Mô hình sản xuất thử giống lúa chất lượng cao Gia Lộc 37

Ngày 4/9/2020, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) tổ chức hội thảo đánh giá mô hình sản xuất thử giống lúa chất lượng cao Gia Lộc 37 tại xã Nam Hưng (Nam Sách).

Vụ xuân năm nay, giống lúa Gia Lộc 37 được gieo cấy trên diện tích 50 ha ở các xã Nam Hưng, Quốc Tuấn (Nam Sách), Hiệp Hoà (Kinh Môn), Đồng Cẩm (Kim Thành).

Giống lúa thuần Gia Lộc 37 do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo từ tổ hợp lai Tequing/PC6/RVT, có thời gian sinh trưởng cực ngắn vụ xuân từ 115 - 120 ngày, vụ mùa từ 85 - 95 ngày. Cây lúa có hình gọn, cao trung bình, sinh trưởng nhanh, mạnh, đẻ nhánh trung bình và đều, bộ lá màu xanh, mật độ bông khá, bông to và dài đạt từ 150 - 160 hạt/bông, hạt thóc dài, màu vàng sáng, tỷ lệ hạt chắc cao trên 90%, khối lượng từ 29 - 30 gram/1000 hạt, hàm lượng amylose 14,8%, tỷ lệ gạo xay và gạo xát cao, tỷ lệ gạo nguyên khá, hạt gạo dài, trong, cơm trắng, bóng, mềm, đậm, có mùi hương nhẹ.

Giống lúa Gia Lộc 37 cứng cây nên chống đổ tốt, chịu thâm canh, chịu rầy nâu khá, chống chịu trung bình với bệnh đạo ôn, nhiễm nhẹ bạc lá vụ mùa. Năng suất trung bình vụ xuân từ 60 - 65 tạ/ha, vụ mùa từ 57 - 62 tạ/ha.

Tin của Hải Đăng 

Đăng trên Bản tin Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 4 ra tháng 10 năm 2020

 


Tạp chí KH&CN
Xem tạp chí:
Cổng thông tin điện tử Sở KHCN
Thương hiêu
Sàn Giao dịch công nghệ
Chuyển đổi số
Chuyên trang Nông nghiệp
Trang tiết kiệm năng lượng
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập203
  • Hôm nay53,647
  • Tháng hiện tại1,093,812
  • Tổng lượt truy cập3,799,016
Thống kê truy cập
Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây