09:57 ICT Thứ ba, 05/07/2022 Trang nhất » Tin Tức - Hoạt Động » Tin tức ngành

Thông kê

Đang truy cập : 1


Hôm nay : 240

Tháng hiện tại : 631

Tổng lượt truy cập : 265710

HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

voc
lanhdao
banner quảng cáo giữa

Dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm chiếu sáng LED

Ngành chiếu sang tại Việt Nam chiếm 25% năng lượng điện tiêu thụ, hiện có thể tiết kiệm được khoảng 10-15% lượng điện tiêu thụ này. Dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm LED là một giải pháp hiệu quả thúc đẩy tiết kiệm năng lượng.

Đó là nhận định của các chuyên gia về LED tại Hội thảo Giới thiệu và triển khai Chương trình “Dán nhãn Năng lượng hiệu quả và cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm chiếu sáng LED”, do Trung tâm Phát triển Công nghệ cao (HTD) thuộc Viện Hàn lâm khoa học kỹ thuật Việt Nam (VAST) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương, tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh ngày 6/11/2018, nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” (Dự án LED) do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) và UNDP hỗ trợ.

Theo ông Đào Xuân Lai - Trưởng phòng Biến đổi khí hậu và Môi trường của UNDP: “Việt Nam có mức tiêu thụ năng lượng cao, trung bình khoảng 1,15-1,2 kWh/USD, có tiềm năng tiết kiệm năng lượng lớn. Ngành chiếu sáng tại Việt Nam chiếm khoảng 25% tổng lượng tiêu thụ điện, song vẫn có thể tiết kiệm được khoảng từ 10-15% điện năng tiêu thụ. Dán nhãn năng lượng là một công cụ hiệu quả có thể thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng…”. Ngoài ra, sự tham gia của các doanh nghiệp trong xây dựng chính sách nói chung, dán nhãn cho các sản phẩm chiếu sáng LED nói riêng cũng sẽ đóng góp tích cực tăng cường thực thi luật và các quy định của Chính phủ.

Dự án LED được triển khai với mục tiêu giảm thiểu lượng phát thải các khí nhà kính (GHG) thông qua chuyển đổi thị trường chiếu sáng hướng đến các sản phẩm chiếu sáng LED tại Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng định hướng phát triển, chuyển giao công nghệ và thị trường chiếu sáng LED một cách bền vững thông qua xây dựng các tiêu chuẩn TCVN cho đèn LED; hỗ trợ trực tiếp 2 công ty sản xuất đèn làm chủ thiết kế và cải tiến quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm; trình diễn lắp đặt và thay thế đèn LED sản xuất nội địa cho chiếu sáng trong nhà và đường phố. Dự kiến dự án sẽ góp phần giảm lượng phát thải GHG trực tiếp đạt 69,38 tấn CO2 tới năm 2020 và 5,154 triệu tấn cộng dồn tính đến năm 2030, góp phần làm giảm phát thải GHG của ngành chiếu sáng Việt Nam, đóng góp vào nỗ lực triển khai kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Bóng đèn LED có tuổi thọ trung bình từ 25.000 đến 50.000 giờ - tương đương với 12 năm sử dụng. Nếu sử dụng bóng đèn LED trong 12 giờ một ngày có thể tiết kiệm được từ 50% đến 70% lượng điện tiêu thụ hàng tháng. Ông Nguyễn Văn Thao - Giám đốc trung tâm HTD khẳng định: “Đây là thời điểm phù hợp để triển khai dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm chiếu sáng LED. Sự hỗ trợ của dự án LED trong 02 năm qua cho thấy, đã mang lại sự chuyển đổi tích cực về kinh nghiệm, trình độ sản xuất cũng như chuyển hướng thị trường chiếu sáng Việt Nam theo công nghệ LED”.

Thực hiện dán nhãn năng lượng hiệu quả và cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm LED không chỉ nhằm thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Quyết định 04/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu, mà còn từng bước ổn định và nâng cao chất lượng các sản phẩm LED ở Việt Nam.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về dán nhãn năng lượng và cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm LED, chuyên gia quốc tế của UNDP - ông My Ton nhấn mạnh: “Cần phải có đủ dữ liệu thị trường để xác định các tiêu chí (hiệu quả, tuổi thọ, chỉ số hoàn màu…) cho dán nhãn năng lượng sản phẩm LED phù hợp với cả các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu lớn và các doanh nghiệp nhỏ. Đồng thời, nâng cao nhận thức và cung cấp thông tin cho người tiêu dùng về dán nhãn đèn LED nhằm góp phần thực hiện hiệu quả chương trình dán nhãn năng lượng, hạn chế các sản phẩm LED kém chất lượng vào thị trường Việt Nam.

Nguồn tin: tietkiemnangluong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn