Đề tài đã đánh giá chất lượng của các mẫu tỏi làm dược liệu được thu hái trên địa bàn tỉnh và xây dựng phương pháp định lượng polyphenol trong các mẫu nguyên liệu tỏi này. Đề tài thực hiện nghiên cứu bào chế viên nang cứng từ dược liệu tỏi vì hợp chất polyphenol trong tỏi có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan trở thành nguyên liệu làm thuốc rất có giá trị. Đề tài đã xây dựng được quy trình sấy khô và tiêu chuẩn cơ sở của tỏi sau sấy khô (chuẩn hóa về nhiệt độ, thời gian sấy) để thu được là 300 kg tỏi sấy khô theo độ ẩm như tiêu chuẩn, tạo được 40 kg cao đặc tỏi đạt tiêu chuẩn cơ sở.
Đề tài đang thực hiện nghiên cứu, đánh giá tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan và tính an toàn của cao đặc tỏi. Năm 2024, Đề tài tiếp tục nghiên cứu quy trình sản xuất, sản xuất 100.000 viên nang cứng và thực hiện đánh giá độ ổn định của viên nang cứng bào chế từ cao đặc tỏi.
Tin của Hải Đăng
Đăng trên Bản tin Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 6 ra tháng 12 năm 2023.