Vườn ổi sản xuất theo hướng hữu cơ của gia đình anh Nguyễn Văn Hân. Ảnh: Tâm Phùng.
Dù trên vùng đất cát bạc màu nhưng nhờ chú trọng sản xuất theo hướng hữu cơ, bồi bổ cho đất nên với 3ha ổi, gia đình anh Hân có thu nhập 500 triệu đồng/năm.
Việc gìn giữ và phát triển các làng nghề, ngành nghề truyền thống đã và đang được các địa phương xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân, góp phần từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Giới thiệu một số biện pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi: ủ sản xuất khí sinh học, ủ phân hữu cơ, hồ sinh học, phương pháp lắng cặn,… Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế ở nước ta, vấn đề ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề bức thiết hiện nay. Một trong những nguồn chất thải gây ô nhiễm môi trường là từ chăn nuôi. Ngành chăn nuôi ở nước ta những năm gần đây đã và đang phát triển nhanh chóng về cả chất lượng và quy mô. Tuy nhiên, chăn nuôi hộ gia đình nhỏ lẻ cũng như trại chăn nuôi lớn việc quản lý và sử dụng các nguồn chất thải từ chăn nuôi còn nhiều bất cập. Một số trang trại lớn đã có những biện pháp xử lý nguồn chất thải chăn nuôi. Trong khi đó, việc xử lý chất thải ở một số trang trại chưa được quan tâm. Đặc biệt, chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình việc xử lý chất thải hầu như còn bị thả nổi. Một trong những nguyên nhân là do người chăn nuôi chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc xử lý nguồn chất thải; kinh phí phục vụ cho việc xử lý chất thải còn thấp; luật xử lý chất thải còn chưa đồng bộ và khó áp dụng; chăn nuôi nhỏ lẻ cũng là một trong những nguyên nhân làm việc quản lý và xử lý chất thải còn gặp nhiều khó khăn;…
Nhiều năm trở lại đây, người dân ở xã Thanh Xá (Thanh Hà) thường xuyên cắt tỉa lá chanh đem bán. Việc làm này được chuyên gia nông nghiệp khuyến khích vì làm tăng giá trị kinh tế của cây chanh. Huyện Thanh Hà có trên 70 ha trồng chanh, tập trung ở các xã Thanh Xuân, Thanh Xá...Cây chanh được người dân Thanh Xá đưa vào trồng khoảng chục năm nay cùng với một số cây trồng khác như vải, ổi, quất. Mấy năm gần đây, thay vì chỉ trồng chanh lấy quả, người dân ở xã Thanh Xá đã cắt tỉa lá đem bán. Đặc biệt, có hộ trồng cả sào chanh nhưng chỉ để lấy lá bán mà không thu hoạch quả.
Qua hơn 15 năm triển khai Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, công tác quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngày càng được nâng lên. Tuy nhiên, quá trình đưa Luật vào thực tiễn, hệ thống pháp luật cũng xuất hiện nhiều bất cập và vướng mắc, chưa đáp ứng nhu cầu thay đổi và hội nhập quốc tế trong thời kỳ tự do hóa thương mại và thực thi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Từ thực tế trên cho thấy, việc sửa đổi, bổ sung Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa là cần thiết.
Cục trưởng Cục Thú y cho biết, hiện đã có vacine cúm gia cầm Re6 có mức độ bảo hộ cao đối với nhánh vi rút mới khi công cường độc trên gà.
Chiều 2-10, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm giao ban đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh thời gian qua.
TS. Vũ Kế Hoạch (Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng), PGS.TS. Lê Anh Đức (Trường đại học nông lâm TP.HCM) đã thành công trong việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị sấy đa năng theo nguyên lý sấy bơm nhiệt có trang bị hệ thống điều khiển tự động để sấy hai sản phẩm chính của ong mật là mật ong và phấn hoa trên cùng một thiết bị sấy, có năng suất cao hơn các phương pháp công nghệ hiện nay; thiết bị được vận hành đơn giản và chế tạo dễ dàng; chất lượng mật ong và phấn hoa sau khi sấy đạt tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn xuất khẩu.
