Sản xuất giống ngan lai vịt bằng công nghệ thụ tinh nhân tạo

Trong chăn nuôi thủy cầm tỉnh Hải Dương, việc sử dụng con lai ngan vịt đến nay chưa phát triển nhiều, đặc biệt là công nghệ thụ tinh nhân tạo để tạo con giống tốt. Để thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh, Trường Trung cấp Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương) triển khai xây dựng mô hình: "Xây dựng mô hình sản xuất con lai giữa ngan trống 71 với vịt mái M14 bằng công nghệ thụ tinh nhân tạo trên địa bàn tỉnh Hải Dương".
Sản xuất giống ngan lai vịt bằng công nghệ thụ tinh nhân tạo
Công nghệ thụ tinh nhân tạo giúp giảm chi phí con giống từ 5-7%, tỷ lệ phôi và tỷ lệ nở đạt trên 82%. Con lai giữa ngan và vịt có nhiều ưu điểm như: nhanh lớn, nuôi đến 70 ngày tuổi đạt 3,2-3,4 kg/con, tiêu tốn thức ăn thấp, chất lượng thịt thơm ngon, tỷ lệ mỡ thấp. Sử dụng được cả con trống và con cái để nhồi gan béo, góp phần nâng cao giá trị kinh tế của vật nuôi.
Mô hình sẽ triển khai tại các hộ chăn nuôi thủy cầm trên địa bàn tỉnh trong năm 2014 với quy mô 750 con vịt mái sinh sản và 8.500 con lai thương phẩm do Trường Trung cấp lai tạo với sự chuyển giao kỹ thuật của Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên.
Anh Nguyên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây