Techfest Lạng Sơn 2019, vòng chung khảo cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quy tụ 6 dự án tiềm năng đã vượt qua hơn 50 dự án khác. Ba trong số bốn giải cao nhất đều thuộc về các dự án sản phẩm từ đặc sản địa phương. Trong đó, dự án “Sản phẩm xà phòng Hương Hồi” của tác giả Liễu Văn Toàn (Trường THPT Văn Quan) đã xuất sắc vượt qua các dự án khác để giành chiến thắng tại vòng chung khảo. Giải nhì thuộc về Dự án phát triển thực phẩm an toàn từ bún ngô mang thương hiệu Thuận Anh của tác giả Bế Thị Lan Anh (Thôn Bình Chương I, xã Đình Lập, huyện Đình Lập). Hai giải ba của cuộc thi là Dự án xây dựng và phát triển thương hiệu một số món ăn chế biến từ khoai lang Lộc Bình của nhóm tác giả Vi Hoàng Lan - Lê Thị Hiền - Vi Thị Hồng Nhung - Lành Thanh Tùng (Trường THPT Lộc Bình) và Dự án sàn giao dịch vận tải kết nối doanh nghiệp/ cá nhân xuất nhập khẩu hàng hóa với xe tải ứng dụng điện thoại IZIVAN của Công ty TNHH Công nghệ đầu tư IZIVAN.
Chương trình cũng trao giải phụ như giải sáng tạo thuộc về ý tưởng điều khiển thiết bị qua Internet, máy cắt cỏ và làm cỏ lúa chạy điện. Dự án xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm bánh truyền thống của Thôn Phổng cùng ý tưởng sản xuất rau an toàn bằng phương pháp thủy canh cũng đạt giải tiêu chí hiệu quả. Giải tiêu chí khả thi thuộc về ý tưởng bệnh viện thú cảnh Lạng Sơn và Phân dơi Tân lập - Báu vật của thiên nhiên cho phát triển nông nghiệp bền vững và bảo vệ môi trường. Ý tưởng mô hình trồng cây măng tây xanh tại xã Đình Lập và ý tưởng xây dựng mô hình du lịch sinh thái kết hợp khai thác giá trị từ cây sim đã giành được giải tiêu chí chiến lược.
Ngay sau khi cuộc thi kết thúc, dự án mô hình kinh doanh ứng dụng App kết nối giữa doanh nghiệp và người giao hàng (Shipper - sell) và dự án mô hình dịch vụ leo núi và lưu trú homestay là 2 startup giành giải khuyến khích. Trong đó, Dự án Shipper - sell nhận được cam kết đầu tư của công ty TNHH TMXD Thiên Phú với 20.000 USD và mức đầu tư 10.000 USD của Công ty TNHH tư vấn Đầu tư và Sở hữu trí tuệ Interfive.
Bài của Hải Ninh
Đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Hải Dương số 5 ra tháng 10/2019