Phát hiện chất gây ung thư có trong bim bim tại Hà Nội

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 3 bao đường cyclamate đang sử dụng dở Một số cơ sở sản xuất bimbim tại Hà Nội đã sử dụng đường Cyclamate - loại đường có độ ngọt gấp 1.000 lần đường trắng thông thường, có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền và không nằm trong danh mục cho phép sử dụng...
Phát hiện chất gây ung thư có trong bim bim tại Hà Nội
"Trung tuần tháng 9/2012, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm đã phối hợp với Đội QLTT số 12 - Chi cục QLTT Hà Nội kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH SaSa Hà Nội (xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức), trong quá trình sản xuất bim bim đã trộn đường Cyclamate (không nằm trong danh mục cho phép sử dụng) vào nguyên liệu" - Thiếu tá Ngô Anh Thuấn - đội phó đội 6 phòng cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường - CATP Hà Nội cho biết.
Cơ quan chức năng đã lấy 3 mẫu nguyên liệu, phụ gia và 2 mẫu snack thành phẩm tại khu vực sản xuất và kho thành phẩm để kiểm nghiệm. Kết quả xét nghiệm nhanh mẫu ớt bột dùng sản xuất thì cho kết quả dương tính với phẩm màu công nghiệp.
Ngay sau đó, vào ngày 14/12, các đơn vị tiếp tục kiểm tra cơ sở sản xuất bim bim tại thôn 6, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức - do bà Nguyễn Thị Duyên quản lý, đã tiếp tục phát hiện, thu giữ một lượng lớn nguyên liệu sản xuất bim bim gồm: Bột ớt khô, bột nở, bột thơm, bột nguyên liệu, phẩm màu... đều do Trung Quốc sản xuất, được cơ sở mua trôi nổi ngoài thị trường.
Trong tài liệu của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM ghi rõ, cyclamate có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền... Tại Mỹ năm 1969, cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm cũng đã đưa chất này vào danh mục cấm sử dụng.
Lực lượng công an phát hiện cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Duyên "độn" đường Cyclamate vào bim bim. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở thừa nhận: tất cả các sản phẩm bim bim sản xuất ra đều chứa đường Cyclamate và phẩm màu công nghiệp.
"Đường Cyclamate không được phép sử dụng trong thực phẩm, có độ ngọt gấp 1.000 lần đường trắng thông thường. Sử dụng đường Cyclamate sản xuất bim bim ngoài tiết kiệm chi phí, còn giúp doanh nghiệp bảo quản được sản phẩm lâu, dù trong điều kiện thời tiết nóng bức" - Ông Kiều Đình Cảnh - Đội phó Đội QLTT số 12, Chi cục QLTT Hà Nội cho biết:
Cũng theo ông Cảnh, thực phẩm nói chung và bim bim nói riêng trước khi bán ra thị trường, theo quy định phải được cơ quan quản lý Nhà nước về VSATTP kiểm định, công bố chất lượng sản phẩm để tránh "độn" chất cấm, gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, việc đơn vị cấp phép không thường xuyên hậu kiểm chất lượng sản phẩm sau khi cấp giấy chứng nhận, đã vô tình "giúp" các cơ sở có ý định độn chất cấm dễ dàng thực hiện.
Tiếp theo đó, vào sáng ngày 24/12, Đội 6 Phòng Cảnh sát PCTP, Đội QLTT số 12 lại tiếp tục phát hiện thêm một cơ sở kinh doanh sai địa điểm cấp phép, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Đó là xưởng sản xuất bim bim của anh Nguyễn Chí Bình (SN 1976), ở xóm Đoàn Kết, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Tại buổi kiểm tra, xưởng sản xuất rộng khoảng 1.000m2, nằm giữa cánh đồng, xung quanh là đất trống. Kiểm tra thực tế tại cơ sở cho thấy, nhiều nguyên phụ liệu sản xuất bim bim tại đây có xuất xứ từ Trung Quốc. "Cơ sở đang thuê 4 người Trung Quốc đến chuyển giao công nghệ, công thức chế biến bim bim, vận hành máy móc" - anh Nguyễn Chí Bình, chủ cơ sở lý giải về số người "lạ" này.
Ông Kiều Đình Cảnh - Đội phó Đội QLTT số 12 khẳng định: Dây chuyền sản xuất bim bim của cơ sở này đã lạc hậu, rất ít nơi còn sử dụng. Với việc không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm giữ 7.500 gói bim bim tại cơ sở này để gửi đi phân tích, xác định rõ trong thành phần có chất cấm sử dụng trong thực phẩm hay không.
Theo Báo Đất Việt ngày 25/12/2012

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây