Bánh Trung thu cần đảm bảo an toàn thực phẩm. Để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm bánh Trung thu an toàn, TS Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng, người tiêu dùng cần cảnh giác và sáng suốt lựa chọn mua bánh Trung thu tại các cơ sở có uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh
Việc lựa chọn sản phẩm, lựa chọn cơ sở kinh doanh bánh và sử dụng bánh của người tiêu dùng sẽ góp phần kiểm soát an toàn thực phẩm đối với hoạt động kinh doanh bánh Trung thu trên thị trường thông qua quyền "giám sát" và quyền "tẩy chay" sản phẩm.
Theo đó, TS Lâm Quốc Hùng cho rằng bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm cần có những tiêu chí sau:
- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...
- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
- Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu,
Trong quá trình sử dụng, bánh Trung thu cần được bảo đảm an toàn thực phẩm theo những tiêu chí sau:
- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.
Như vậy, để có một cái Tết Trung thu an toàn cho trẻ nhỏ, chất lượng các loại bánh Trung thu phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không để tình trạng ngộ độc thực phẩm đáng tiếc làm ảnh hưởng tới sức khoẻ và nguy hiểm tới tính mạng người tiêu dùng.
Theo Chinhphu.vn