Giới thiệu với bà con về những kiến thức bảo quản trái cây. Trái cây sau khi thu hái vẫn tiếp tục có những hoạt động sống, nhiều biến đổi sinh lý, sinh hoá…trong quả vẫn xảy ra trong quá trình bảo quản. Một số quá trình chính diễn ra sau thu hoạch: Hô hấp, sự sinh sản Ethylen, sự sinh nhiệt, sự bay hơi, sự giảm khối lượng quả, sự thay đổi thành phần hoá học
Trong giai đọan hiện nay, thị trường xuất khẩu trái cây của Việt Nam ngày càng được mở rộng, tuy nhiên tỷ lệ hao hụt trong nông sản còn nhiều, làm ảnh hưởng đến thu nhập tại chổ cho người nông dân. Nguyên nhân một phần do người dân còn thiếu thông tin và kiến thức về công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch làm giảm chất lượng sản phẩm. Bài viết sau đây lượt trích từ tài liệu của TTKNQG nhằm từng bước truyền bá, giới thiệu tới bà con những kiến thức cơ bản về bảo quản trái cây sau khi thu họach.
Quả sau khi thu hái vẫn tiếp tục có những hoạt động sống, nhiều biến đổi sinh lý. Sinh hoá…trong quả vẫn xảy ra trong quá trình bảo quản. Dưới đây là một số quá trình chính diễn ra sau thu hoạch:
Địa hoàng – 1 vị thuốc quý có vị ngọt, đắng, tính hàn, được sử dụng nhiều trong các bài thuốc để hỗ trợ điều trị thiếu máu, chảy máu cam, sốt xuất huyết, kháng viêm,... Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp trồng trên nhiều chân đất, giá thành sản phẩm cao; cây địa hoàng trở thành cây trồng làm giàu cho nhiều bà con nông dân trên cả nước.
Các cán bộ Hội Nông dân và lãnh đạo tổ chức nông dân được tập huấn kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường, sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên.
Bayer Việt Nam và tỉnh Đắk Nông đã phối hợp, hợp tác hướng dẫn và triển khai mô hình canh tác sầu riêng bền vững, hỗ trợ cho nông dân mở rộng diện tích canh tác và góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương, cải thiện thu nhập và bảo vệ môi trường. Thông qua mô hình đã giới thiệu đến nhà nông kỹ thuật canh tác tiên tiến và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, an toàn, có trách nhiệm. Đặc biệt là bộ giải pháp "Much More Durian" tạm dịch là “Bội thu Sầu riêng” giúp kiểm soát hiệu quả sâu bệnh hại, tối ưu hóa năng suất cây trồng và đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.
Bà con nông dân tham gia HTX nông nghiệp tại thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã lựa chọn cây gấc phát triển các sản phẩm OCOP, mở ra triển vọng mới với nghề trồng gấc ngay tại địa phương.
Mô hình trồng chuối già Nam Mỹ bằng giống nuôi cấy mô do Công ty Đại Nông thực hiện trên diện tích 14ha tại huyện Ninh Sơn thu về 120 - 150 triệu đồng/ha.
Giống mận hồng mới hay còn là quả roi được anh Trần Ngọc Quận ở huyện Bình Tân, Vĩnh Long trồng sau khoảng 18 tháng đậu quả, trung bình đạt khoảng 5 quả/kg.
2023 à một năm thắng lợi của ngành nông nghiệp. Vượt lên mọi khó khăn, thách thức, ngành đã đạt mức xuất siêu kỷ lục. Nhưng, để hướng đến phát triển bền vững, tăng trưởng xuất khẩu trong bối cảnh thế giới đang hướng đến nền kinh tế xanh, cần lan tỏa, làm sâu sắc hơn nữa tư duy kinh tế nông nghiệp để người nông dân có thể làm giàu trên mảnh đất của mình.
Đến năm 2050, Việt Nam trở thành một trong những nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới với ngành công nghiệp chế biến nông sản hiện đại, hiệu quả, thân thiện với môi trường. Nông thôn không còn hộ nghèo và trở thành “nơi đáng sống”, văn minh, xanh, sạch, đẹp. Đây là mục tiêu đề ra của Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định. Để định hướng hiện thực hóa mục tiêu trên, Bộ NN&PTNT đã tổ chức buổi họp báo công bố chiến lược này.
Thế giới luôn đánh giá rất cao các nhà Lãnh đạo Việt Nam về sự quan tâm và có tầm nhìn xa trong việc phát triển nông nghiệp, trong đó có Thủ tướng Võ Văn Kiệt, bí danh Sáu Dân, một nhân cách lớn, một nhà Lãnh đạo tài năng suốt đời vì nước, vì dân.