Cà Mau đang nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp OCOP trên địa bàn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: HACCP, ISO 22000:2018 và VietGAP nhằm tăng hiệu quả quản trị và nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm.
Theo Quyết định số 148/QÐ-TTg, ngày 24 tháng 02 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), các sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao phải xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến phù hợp với quy trình sản xuất. Đây là điều kiện cần khi tiến hành đánh giá hồ sơ nâng hạng của các chủ thể.
Tại Cà Mau, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã hỗ trợ 19 chủ thể với 30 sản phẩm OCOP xây dựng, áp dụng và chứng nhận các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: HACCP (Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn), ISO 22000:2018 (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm), và VietGAP (Quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam).
Việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến vào quá trình sản xuất đã giúp các chủ thể nâng cao trình độ quản trị, hiệu quả hoạt động, bao gồm kiểm soát chi phí, giảm thiểu lãng phí, tiết kiệm nhân lực, thời gian, nguyên liệu, nhiên liệu và năng lượng; kiểm soát chất lượng sản phẩm từ khâu nguyên vật liệu đầu vào, quá trình sản xuất, đến khi sản phẩm được chuyển đến tay người tiêu dùng.
Về Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 là tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, giúp doanh nghiệp kiểm soát mọi mối nguy có thể xảy ra trong chuỗi sản xuất thực phẩm. Áp dụng tiêu chuẩn này, doanh nghiệp đạt được nhiều lợi ích như: đáp ứng các yêu cầu pháp lý, đảm bảo chất lượng sản phẩm, kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn về an toàn thực phẩm, giảm các bệnh truyền qua thực phẩm, và tăng cơ hội kinh doanh.
Theo đó, Hợp tác xã (HTX) sản xuất kinh doanh Tân Phát Lợi, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, là một trong những đơn vị được cấp chứng nhận ISO 22000:2018. HTX có 11 sản phẩm OCOP, trong đó có một sản phẩm đạt chuẩn 4 sao. Năm 2023, HTX được chứng nhận đạt chuẩn ISO 22000:2018 cho 6 sản phẩm gồm: bánh phồng tôm sú, bánh phồng cua, bánh phồng nghêu, bánh phồng hàu, tôm khô tách vỏ, và tôm khô nguyên vỏ. Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX, chia sẻ rằng HTX luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sản phẩm an toàn, vệ sinh đến tay người tiêu dùng.
Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ trà Thu Hà cũng đã được công nhận ISO 22000:2018 cho sản phẩm trà gừng túi lọc. Với phương châm “chất lượng tạo nên thương hiệu”, công ty hiện có ba sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc công ty nhấn mạnh, việc đảm bảo chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất để được người tiêu dùng đón nhận.
Ông Lê Việt Bình, Phó chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Cà Mau, cho biết việc triển khai các mô hình khoa học - kỹ thuật và các tiêu chuẩn sản xuất theo HACCP, ISO 22000:2018 đã tăng năng suất và nhận thức của các doanh nghiệp trong việc tạo ra sản phẩm chất lượng. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng thông qua các tiêu chí như tăng năng suất lao động, giảm lãng phí, tiết kiệm nguyên liệu năng lượng, nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh, bảo vệ môi trường, và đảm bảo an toàn sản phẩm.
Tuy nhiên, để đạt được những sản phẩm chất lượng OCOP và được chứng nhận ISO 22000:2018, các doanh nghiệp cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và các ngành chức năng. Việc này không chỉ giúp doanh nghiệp tiếp cận và làm chủ các mô hình quản lý tiên tiến, mà còn làm tiền đề nhân rộng áp dụng cho cộng đồng doanh nghiệp.
Theo VietQ.vn