí (4 động cơ 55 kW) nhằm giảm rung và giảm ồn để nâng cao tuổi thọ của động cơ, nâng cao chất lượng cung cấp khí. Áp dụng giải pháp biến tần để điều khiển động cơ máy nén khí đã tiết kiệm tiết kiệm 15% lượng điện năng so với trước kia. Như vậy khi thực hiện giải pháp Công ty sẽ tiết kiệm được 72.000 kWh/năm tương đương 96,62 triệu đồng/năm. Với mức đầu tư 210 triệu đồng, thì chỉ sau 26 tháng công ty sẽ thu hồi vốn giản đơn. Ngoài ra, giải pháp này còn giảm lượng phát thải CO2 29,74 tấn/năm.
Hệ thống nghiền nguyên liệu sử dụng 5 máy trong đó 3 máy có động cơ công suất 110 kW (có sử dụng thiết bị khởi động mềm) và 2 máy công suất động cơ 132 kW có sử dụng động cơ phụ để khởi động. Đây là hệ thống thiết bị có đặc thù riêng, tại thời điểm khởi động máy đòi hỏi động cơ có công suất lớn, tuy nhiên sau khi khởi động xong máy mang tải thấp (40 - 50%), thời điểm gần hoàn thành nghiền tải có tăng nên nhưng không nhiều, chính vì vậy trong suốt chu kỳ nghiền chủ yếu tải của máy thấp gây lãng phí điện năng, hệ số cosφthấp. Để tiết kiệm năng lượng trong quá trình nghiền cần có thiết bị cảm ứng được tải của máy (mô men) để cấp dòng điện phù hợp sẽ giải quyết được vấn đề này. Vì thế, Công ty đã lựa chọn giải pháp thứ hai là lắp biến tần cho 2 động cơ máy nghiền nguyên liệu chuyền 2. Giải pháp này giúp tiết kiệm 10,55 kWh, tức là 50.636 kWh/năm tương đương 67,96 triệu đồng/năm, so với trước kia đã tiết kiệm 6% điện năng tiêu thụ. Để thực hiện giải pháp này Công ty cần đầu tư 224 triệu đồng, như vậy thời gian thu hồi vốn giản đơn là 39 tháng.
Trong những năm gần đây, Công ty đã xây dựng chiến lược phát triển toàn diện với mục tiêu trở thành tập đoàn cung cấp các sản phẩm vật liệu xây dựng chất lượng cao, dịch vụ bán hàng tốt nhất nhằm đem lại quyền lợi tối ưu cho các cổ đông, người lao động, khách hàng, đối tác và cộng đồng, trong đó vấn đề năng lượng và môi trường được quan tâm thỏa đáng. Việc thực hiện chiến lược trên đã giúp Công ty nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, giảm chi phí năng lượng, thương hiệu công ty ngày càng được củng cố. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao hơn, Công ty cần xây dựng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO:50001 nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng cũng như thảo mãn các yêu cầu của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Việc xây dựng và vận hành hệ thống nên tích hợp với các hệ thống quản lý đang được áp dụng. Thành lập Ban quản lý năng lượng để thực hiện việc quản lý có hiệu quả. Đẩy mạnh công tác truyền thông về tiết kiệm năng lượng đến các cán bộ quản lý, cán bộ vận hành thiết bị tại các phân xưởng sản xuất, giúp cho mọi người hiểu rằng việc tiết kiệm năng lượng liên quan đến lợi ích của toàn Công ty cũng như của chính bản thân, từ đó nâng cao ý thức về tiết kiệm năng lượng. Lập quy trình thao tác các thiết bị tiêu thụ năng lượng chính, chú ý quy trình ngoài việc tiết kiệm năng lượng đồng thời phải đảm bảo phục vụ tốt quy trình công nghệ chung. Các quy trình này phải được phổ biến hướng dẫn đến các cán bộ quản lý, công nhân vận hành trực tiếp để thực hiện.   Tăng cường thiết bị đo đạc mức tiêu thụ năng lượng theo khu vực, theo cụm thiết bị hoặc theo từng thiết bị để phục vụ công tác quản lý đánh giá hiệu suất năng lượng. Trên cơ sở theo dõi phân tích tiến tới xây dựng định mức năng lượng, đây là cơ sở để công ty giao khoán năng lượng cũng như tổng kết thi đua trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng.
Việc xây dựng và vận hành hệ thống nên tích hợp với các hệ thống quản lý đang áp dụng. Khi Công ty thực hiện tốt việc xây dựng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO: 50001 dựa trên các đề xuất trên (nếu chỉ tiêu trong chính sách năng lượng của công ty tiết kiệm 5% tổng tiêu thụ năng lượng trong 10 năm), trong đó năm đầu tiên tiết kiệm được 1% tiêu thụ năng lượng, tiềm năng tiết kiệm là 13.773,37 TOE/năm, chi phí tiết kiệm 889,6 triệu đồng.

Tác giả bài viết: Anh Nguyên - Như Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn