Theo Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hải Dương về thực trạng công tác an toàn thực phẩm, từ năm 2011 – 2015, Hải Dương đã tiến hành 45.753 lượt thanh tra, kiểm tra đối với 37.241 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong 5 năm đó, đã xử phạt 958 cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, với số tiền phạt lên đến 828.650.000 triệu đồng.
Bên cạnh đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành, liên ngành về an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hải Dương đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền như xây dựng các chuyên trang, chuyên mục trên các phương tiện truyền thông đại chúng; xây dựng quy trình, tổ chức cấp giấy chứng nhận cho 1.946 sản phẩm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Xây dựng đề án, triển khai mô hình điểm về an toàn thực phẩm tại các xã/phường trên địa bàn tỉnh.
Tuy nhiên, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Hải Dương còn một số tồn tại như: thiếu cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm; cơ chế phối hợp giữa các ngành chồng chéo; kinh phí đầu từ cho quản lý ở mực quá thấp, năm 2015 chỉ đạt 343 đồng/người dân và không có kinh phí địa phương.
Nguyễn Thị Ánh