Đợt bùng phát vi khuẩn E.coli chết người ở châu Âu có thể bắt nguồn từ các loại giá đỗ tại một trang trại hữu cơ của Đức, quan chức Đức cho biết, khi số người tử vong đã lên tới 22 và 2.200 người khác nhiễm bệnh. Giá đỗ được trồng ở môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. (Nguồn: China Daily)
Những thử nghiệm ban đầu cho thấy, giá đỗ tại một trang trại ở khu vực Uelzen, nằm giữa hai thành phố ở phía bắc là Hamburg và Hannover có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng bùng phát vi khuẩn ở 5 bang của nước này, Bộ Trưởng nông nghiệp bang hạ Saxony Gert Lindemann nói.
Nhiều nhà hàng liên quan tới đợt bùng phát vi khuẩn chết người E.coli đã mua hàng từ nông trại này và dùng trong các món salad. Kết quả xét nghiệm cuối cùng sẽ có vào ngày 6/6.
Nhiều nhà hàng liên quan tới đợt bùng phát vi khuẩn chết người E.coli đã mua hàng từ nông trại này và dùng trong các món salad. Kết quả xét nghiệm cuối cùng sẽ có vào ngày 6/6.
Trong những ngày gần đây, khi các quan chức y tế nỗ lực tìm ra nguồn gốc của đợt bùng phát dịch bệnh, sự nghi ngờ đổ dồn vào rau diếp, dưa chuột và cà chua.
Nông trại trồng giá đỗ đã bị đóng cửa hôm 5/6 và tất cả sản phẩm của nông trại này đều đã bị thu hồi, bao gồm thảo mộc tươi, hoa quả, và khoai tây. Hai công nhân làm việc tại đây cũng bị nhiễm E.coli, ông Lindemann cho biết.
Nông trại trồng giá đỗ đã bị đóng cửa hôm 5/6 và tất cả sản phẩm của nông trại này đều đã bị thu hồi, bao gồm thảo mộc tươi, hoa quả, và khoai tây. Hai công nhân làm việc tại đây cũng bị nhiễm E.coli, ông Lindemann cho biết.
18 loại mầm rau khác ở trang trại này cũng đang bị nghi ngờ chứa E.coli, bao gồm mầm giá đỗ, bông cải xanh, đậu Hà Lan, đậu răng ngựa, đậu lăng và cải củ.
Nguyên nhân những loại mầm này bị nhiễm khuẩn là do chúng được tưới với nước ở nhiệt độ 38 độ C – tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi.
Theo ông Lindemann, có khả năng nước tưới cây bị nhiễm E.coli hoặc hạt giống được bán ở Đức hoặc nhập từ các nước khác bị nhiễm khuẩn. Nông dân không dùng phân bón – thường được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm khuẩn ở các nông trang hữu cơ.
Ông Lindermann khuyên người dân Đức không nên ăn giá đỗ để đợi thông tin thêm. Chính quyền cũng chưa thể loại bỏ các nguyên nhân khác, và vẫn khuyến cáo người dân tiếp tục tránh cà chua, dưa chuột và rau diếp. Giá đỗ trước đây cũng là nguyên nhân gây ra một số đợt bùng phát E.coli, đặc biệt là đợt dịch năm 1996 ở Nhật Bản, khi giá đỗ củ cải khiến 12 người thiệt mạng và hơn 12.000 người nhiễm bệnh.
Trung tâm quản lý bệnh tật của Đức cho biết, con số thương vong do đợt bùng phát vi khuẩn E.coli đến nay đã lên tới 22 người, trong đó có 21 người ở Đức và 01 người ở Thụy Điển. Đức cũng đã ghi nhận 2.153 người bị nhiễm khuẩn này, trong đó có 627 bệnh nhân bị biến chứng nặng vì bị suy thận. 10 quốc gia châu Âu và Mỹ báo cáo tổng cộng 90 bệnh nhân. (baodatviet.vn)