Trong những năm gần đây,Hải Dương đã phát triển khá nhanh nhu cầu về tiêu dùng gia tăng, đặc biệt là các loại thực phẩm trong các khu tập trung dân cư, khu công nghiệp. Chính vì vậy công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân luôn được các cấp quan tâm .
Công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cũng như những quy định của Pháp luật về bảo đảm chất lượng VSATTP luôn được Sở Y tế, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm coi trọng, đã cấp, phát hành 276 băng cassete, cấp 32.110 tờ gấp, 577 áp phích tuyên truyền về VSATTP, 250 cuốn tạp chí Thực phẩm và Đời sống và 1800 bản tin VSATTP đến các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; tổ chức tập huấn 24 lớp kiến thức cho các cán bộ làm công tác ATVSTP với 1.100 người tham gia; Đẩy mạnh tuyên truyền về đảm bảo chất lượng VSATTP cho người dân, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống;phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại 12 huyện, thành phố và 263 xã, phường với 35.488 người tham gia; tập huấn cho gần 9 nghìn người tại các cơ sở sản xuất kinh doanh và bếp ăn tập thể.
Trong năm qua, công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm cũng được tăng cường hơn. UBND tỉnh đã thành lập 13 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Các huyện, thành phố thành lập 24 đoàn kiểm tra liên ngành và tuyến xã thành lập được 300 đoàn kiểm tra liên ngành. Đã kiểm tra được 12.492 lượt cơ sở , trong đó có 8.992 cơ sở đạt tiêu chuẩn VSATTP, đạt tỷ lệ 72%; 3800 cơ sở không đạt tiêu chuẩn VSATTP chiếm tỷ lệ 28%. Đoàn kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở, cảnh cáo 3.200 cơ sở, phạt tiền 93 cơ sở với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước; tiêu huỷ, đóng cửa 33 cơ sở.
Chi cục đã hướng dẫn nội dung xây dựng "mô hình điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm" cho 50 xã, phường và tổ chức thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở thuộc xã, phường quản lý. Trực tiếp chỉ đạo tổ chức xây dựng một số mô hình điểm, như: làng nghề bánh đa Tứ Minh; khu lễ hội Côn Sơn và Trường tiểu học Bình Minh; các bếp ăn tập thể khu công nghiệp Đại An, thức ăn đường phố phường Phạm Ngũ Lão và Quang Trung và 12 chợ điểm. Qua 5 tháng triển khai các mô hình trên, người dân đã cơ bản nhận thức được điều kiện vệ sinh ATTP tại các cơ sở và ý thức chấp hành của chủ cơ sở về việc hoàn thiện các thủ tục hành chính theo quy định của Bộ Y tế có nhiều chuyển biến rõ rệt. cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại các phường, xã xây dựng mô hình điểm được cấp giấy chứng nhận VSATTP chiếm 70%. Cấp giấy chứng nhận cho 162 cơ sở đủ điều điều kiện VSATTP.
Mặc dù công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, công tác thanh, kiểm tra đã được tăng cường nhưng do tập quán, việc ăn uống trong các đám hiếu, đám hỷ vẫn chưa kiểm soát được và số lượng các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp ngày càng lớn và chưa đảm bảo vệ sinh dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng gia tăng
Nhằm tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực hiện cam kết công tác đảm bảo chất lượng VSATTP, huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền các cơ quan quản lý tham gia vào việc phổ biến Pháp lệnh VSATTP, các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP . Ban Chỉ đạo về chất lượng VSATTP đã triển khai tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2010 với chủ đề "Giữ vững cam kết về trách nhiệm của doanh nghiệp với an toàn vệ sinh thực phẩm".
Phấn đấu có 75% người sản xuất; 70% người kinh doanh thực phẩm; 85% người quản lý, lãnh đạo; 70% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về VSATTP. Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát giảm số vụ và số người mắc ngộ độc thực phẩm so với năm trước. Đồng thời tăng cường khuyến khích áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo hệ thống HACCP.
Bảo Ngọc
Trong năm qua, công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm cũng được tăng cường hơn. UBND tỉnh đã thành lập 13 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Các huyện, thành phố thành lập 24 đoàn kiểm tra liên ngành và tuyến xã thành lập được 300 đoàn kiểm tra liên ngành. Đã kiểm tra được 12.492 lượt cơ sở , trong đó có 8.992 cơ sở đạt tiêu chuẩn VSATTP, đạt tỷ lệ 72%; 3800 cơ sở không đạt tiêu chuẩn VSATTP chiếm tỷ lệ 28%. Đoàn kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở, cảnh cáo 3.200 cơ sở, phạt tiền 93 cơ sở với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước; tiêu huỷ, đóng cửa 33 cơ sở.
Chi cục đã hướng dẫn nội dung xây dựng "mô hình điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm" cho 50 xã, phường và tổ chức thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các cơ sở thuộc xã, phường quản lý. Trực tiếp chỉ đạo tổ chức xây dựng một số mô hình điểm, như: làng nghề bánh đa Tứ Minh; khu lễ hội Côn Sơn và Trường tiểu học Bình Minh; các bếp ăn tập thể khu công nghiệp Đại An, thức ăn đường phố phường Phạm Ngũ Lão và Quang Trung và 12 chợ điểm. Qua 5 tháng triển khai các mô hình trên, người dân đã cơ bản nhận thức được điều kiện vệ sinh ATTP tại các cơ sở và ý thức chấp hành của chủ cơ sở về việc hoàn thiện các thủ tục hành chính theo quy định của Bộ Y tế có nhiều chuyển biến rõ rệt. cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại các phường, xã xây dựng mô hình điểm được cấp giấy chứng nhận VSATTP chiếm 70%. Cấp giấy chứng nhận cho 162 cơ sở đủ điều điều kiện VSATTP.
Mặc dù công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, công tác thanh, kiểm tra đã được tăng cường nhưng do tập quán, việc ăn uống trong các đám hiếu, đám hỷ vẫn chưa kiểm soát được và số lượng các bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp ngày càng lớn và chưa đảm bảo vệ sinh dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn tỉnh đang có xu hướng gia tăng
Nhằm tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực hiện cam kết công tác đảm bảo chất lượng VSATTP, huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền các cơ quan quản lý tham gia vào việc phổ biến Pháp lệnh VSATTP, các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP . Ban Chỉ đạo về chất lượng VSATTP đã triển khai tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2010 với chủ đề "Giữ vững cam kết về trách nhiệm của doanh nghiệp với an toàn vệ sinh thực phẩm".
Phấn đấu có 75% người sản xuất; 70% người kinh doanh thực phẩm; 85% người quản lý, lãnh đạo; 70% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về VSATTP. Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát giảm số vụ và số người mắc ngộ độc thực phẩm so với năm trước. Đồng thời tăng cường khuyến khích áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo hệ thống HACCP.
Bảo Ngọc