16:00 ICT Thứ bảy, 21/05/2022 Trang nhất » Tin Tức - Hoạt Động » Tin tức ngành

Thông kê

Đang truy cập : 1


Hôm nay : 64

Tháng hiện tại : 2187

Tổng lượt truy cập : 259794

HOẠT ĐỘNG TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

voc
lanhdao
banner quảng cáo giữa

Ứng dụng công nghệ đèn Led trong nuôi cấy mô tế bào thực vật tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học Hải DươngCông nghệ đèn Led (đèn điốt phát quang) ra đời từ những năm 60 của thế kỷ XX và cho đến nay ứng dụng của đèn Led đã trở nên hết sức phổ biến, với nhiều ưu điểm như tuổi thọ cao, tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường... nó đã mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại. Với những ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như giao thông, trang trí quảng cáo, y học, nông nghiệp, ngư nghiệp, hàng không, hàng hải, không lưu, nghe nhìn, thời trang... công nghệ Led xứng đáng là một trong những phát minh quan trọng của thế kỷ XX.
          Là một hoạt động chuyên nghiệp, đòi hỏi trình độ chuyên môn, nuôi cấy mô, tế bào thực vật quy tụ những điều kiện nhân lực và vật lực tốt nhất. Trong đó, một yếu tố không thể bỏ qua đó chính là ánh sáng. Ánh sáng có vai trò quyết định tác động đến quá trình sinh trưởng của cây giống. Với mỗi phương pháp nuôi cấy mô, mỗi loại đối tượng cây, mỗi giai đoạn sinh trưởng lại cần mức độ chiếu sáng khác nhau nhằm cung cấp đủ lượng ánh sáng cho cây quang hợp. Trái với mắt người có phổ nhạy cảm tối đa ở bước sóng 555nm, phổ hấp thụ diệp lục của cây chủ yếu tập trung ở 2 vùng ánh sáng màu đỏ có phổ (600 nm ÷ 700 nm) và vùng ánh sáng màu xanh có phổ (400 nm ÷ 500 nm). Ở những bước sóng này quang phổ của đèn Led tạo ra có bước sóng gần trùng với quang phổ hấp thụ của diệp lục tố trong cây trồng. Do vậy việc sử dụng nguồn sáng thông thường trong chiếu sáng phòng nuôi cấy mô hiện nay không phải là giải pháp tối ưu giúp cây sinh trưởng tốt.
          Mặt khác, vấn đề bức xúc của lĩnh vực nhân giống bằng nuôi cấy mô là chi phí về năng lượng phục vụ cho quá trình thắp sáng và làm mát chiếm phần lớn tổng năng lượng của một quy trình nhân giống. Đặc điểm chiếu sáng trong phòng nuôi cấy mô là sử dụng 100% ánh sáng nhân tạo, thời gian chiếu sáng liên tục 24/24 giờ. Hiện nay ánh sáng nhân tạo sử dụng trong nuôi cấy mô chủ yếu là cung cấp bởi đèn huỳnh quang với chấn lưu sắt từ nên tỏa nhiệt nóng và hao tốn điện năng... Vấn đề đặt ra là cần nghiên cứu xây dựng những giải pháp chiếu sáng khoa học, hiệu quả, vừa đảm bảo yêu cầu tiết kiệm điện vừa đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển và hệ số nhân của cây nhân giống giúp nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Và đèn Led đã góp tên mình vào danh sách sản phẩm chiếu sáng hữu hiệu trong nuôi cấy mô, nuôi cấy tế bào. Đèn LED có ưu điểm là có bước sóng xác định, phát ra ánh sáng màu đơn sắc, hiệu quả cao, sinh nhiệt thấp, tuổi thọ lâu dài và tiết kiệm năng lượng.
          Nằm trong nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng Hoạt động tiết kiệm năng lượng, Phòng Tiết kiệm năng lượng thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học Hải Dương đã tổ chức ứng dụng, thử nghiệm, lắp đặt đèn Led dạng bóng Tuýp Led dài 1,2m tiết kiệm điện thay thế cho bóng huỳnh quang chấn lưu T8 sắt từ (dùng phổ biến hiện nay trong các phòng nuôi cấy mô) vào chiếu sáng phục vụ khu vực nuôi cấy mô tế bào thực vật của phòng Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học Hải Dương với quy mô 26 bóng. Qua lắp đặt và đo đạc cho kết quả rất khả thi. Cường độ ánh sáng của hệ thống Led mới so với hệ thống chấn lưu sắt từ T8 cũ là tương đương nhau và cùng là ánh sáng có màu trắng. Lượng điện tiêu thụ của đèn Led khoảng 18W/bóng so với 45W/bóng của đèn T8 chấn lưu sắt từ.
         Như vậy đèn Led tiết kiệm đến khoảng 60% điện năng lượng tiêu thụ so với đèn T8 chấn lưu sắt từ. Đây là giải pháp tiết kiệm năng lượng rất tốt cho hệ thống nuôi cấy mô tế bào thực vật tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học.

Tác giả bài viết: Tăng Đức Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn