Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề nóng diễn ra hàng ngày, hàng giờ và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đặc biệt là Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã có nhiều biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát và ngăn chặn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Năm 2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nâng cao nhận thức của người dân trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) bằng nhiều hình thức phù hợp, đặc biệt trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19: huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể, người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động tuyên truyền về ATTP; giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kịp thời phát hiện các thực phẩm ô nhiễm để có biện pháp kiểm soát và ngăn chặn, đồng thời xử lý kịp thời các vi phạm về ATTP.

Tổ chức tập huấn kiến thức, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm cho 604 cán bộ làm công tác ATTP tuyến huyện/xã và 1.029 cán bộ y tế thôn, đội tại 12 huyện/thị xã/thành phố; 06 lớp cho đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố với 526 người tham gia. In, sao, cấp phát 53.600 tờ rơi, 3.800 áp phích, 540 đĩa tuyên truyền về ATTPcho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố; cấp 36 chiếc băng rôn tuyên truyền về ATTP cho 12 mô hình điểm thức ăn đường phố. Ngoài ra, đã dựng 3 pano tuyên truyền về ATTP tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Chi cục đã cấp phát, tổ chức treo 50 băng rôn tuyên truyền về ATTP và truyền thông lưu động bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố Hải Dương.

Thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 160 cơ sở thực phẩm trên địa bàn, đạt tỷ lệ100% so với kế hoạch năm. Tiếp nhận 429 hồ sơ tự công bố sản phẩm; cấp giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm cho 320 sản phẩm.

Thành lập 27 đoàn thanh tra, kiểm tra tiến hành thanh, kiểm tra tại 300 cơ sở thực phẩm, trong đó có 289 cơ sở đạt, chiếm 96,33%; 11 cơ sở vi phạm bị xử phạt với số tiền 142.000.000 đồng; lấy 56 mẫu thực phẩm (rau, quả, các loại thịt, nước uống đóng chai, nước đá, thực phẩm bảo vệ sức khỏe....) xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật, các chỉ tiêu lý hóa. Kết có 01/56 mẫu không đạt, chiếm tỷ lệ 2%; 01 mẫu thực phẩm có chỉ tiêu chất lượng không đạt so với hồ sơ công bố, bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 60.000.000 đồng. Xét nghiệm nhanh 27 mẫu dụng cụ chứa đựng thực phẩm để thực hiện xét nghiệm nhanh tồn dư tinh bột, tồn dư dầu mỡ; 03 mẫu dầu/mỡ đã qua chiên rán để đánh giá độ ôi khét.

Thực hiện lấy mẫu giám sát 603 mẫu thực phẩm gồm nước uống đóng chai, nước đá, thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thịt chế biến sẵn, giò, chả, suất ăn sẵn, bánh phở, bún... để xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật và hóa học. Kết quả có 32/569 mẫu không đạt về chỉ tiêu lý hóa (tỷ lệ 5,62%), 32/596 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật (tỷ lệ 5,37%). Ngoài ra, đã lấy giám sát 462 mẫu thực phẩm giò, chả, bún, phở, thịt chế biến, suất ăn sẵn... tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh để xét nghiệm nhanh các chỉ tiêu hóa học. Kết quả có 34/462 mẫu không đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 7,36%.

Năm 2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. Tăng cường triển khai công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm; phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra và số người tử vong do ngộ độc thực phẩm; theo dõi và thông tin kịp thời các sự cố về an toàn thực phẩm cho nhân dân để biết và chủ động lựa chọn thực phẩm...

Trước mắt từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, để bảo đảm ATTP cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tổ chức triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm ATTP,phòng chống dịch bệnh cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm,đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm.Đồng thời,tổ chức triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng, an toàn sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm. Theo đó tại tuyến tỉnh sẽ có 03 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 12 huyện/thành phố/thị xã. Tại tuyến huyện, tuyến xã sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện/ thành phố/ thị xã và các xã/phường/ thị trấn.

Bài của Ninh Hải

Đăng trên Bản tin Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 1 ra tháng 2 năm 2021

 


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây