Viện hóa học, Viện KH-CN Việt Nam đã nghiên cứu và điều chế thành công chất Carrageenan từ loài rong biển, ứng dụng hiệu quả trong ngành công nghiệp thực phẩm.
Nhóm nghiên cứu đã bổ sung Carrageenan trong chế biến, bảo quản giò chả và nhiều loại thực phẩm làm bằng tinh bột. Kết quả, chất phụ gia này đã làm tăng độ cứng giò chả, tinh bột và ức chế sự phát triển các vi sinh vật có hại, đồng thời giữ được màu sắc và mùi vị của sản phẩm trong thời gian dài.
GS.TSKH Trần Đình Toại, chủ nhiệm đề tài cho biết, Carrageenan là chất lành tính, có thể sử dụng làm phụ gia chế biến, bảo quản thực phẩm thay thế hàn the. Carrageenan không những có hiệu ứng tốt hơn hàn the mà còn có ưu điểm là không độc hại đối với người. Carrageenan có thể được chiết tách từ các loài rong biển như rong đỏ, rong sụn.
Trước đó, các nhà khoa học trên thế giới đã ứng dụng chúng trong công nghiệp dược, sợi nhân tạo, sản xuất giấy, bia…
Theo baodatviet.vn