Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc làm chậm chín quả vải, góp phần rải vụ thu hoạch vải thiều ở Thanh Hà

1- Mục tiêu:

Áp dụng chế phẩm kiviva làm chậm chín quả vải, góp phần rải vụ thu hoạch, phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

- Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả cho người trồng vải.

2- Kết quả:

Qua quá trình thực hiện, đề tài đã đạt được một số kết quả sau:

- Tiến hành điều tra và phân tích số liệu của 200 hộ dân tại Thanh Thuỷ - Thanh Hà cho thấy về cơ cấu giống đã có cả 3 loại giống chín sớm, chính vụ và giống chín muộn, hầu hết nông dân đã đầu tưn chăm sóc tốt cho cây vải để thu được hiệu quả cao nhất. Một số hộ đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, bảo quản tươi và sấy khô, tuy nhiên số hộ này chưa nhiều, chủ yếu vẫn sản xuất theo truyền thống. Sản phẩm được tiêu thụ tại địa phương là chính (bán cho tư thương) với 2 dạng là sản phẩm quả tươi (49%) và sấy khô (51%), chưa có sản phẩm chế biên ở dạng khác. Giá tiêu thụ thấp so với giá trị của quả vải và ngày càng có nguy cơ thấp hơn do sản lượng tăng nhanh. Do đó nguyện vọng của người dân trồng vải tập trung vào các vấn đề sau:

+ Được học tập cách chăm sóc cây vải, cách sử dụng thuốc sử dụng thuốc trừ sâu bệnh đúng khoa học, hiệu quả và an toàn.

+ Được học tập và hướng dẫn các tiến bộ khoa học mới trong sản xuất, thu hoạch, bảo quản và chế biến quả vải.

+ Được hỗ trợ mở rộng thị trường, được tổ chức để tiêu thụ sản phẩm có hiệu quả, nâng giá trị quả vải ngang tầm chất lượng của nó.

- Đã tổ chức tập huấn cho 75 hộ nông dân tham gia đề tài về kiến thức thu hoạch, bảo quản hoa quả nói chung và vải thiều nói riêng.

- Khảo nghiệm và xây dựng được mô hình ứng dụng chế phẩm kiviva đối với 150 cây vải làm tăng tỷ lệ đậu quả lên 22,3%, giảm tỷ lệ rụng quả 5,5%, giảm tỷ lệ rám vỏ 4,12% so với cây đối chứng. Tăng kích thước và màu sắc cho quả. Đặc biệt còn làm chậm chín quả 7 – 10 ngày, góp phần rải vụ thu hoạch vải thiều, giảm bớt việc thu hoạch căng thẳng trong thời vụ thu hoạch rộ.

- Vải thiều được xử lý kiviva làm tăng khả năng bảo quản lạnh hơn so với vải không được xử lý chế phẩm kiviva.

- Làm tăng thu nhập của nông dân trồng vải thông qua việc tăng năng suất, chất lượng quả, tăng giá thành do thời gian chậm chín và bảo quản lạnh.

3- Khả năng ứng dụng và mở rộng:

- Đề tài được ứng dụng tại huyện Thanh Hà – tỉnh Hải Dương.

Chủ nhiệm đề tài: Lê Văn Cự  - Phó GĐ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hải Dương

Thời gian thực hiện: Năm 2004


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây