Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc phát triển giống hành củ chịu nhiệt tại Hải Dương

Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm thực hiện đề tài “Nghiên cứu ứng dụng các biện pháp khoa học công nghệ phục vụ phát triển cây hành tại Hải Dương”.

Ứng dụng khoa học công nghệ trong việc phát triển giống hành củ chịu nhiệt tại Hải Dương

Tuyển chọn giống hành chịu nhiệt trồng trái vụ trên địa bàn tỉnh tại Hải Dương:Đề tàiđã lựa chọn ra được 02 mẫu giống có nguồn gốc từ Vĩnh Châu - Sóc Trăng và Lý Sơn - Quảng Ngãi. Hai mẫu giống trên đều có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, khả năng chống chịu bệnh khá. Dạng củ đẹp, tròn và tròn cao, vỏ củ màu tím, khối lượng củ từ 8,2 - 8,6 gam/củ. Năng suất đạt từ 11,92 - 12,39 tấn/ha ở cả hai điểm triển khai Viện Cây lương thực và cây thực phẩm và Kinh Môn.

Vụ Xuân hè và Hè thu Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã thực hiện được 2,0ha (Viện Cây lương thực và cây thực phẩm 1,0 ha, Kinh Môn 1,0 ha). VụThu Đông 2022; 0,5 ha: (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm: 0,25 ha, Kinh Môn 0,25 ha).

Để sản xuất hành trái vụ cho hiệu quả kinh tế cao. Cây sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế được với một số sâu bệnh hại chúng ta cần bón phân hợp lý và mật độ trồng phù hợp. Thời vụ trồng thích hợp nhất từ 15/2 - 05/3. Thời gian sinh trưởng từ 65 -75 ngày, chiều cao cây dao động từ 38,2 - 41,8 cm. Khối lượng củ trung bình từ 8,1 - 8,5 gam, khối lượng củ/khóm đạt 74,5 - 78,2 gam và năng suất đạt 11,66 - 12,33 tấn/ha, ở cả hai điểm triển khai.  Mật độtrồng phù hợp (20 x 20 cm, cây cách cây 20 cm, hàng cách hàng 20 cm), trên nền phân (160N+ 150 P2O5+ 200 K2O+10 tấn phân hữu cơ vi sinh)hoặc (180N+ 150 P2O5+ 220 K2O+10 tấn phân hữu cơ vi sinh)/ha. Cây sinh trưởng phát triên tốt, hạn chế bệnh hại. Năng suất cao nhất đạt từ 12,25 - 13,02 tấn/ha.  Xử lý đất bằng chế phẩm Trichoderma trước khi trồng tương ứng với liều lượng ở CT2 (28 kg/ha), CT3 (32 kg/ha) cho năng suất cao nhất ở cả hai địa điểm đạt 12,25 - 12,76 tấn/ha. Cây sinh trưởng phát triển khỏe và hạn chế tối đa bênh giả sương mai cũng như bệnh vi khuẩn.

Việc nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nhân giống hành bằng phương pháp invitro:  Đã nhân được 70.000 cây con hành xanh in vitro đảm bảo chất lượng phục vụ cho xây dựng vườn ươm cây con. Thu được 1,27 tấn hành củ bi từ 2.500 m2 vườn ươm, hành này được cắt sạch sẽ, phơi cẩn thận, bảo quản tự nhiên để phục vụ cho mô hình hành củ bi trong vụ mùa năm sau.

Nguyễn Thị Vân Anh


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây