Hải Dương: Mô hình sản xuất giống lúa chịu úng, chua SHPT 3 phục vụ chế biến bún, bánh đa

Vụ Xuân 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát triển mô hình sản xuất giống lúa chịu úng, chua SHPT 3 phục vụ chế biến bún, bánh đa trên tại huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang, Nam Sách, Kim Thành và TP. Chí Linh với tổng diện tích 200 ha.
Hải Dương: Mô hình sản xuất giống lúa chịu úng, chua SHPT 3 phục vụ chế biến bún, bánh đa

Giống lúa SHPT3 đưa vào sản xuất thử trình diễn có thời gian sinh trưởng ngắn từ 135 - 137 ngày (đối với gieo mạ và cấy) và từ 125 - 128 ngày đối với các điểm gieo vãi. Khả năng chống chịu sâu bệnh, điều kiện ngoại cảnh tốt như: sâu cuốn lá, đục thân, rầy nâu, bệnh đạo ôn, chịu rét và chống đổ tốt hơn so với đối chứng Q5, KD18, thiên ưu 8. Giống lúa SHPT3 cho năng suất cao từ 73 tạ - 83,3 tạ/ha cao hơn so với đối chứng Q5 (245 kg/sào) là 13,3%.

Hiệu quả kinh tế đối với giống lúa thuần SHPT3 vụ xuân 2021 cho lãi thuần đạt 38.710.750 đồng/ha, chênh lệch so với cấy lúa truyền thống Q5 là 19.445.400 đồng/ha, tăng 50,2%.

Tin của Bảo Châu

Đăng trên Bản tin Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 3 ra tháng 8 năm 2021


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây