10:27 ICT Thứ ba, 05/07/2022 Trang nhất » Tin Tức - Hoạt Động » Tin tức ngành

Thông kê

Đang truy cập : 5


Hôm nay : 253

Tháng hiện tại : 644

Tổng lượt truy cập : 265723

HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

voc
lanhdao
banner quảng cáo giữa

Thụy Điển nhập khẩu rác từ nước ngoài do khan hiếmTheo Independent, hoạt động tái chế rác thải tại Thụy Điển trong những năm gần đây được triển khai tốt tới mức quốc gia này buộc phải nhập khẩu rác từ nước ngoài để có nguồn cung duy trì hoạt động của các nhà máy xử lý, tái chế rác thải. Tính từ năm 2011 đến nay, chỉ có chưa đầy 1% lượng rác thải gia đình ở Thụy Điển được chuyển ra ngoài các bãi rác.
Trên thực tế, Thụy Điển có được hệ thống xử lý rác thải ưu việt như hiện nay nhờ vào nền văn hóa bảo vệ môi trường của quốc gia này. Thụy Điển là một trong những nước đầu tiên trên thế giới áp thuế rất cao đối với các loại nhiên liệu hóa thạch từ năm 1991 và hiện nay, gần một nửa lượng điện tiêu thụ tại Thụy Điển có nguồn gốc từ năng lượng có thể tái tạo được.
“Người dân Thụy Điển rất thích được sống trong môi trường tự nhiên và chúng tôi nhận thức được rằng cần phải làm gì đó cho thiên nhiên cũng như cho các vấn đề môi trường. Chúng tôi đã nỗ lực tuyên truyền trong suốt thời gian dài để giúp mọi người nhận thức được rằng không nên ném bất kỳ thứ gì ra ngoài cửa vì chúng ta có thể tái sử dụng và tái chế chúng”, bà Anna-Carin Gripwall, giám đốc truyền thông của hiệp hội Quản lý rác thải Thụy Điển Avfall Sverige, cho biết.
Qua từng năm, Thụy Điển đã áp dụng một chính sách tái chế rác thải đồng nhất trên cả nước để ngay cả những công ty tư nhân cũng thế tự chủ việc nhập khẩu và đốt rác. Nguồn năng lượng thu được từ quá trình xử lý rác thải này sẽ đi vào hệ thống sưởi ấm trên cả nước, giúp các gia đình chống chọi với mùa đông tại Thụy Điển.
“Đó là lý do chủ yếu khi chúng tôi xây dựng mạng lưới sưởi ấm này, theo đó chúng tôi có thể tận dụng được nhiệt lượng tỏa ra từ các nhà máy đốt rác. Ở khu vực phía nam của châu Âu, họ không sử dụng hệ thống sưởi ấm từ rác thải, do đó nhiệt lượng từ các nhà máy đốt rác chuyển hết ra ngoài ống khói. Ở đây chúng tôi sử dụng nguồn năng lượng đó để thay thế cho nhiên liệu hóa thạch”, bà Gripwall cho biết thêm.
Tuy nhiên, bà Gripwall cho rằng kể cả khi hệ thống xử lý rác thải vận hành hiệu quả như vậy thì mục tiêu của Thụy Điển trước hết vẫn là giúp người dân hình thành thói quen tái chế rác, thay vì vứt bỏ ngay lập tức. Thụy Điển đã phát động một chiến dịch tầm cỡ quốc gia trong vài năm có tên là Miljönär-vänlig, trong đó khuyến khích người dân tận dụng các đồ vật thông qua việc sửa chữa, chia sẻ và tái sử dụng. Cũng theo bà Gripwall, chính sách nhập khẩu rác của Thụy Điển cũng chỉ mang tính tạm thời vì các quốc gia khác cũng đang bắt đầu phát triển công nghệ xử lý rác thải của riêng họ.

Tác giả bài viết: Theo Independent

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn