Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho thấy sản phẩm này có chứa lượng kim loại nặng chì vượt gấp hàng nghìn lần tiêu chuẩn cho phép.
Thông tin trên được ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết chiều 26/8, sau khi Cục này có văn bản gửi Cục An toàn Thực phẩm về việc xử lý thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn (Angungguhwanghwan) chứa hàm lượng kim loại độc quá cao.
Ông Hùng cho biết, trong quá trình kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn, Cục đã phát hiện một sản phẩm cùng tên An cung ngưu hoàng hoàn là thực phẩm chức năng.
Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương lấy mẫu và tiến hành giám định chất lượng các sản phẩm cùng tên An cung ngưu hoàng hoàn. Đại diện Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương cho biết, Viện cũng đã nhận được thông tin phản ánh của Bộ Y tế và người tiêu dùng về tình trạng có biểu hiện ngộ độc kim loại nặng, thủy ngân… khi sử dụng thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn, số công bố 12570/2013/ATTP-XNCB do Korea Genneral Manyon health Corporation (Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên) sản xuất.
Khi tiến hành kiểm tra thực tế, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã phát hiện thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn trên thị trường và lấy mẫu tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội) để phân tích một số chỉ tiêu theo thông tin phản ánh.
Khi tiến hành kiểm tra thực tế, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã phát hiện thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn trên thị trường và lấy mẫu tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội) để phân tích một số chỉ tiêu theo thông tin phản ánh.
Thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn, do doanh nghiệp nhập khẩu có tên: Trading Co.,Ltd Vnmanyon có lô sản xuất: 8-2, ngày sản xuất: 02/2014, hạn dùng: 02/2017.
Kết quả phân tích cho thấy mẫu thực phẩm chức năng trên có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g.
Trong khi đó trên nhãn thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn với số công bố 12570/2013/TTP-XNCB do Viện Kiểm thuốc Trung ương lấy nêu trên có ghi: Đóng góp hộp 6 viênx2; Liều dùng: Người lớn 1 viên/lần, 1-2 lần mỗi ngày; Trẻ em dưới 5 tuổi: ½ viên/ lần/ngày; Trẻ em dưới 2 tuổi: 1/3 viên/lần/ngày.
Sản phẩm này được quảng cáo là có tác dụng điều trị và hỗ trợ trong bệnh tai biến, phục hồi sau tai biến, xuất huyết não, nghẽn mạch máu não, rối loạn tuần hoàn não, phòng ngừa đột quỵ, bệnh về tim, điều hòa huyết áp ở bệnh cao huyết áp, huyết áp thấp.
Thành phần của loại thực phẩm chức năng trên ngoài các dược liệu thông thường còn có hùng hoàng, thần sa, chu sa và dạ hương… Đây đều là các dược liệu độc được ban hành kèm theo thông tư số 33/2013/TT-BYT ngày 28/12/2012 về danh mục các dược liệu có độc tính sử dụng làm thuốc.
Trong khi đó, theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thức ăn hàng tuần như sau: Asen là 0,015mg/kg thể trọng; thủy ngân là 0,005mg/kg thể trọng; chì là 0,025mg/kg thể trọng.
Điều này cho thấy lượng kim loại nặng trong thực phẩm chức năng này quá lớn, vượt ngưỡng gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép đối với cơ thể, nếu đưa vào cơ thể người sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.
Cục Quản lý Dược cũng đã chuyển kết quả này đến Cục An toàn thực phẩm đề xuất Cục an toàn thực phẩm xem xét và có hướng xử lý với sản phẩm này.
Tú Anh (Báo Dân trí)