Mô hình sản xuất ngô nếp tím giàu anthocyanin VNUA 141 và ngô nếp trắng VNUA 69

Hai giống ngô nếp lai VNUA 141 và VNUA 69 do Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chọn tạo, sinh trưởng phát triển khỏe, chống chịu khá với một số bệnh hại chính như khô vằn, gỉ sắt… thời gian thu hoạch bắp tươi ngắn, bộ lá xanh bền sau khi thu bắp tươi có thể làm thức ăn xanh cho chăn nuôi. Do được chọn tạo trong nước nên chủ động được hạt giống lai F1, hạ được giá thành hạt giống 30% so với nhập khẩu, chất lượng hạt giống được đảm bảo đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân. Cả 2 giống ngô đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công nhận giống sản xuất thử cho các vụ trồng ngô vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ.
Mô hình sản xuất ngô nếp tím giàu anthocyanin VNUA 141  và ngô nếp trắng VNUA 69

Trong 2 năm 2020 - 2021, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đã xây dựng mô hình sản xuất ngô nếp tím giàu anthocyanin VNUA 141 và ngô nếp trắng VNUA 69 với quy mô 100 ha tại các huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ, Thanh Miện, TP. Chí Linh và hoàn thiện quy trình sản xuất thương phẩm ngô nếp tím giàu anthocyanin VNUA 141 và ngô nếp trắng VNUA 69 phù hợp với điều kiện canh tác của tỉnh Hải Dương.

Giống ngô nếp VNUA 69 trong vụ Xuân có thời gian sinh trưởng đến khi thu bắp tươi là 78 ngày, chiều cao cây từ 190 - 200 cm, chiều cao đóng bắp chiếm 50% so với chiều cao cây. Vụ Hè Thu có thời gian sinh trưởng đến khi thu bắp tươi là 63 ngày, chiều cao cây từ 180 - 190 cm, chiều cao đóng bắp chiếm 48% so với chiều cao cây. Vụ Thu Đông có thời gian sinh trưởng đến khi thu bắp tươi là 72 ngày, chiều cao cây từ 175 - 180 cm, chiều cao đóng bắp chiếm 48% so với chiều cao cây. Độ đồng đều và độ che kín bắp đều đạt điểm 1. Các chỉ tiêu đều thấp hơn giống ngô HN 88 đối chứng. Năng suất bắp tươi đạt từ 125,38 - 135,5 tạ/ha, vượt giống ngô HN 88 đối chứng từ 13 - 17,3%, hiệu quả kinh tế đạt từ 35,36 - 140,5 triệu đồng/ha. Tỷ lệ bắp loại 1 đạt từ 80,3 - 83,8%, độ Brix từ 12,15 - 12,63. Hàm lượnganthocyanin của giống ngô nếp tím VNUA 141 từ 100,3 - 127,6 mg/100 gram hạt.

Kết quả mô hình trồng giống ngô nếp VNUA 141 trong vụ Xuân có thời gian sinh trưởng đến khi thu bắp tươi là 79 ngày, chiều cao cây từ 170 - 185 cm, chiều cao đóng bắp chiếm 46% so với chiều cao cây. Vụ Hè Thu có thời gian sinh trưởng đến khi thu bắp tươi là 65 ngày, chiều cao cây từ 160 - 180 cm, chiều cao đóng bắp chiếm 45% so với chiều cao cây. Vụ Thu Đông có thời gian sinh trưởng đến khi thu bắp tươi là 75 ngày, chiều cao cây từ 165 - 175 cm, chiều cao đóng bắp chiếm 45% so với chiều cao cây. Độ đồng đều và độ che kín bắp đều. Các chỉ tiêu đều thấp hơn giống ngô Fancy 111 đối chứng. Năng suất bắp tươi đạt từ 107,7 - 112,8 tạ/ha, vượt giống ngô Fancy 111 đối chứng từ 11,26 - 15,2%, Tỷ lệ bắp ngô loại 1 chiếm từ 82,4 - 84,6%, năng suất bắp tươi đạt từ 115,3 - 124,4 tạ/ha, độ Brix từ 13,1 - 14, hiệu quả kinh tế đạt từ 39,05 - 41,54 triệu đồng/ha.

Sau 2 năm thực hiện, đề tài đã xây dựng mô hình sản xuất ngô nếp tím giàu anthocyanin VNUA141 và ngô nếp trắng VNUA 69 với quy mô 100 ha trong 3 vụ Xuân 40 ha, Hè Thu 20 ha, Thu Đông 40 ha tại 4 huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ, Thanh Miện, TP. Chí Linh (Hải Dương). Giống ngô VNUA 141 cho năng suất trung bình đạt 12,5 tấn/ha, hiệu quả kinh tế đạt 38 triệu đồng/ha, cao hơn đối chứng trên 10%. Giống ngô VNUA 69 cho năng suất đạt 13,2 tấn/ha, hiệu quả kinh tế đạt 50 triệu đồng/ha, cao hơn đối chứng trên 10%. Cả 2 giống đều có chất lượng ăn tươi tốt và năng suất cao hơn đối chứng khoảng 5 - 10%.

Bảo Ngọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây