Bộ Y tế có hướng dẫn cách chọn thịt lợn

Theo TS thú y Phạm Sĩ Lăng - Phó Chủ tịch Hội thú y Hà Nội, rất khó để phân biệt thịt lợn của con lợn nuôi bằng thức ăn có chất tạo nạc. Chỉ có một vài nhận dạng mà người tiêu dùng phải rất tinh ý mới nhận ra.
Bộ Y tế có hướng dẫn cách chọn thịt lợn
Lớp mỡ ở phần thịt mông mỏng hơn so với thông thường. Màu sắc của thịt có màu đỏ hơn, sáng và bóng hơn. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu chắc chắn, bởi người bán hàng thường có các tiểu xảo làm cho miếng thịt luôn tươi ráo nhất, ví dụ như luôn có chiếc khăn thấm dịch tiết ra. Mùi của thịt siêu nạc trước và sau khi chế biến cũng không có khác biệt, nhất là sau khi đã được tẩm ướp gia vị. Tuy nhiên, để làm giảm lượng chất độc hại tồn dư trong thịt lợn, có 2 cách. Ướp miếng thịt vào muối khoảng 20 - 30 phút, sau đó rửa nước sạch, hoặc đun sôi nước khoảng 600C chần qua, đổ nước đi rồi mới bắt đầu chế biến. Muối sẽ hút các chất dịch có trong thịt lợn, kéo theo tồn dư hóa chất trong thịt. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ làm bớt đi phần nào, chứ không thể làm hết hóa chất độc hại. Hiện chưa có chất nào có tác dụng trung hòa các hóa chất này.
Cũng theo TS Lăng, cách duy nhất để phát hiện thịt bẩn là từ trang trại hoặc hộ gia đình nuôi lợn (ở VN hiện có 28 triệu con lợn, 32 triệu con trâu bò và 287 triệu gia cầm). Tuy nhiên, điều bất cập hiện nay là Việt Nam không có luật thú y nên hiệu lực xử phạt không đủ sức răn đe.
* Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra những hướng dẫn tới người tiêu dùng cách chọn thịt lợn tươi, ngon. Thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường. Mặt khớp láng và trong, dịch hoạt trong. Vết cắt cũng có màu sắc bình thường, sáng và khô. Lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Tủy lợn bám chặt vào thành ống tuỷ, màu trong, đàn hồi. Khi luộc hoặc chế biến, nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to. Còn thịt kém tươi và ôi sẽ có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng. Màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt. Mỡ màu tối, độ rắn giảm sút, mùi vị ôi. Mặt khớp có nhiều nhớt. Dịch hoạt đục. Nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ, tách thành những vết nhỏ hoặc hầu như không còn vết mỡ nữa. Tuỷ róc ra khỏi ống tuỷ, màu tối hoặc nâu...
Các bà nội trợ khi gặp các các loại thịt lợn như dưới đây cũng không nên mua: Thịt lợn gạo có kén giun xoắn nằm trong thớ thịt, hình quả trám, chiều dài của kén nằm song song thớ thịt. Có khi thấy kén đã vôi hoá: Những đốm trắng như đầu ghim nằm trong thịt. Với lợn nhiễm sán, ấu trùng  thường nằm trong lưỡi, cơ nhai, cơ cổ, cơ lưng, cơ sườn, cơ tim. Ấu trùng có màu trắng, hình bầu dục, kén màu đục to bằng hạt đậu tương. Trong kén có dịch thể, trên thành nang kén có một hạt cứng, rắn, màu trắng, to bằng hạt vừng. Lợn bị thương hàn bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím. Lợn bị tả có nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt. Thịt lợn bị tụ huyết trùng có những mảng bầm, tụ máu. Lợn bị viêm gan thịt có màu vàng...
                                                                                       Theo báo lao động điện tử

Tạp chí KH&CN
Xem tạp chí:
Chuyên trang Tiết kiệm năng lượng
Thương hiêu
Sàn Giao dịch công nghệ
Chuyển đổi số
Bản tin KH&CN
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay9,249
  • Tháng hiện tại9,359
  • Tổng lượt truy cập1,838,385
Thống kê truy cập
Thống kê truy cập
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây