Mô hình sản xuất một số giống cây ăn quả mới

Từ năm 2020 đến nay, Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khảo nghiệm giống đã thực hiện dự án xây dựng mô hình sản xuất một số giống cây ăn quả mới với 800 cây diện tích 8.000 m2 gồm: 400 cây Bưởi da xanh, 100 cây hồng xiêm ruột đỏ, 300 cây Na dứa Đài Loan.

Mô hình sản xuất một số giống cây ăn quả mới

Sau gần 3 năm thực hiện dự án, Trung tâm đã thử nghiệm 15 luống trồng cây ăn quả (bưởi da xanh, hồng xiêm ruột đỏ và na dứa Đài Loan). Kết quả cho thấy: giống bưởi da xanh tỉ lệ sống đạt từ 97,25% trở lên, đến nay có trên 20% số cây bưởi Da xanh trên vườn ra hoa bói quả, cây bưởi đang ở giai đoạn phát triển sinh dưỡng, cây sinh trưởng phát triển tốt. Cây hồng xiêm ruột đỏ sinh trưởng và phát triển nhanh, tỷ lệ sống đạt 100%, chiều cao trung bình tăng 1,03 m; đường kính gốc tăng 2,37 cm; đường kính tán tăng 0,63 m; số cành cấp 1 tăng 6 cành, cây vẫn chưa bói quả. Na dứa Đài Loan có tỷ lệ sống đạt 100%; chiều cao trung bình tăng 1,17 m; đường kính gốc trung bình tăng 2,97 cm số cành cấp 1 trung bình tăng thêm 5 cành; số cây ra hoa bói quả năm 2021 chiếm 30%, năm 2022 thì 100% cây đều ra hoa, tỷ lệ đậu quả tự nhiên mỗi cây đậu từ 5 - 7 quả.

Qua theo dõi cho thấy 3 loại cây ăn quả hiện nay đã có bộ rễ ổn định, phát triển sinh dưỡng mạnh, đều phát chồi lộc, phù hợp với điều kiện của tỉnh Hải Dương. Cả 3 loại cây ăn quả trên do Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm rau hoa quả Gia Lâm (Viện Nghiên cứu rau quả) đã chuyển giao quy trình kỹ thuật.

Hải Ninh


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây