Giống lúa lai hai dòng thơm Lai thơm 6 do Viện nghiên cứu và Phát triển cây trồng – Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn tạo từ năm 2012. Giống lúa lai hai dòng thơm lai thơm 6 được lai tạo từ tổ hợp lai T6S/R6. Cả hai dòng bố mẹ đều mang gen thơm.
Giống lúa lai hai dòng Lai thơm 6 được lai tạo từ vụ Xuân 2013, có thời gian sinh trưởng ngắn (vụ Xuân muộn từ 120 – 130 ngày, vụ Mùa từ 100 – 105 ngày, vụ Hè thu từ 90 -100 ngày). Giống Lai thơm 6 có khả năng chống đổ tốt, nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn lá, rầy nâu, nhiễm nhẹ đến trung bình bệnh khô vằn. Năng suất trung bình đạt 6,5 – 7,5 tấn/ha/vụ, năng suất cao nhất đạt từ 8,5 – 9,0 tấn/ha/vụ. Lai thơm 6 có bông to dài. Chất lượng gạo tốt, nâng cao giá trị đầu ra của sản phẩm (thóc thương phẩm), tăng hiệu quả kinh tế từ 15-20% về giá trị, chất lượng cơm của lai thơm 6 thuộc loại trắng, mềm dẻo, vị đậm có mùi thơm.
Vụ mùa năm 2023, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện và các xã, hợp tác xã thuộc các huyện xây dựng mô hình sản xuất thương phẩm giống lúa Lai thơm 6 đạt tiêu chuẩnVietGAP tại tỉnh Hải Dương.
Tổng diện tích gieo cấy vụ mùa là 100ha (Xã Quốc Tuấn, Nam Sách: 20ha; Hợp Tiến, Nam Sách: 25ha; Xã Thống Nhất, Gia Lộc: 20ha; Hồng Hưng, Gia Lộc: 10ha; Xã An Thanh, Tứ Kỳ: 25ha). Tổng các hộ dân tham gia Dự án là 574 hộ. Phương thức geo cấy mạ khay cấy máy, mạ cấy tay và gieo sạ. Qua theo dõi đánh giá tình hình sâu bệnh tại các điểm sản xuất giống Lai thơm 6 trong vụ Mùa 2023 tỉnh Hải Dương cho thấy: Giống Lai thơm 6 có khả năng chống đổ tốt, sâu đục thân và sâu cuốn lá gây hại mức độ nhẹ, nguyên nhân do mưa nên người dân phun thuốc không kịp thời. Năng suất thực thu của Lai thơm 6 trong vụ Mùa 2023 đạt trung bình 65,06 tạ/ha, cao hơn các giống đối chứng từ 4,19 đến 10,65% về năng suất. Lai thơm 6 mang lại hiệu quả kinh tế đạt 18,458 triệu đồng/ha, cao hơn TBR225 là 8,734 triệu đồng/ha. Tỷ lệ lợi nhuận Lai thơm thu/chi đạt 1,46 lần.